Sự kiện - chuyên đề:

Huyện Can Lộc – Hà Tĩnh: Bước chuyển trong xây dựng nông thôn mới

VHDN: Với nhiều giải pháp sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và sự góp sức tích cực của nhân dân, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở huyện Can Lộc đã có những chuyển biến mạnh mẽ, đời sống nhân dân đã được cải thiện rõ rệt, an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững.

Những vườn rau xanh mướt, đạt chất lượng đem lại thu nhập kinh tế cho người dân.

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng bằng ý chí tự lực, tự cường, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Can Lộc đoàn kết, nỗ lực quyết tâm sớm đưa huyện đạt chuẩn huyện Nông thôn mới vào năm 2020.  Chiến tranh đã đi xa, để lại trên mảnh đất anh hùng bao vết thương, gian khổ của một miền quê nghèo. Trong cái khó khăn, đau thương ấy, tình đoàn kết yêu thương, đùm bọc cùng vượt qua gian khó giữa con người với con người lại được trỗi dậy, hơn tất cả là người dân nơi đây cứ thế vươn lên, cùng vun đắp xây dựng quê hương giàu mạnh.

Sức sống mãnh liệt trên vùng quê ấy, thể hiện bằng những vườn cam trĩu nặng chất lượng, có thương hiệu, những trang trại lớn nhỏ không những giúp người dân thoát nghèo mà làm giàu ngay trên chính quê hương mình. Những chuyến xe từ các vùng miền cứ xuôi ngược về đây chở thương hiệu cam Thương Lộc đi khắp mọi miền Tổ quốc. Không chỉ cam Thượng Lộc “ngọt đậm đà” mà chè vùng trà sơn Can Lộc cũng vừa chát vừa xanh. Cuộc sống của người dân nơi đây cứ bình dị trôi qua, vẫn cần mẫn với công việc đồng áng, trang trại trồng cây, chăn nuôi, kinh doanh buôn bán… những chiến tích ngày ấy, nay là những danh lam thắng cảnh,  “địa chỉ đỏ” 10 cô gái đã ngã xuống hằng ngày vẫn đón các đoàn du khách thập phương đến dâng hương, tham quan như là một sự tri ân.

Huyện Can Lộc có 21 xã và 2 thị trấn, người dân chủ yếu là thuần nông, bởi vậy Đảng ủy, chính quyền địa phương lấy CTMTQG xây dựng NTM làm mục tiêu xuyên suốt và cốt lõi để giúp người dân thoát nghèo bền vững, xây dựng những miền quê đáng sống, trù phú an lành. Bước vào xây dựng NTM, với muôn vàn khó khăn nhưng bằng sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền huyện nhà, bằng những cách làm hay, bám sát nhân dân, cùng nhân dân làm NTM, cộng với công tác tuyên truyền đi trước một bước, đã giúp người dân hiểu xây dựng nông thôn mới là làm cho chính mình. Ông Phan Công Hiếu,thôn Nam Phong, xã Thượng Lộc vui mừng chia sẻ: “Làm nông thôn mới là làm cho chính mình, cho con cháu mai sau, đó là đường được rộng ra, bê tông sạch đẹp, điện lưới sáng sủa, vườn tược sạch sẽ, các trang trại vườn đồi thì xe vào tận nơi thu mua sản phẩm không phải lo đầu ra. Tất cả người dân trong thôn tham gia hiến đất, làm hàng rào xanh, cùng nhau xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xã kiểu mẫu”. Người dân nơi đây chắc hẳn không quên những ngày đầu bắt tay vào xây dựng nông thôn mới với những con đường lầy lội, chưa đi đất đỏ đã bắn lên tới mặt, những khu vườn rậm rạp cây cối không mang lại kinh tế, con đường làng tối um. Nay làng quê nghèo khó đã biến thành vùng quê trù phú, an lành bằng sự định hướng của Đảng bộ, chính quyền huyện nhà, phấn đấu để thoát nghèo, cải thiện cuộc sống của người dân vùng nông thôn ngay trên chính quê hương mình. Với việc phá bỏ những khu vườn không mang lại kinh tế, thay vào bằng những vườn cam, đồi chè, những trang trại lợn hàng trăm con đang mở ra cho huyện nhà vùng kinh tế phát triển.

 

Đồng chí Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra mô hình trồng cam hộ ông Lê Hồng Điệp, tại thôn Hồng Sơn, xã Phú Lộc, Can Lộc.

Ông Võ Hữu Hào, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết: Trong những năm qua, phong trào xây dựng NTM ở Can Lộc đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Phong trào xây dựng vườn mẫu, chỉnh trang vườn hộ được huyện duy trì thường xuyên, phát động cao điểm xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu, đẩy nhanh phong trào chỉnh trang khu dân cư, vườn hộ, xây dựng vườn mẫu. Người dân đã vào cuộc thực sự, tạo khí thế thi đua, sôi nổi giữa các thôn, các xã với nhau. Trong huy động nguồn lực, đã huy động nguồn kinh phí hơn 200 tỷ đồng. Năm 2018, huyện Can Lộc có thêm 4 xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới, trong đó xã Gia Hanh, Phú Lộc đạt chuẩn có sự đột phá vượt bậc, 2 xã Phú Lộc, Xuân Lộc đạt chuẩn trước thời hạn 2 năm, xã Thiên Lộc được xét và công nhận lại xã nông thôn mới. Xã Đồng Lộc chính thức trở thành thị trấn Đồng Lộc. Kết thúc năm 2018, huyện Can Lộc đã hoàn thành 369 tiêu chí NTM, bình quân mỗi xã 17,6 tiêu chí. Theo đó, Can Lộc cũng đang xây dựng Đề án huyện đạt chuẩn NTM giai đoạn 2018-2020, trong đó xây dựng chi tiết các giải pháp, nhiệm vụ cụ thể phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2020.

Theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Như Dũng: Nông thôn mới ở huyện Can Lộc đã làm thay đổi diện mạo mỗi nhà, mỗi thôn, xã, bộ mặt của xã xanh sạch đẹp, an ninh trật tự được giữ vững. Trong thời gian qua, huyện đã phát động “60 ngày cao điểm xây dựng nông thôn mới”, phát động “Ngày chủ nhật xanh”, đã điều động cán bộ, người lao động, lực lượng vũ trang tham gia xây dựng NTM, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đem lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Dẫu chặng đường phía trước còn nhiều gian khó, nhưng bằng sự đoàn kết, lòng quyết tâm và sự chỉ đạo quyết liệt của BTV huyện ủy, con đường Can Lộc đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020 sẽ được rút ngắn. Một mùa xuân lại về, đi trên những cung đường được xây bằng hàng rào xanh, bằng sự trải nghiệm du lịch nông trại, thưởng thức gà đồi, rau rừng…nơi miền trà sơn Can Lộc sẽ khiến không ít du khách nao lòng khi đến đây.

Lê Nga

21:23:05 18-01-2019

VHDN: Với nhiều giải pháp sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và sự góp sức tích cực của nhân dân, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở huyện Can Lộc đã có những chuyển biến mạnh mẽ, đời sống nhân dân đã được cải thiện rõ rệt, […]

Đối tác của chúng tôi