Sự kiện - chuyên đề:

Huyện Thường Tín (Hà Nội): Có hay không UBND xã Tiền Phong “bao che” trước vi phạm?

Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp với quy mô lớn và công trình nhà ở lấn chiếm đất công đang gấp rút hoàn thiện trước sự thờ ơ, buông lỏng của chính quyền sở tại. Vấn đề này đang là thực trạng báo động tại xã Tiền Phong.

“La liệt” vi phạm trong quản lý xây dựng

Thời gian qua, TP Hà Nội đang triển khai đợt cao điểm về thanh kiểm tra vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Các công tác giám sát, xử lý vi phạm và kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương để xảy ra vi phạm cũng được lãnh đạo Thành phố hết sức quan tâm và nghiêm minh. Nhiều lãnh đạo đứng đầu địa phương buông lỏng quản lý để vi phạm xây dựng diễn ra cũng bị nhận hình thức kỷ luật thích đáng.

Thế nhưng, Thời báo Làng nghề Việt liên tục nhận được phản ánh của người dân hai thôn Trát Cầu và thôn Thượng Cung, xã Tiền Phong (huyện Thường Tín) về việc chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, có dấu hiệu bao che để người dân tiến hành xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp với quy mô lớn. Không những vậy còn để hộ dân xây dựng nhà ở kiên cố lấn chiếm đất công mà không bị xử lý.

Theo phản ánh, tại đội 7 thôn Trát Cầu có tới gần chục công trình xây dựng trên đất nông nghiệp 5%, trong đó có hộ gia đình ông Đệ theo phản ánh là xây dựng to nhất, sau đó là hộ ông Hải, ông Đức cũng đang tiến hành xây dựng và gấp rút hoàn thiện. Bên cạnh đó, tại thôn Thượng Cung, công trình xây dựng kiên cố cũng chạy đua về đích.

Hàng loạt nhà xưởng mọc như nấm trên đất nông nghiệp tại thôn Trát Cầu đang gấp rút hoàn thiện.

Mục sở thị các công trình vi phạm ngày 10/11, tại khu vực đội 7 Thôn Trát Cầu, các nhà xưởng kiên cố với quy mô lớn nhỏ được xây dựng dày đặc trên đất nông nghiệp, cũ có, mới có và những công trình xây dựng sau luôn “hoành tráng” hơn những công trình trước. Không những vậy, việc xây dựng diễn ra một cách công khai và không gặp bất cứ trở ngại nào.

Đặc biệt, cũng trong buổi ghi nhận thực trạng tại thôn Thượng Cung, công trình xây dựng lấn chiếm đất công tại bờ sông của ông Thiều mới chỉ xong phần móng và một phần tầng nổi. Thế nhưng chỉ 1 tuần sau, ngày 16/11 công trình này đã hoàn thành được 1 tầng và chuẩn bị xây dựng tầng 2.

Điều khiến dư luận hoài nghi và bức xúc là tất cả những công trình này đều xây dựng trái phép nhưng không hề bị chính quyền xã Tiền Phong xử lý. Trên công trình các tốp thợ vẫn hăng say thi công.

Chính quyền xã Tiền Phong có cố gắng hợp thức hóa cho sai phạm?

Trước những thông tin trên, để rộng đường dư luận phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND xã Tiền Phong. Trả lời về những phản ánh sai phạm trên địa bàn, ông Dương Ngọc Minh – Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết: “Về việc xây dựng trên bờ sông thôn Thượng Cung thì từ trước vẫn còn 1 dẻo đất sát bờ sông thì vẫn thuộc đất thổ cư của các hộ. Trong quá trình xây dựng thì các hộ cũng có chắc chắn là lấn ra. Có nghĩa là ngoài cái mình có thì chắc chắn là có lấn chiếm”.

“Việc xây dựng trên đất nông nghiệp tại thôn Trát Cầu thì khu đất này thuộc đất 5% của các hộ được chia từ xưa. Trước đây, có một số hộ người ta làm nhà xưởng, giờ còn những ô đất xen kẹt giữa các hộ thì giờ người ta xây. Trong quá trình người ta làm thì xã cũng đã có ra yêu cầu đình chỉ nhưng người dân vẫn cứ làm trộm đêm hôm”. – ông Minh cho biết thêm.

Công trình lấn chiếm đất công tại thôn Thượng Cung đã xây xong tầng 1.

Được hỏi về vấn đề xử lý vi phạm, vị Phó chủ tịch xã cũng chỉ cho biết là xã có lập biên bản yêu cầu đình chỉ. Khi được hỏi về giấy phép và hồ sơ xây dựng của các công trình trên, ông Minh từ chối không cung cấp cho phóng viên mà hẹn buổi làm việc khác.

Đặc biệt, đồng chí Phó chủ tịch UBND xã Tiền Phong còn cho biết hướng xử lý để hợp thức hóa cho sai phạm, ông Minh thừa nhận: “Khu vực này phù hợp với quy hoạch sau này sẽ là đất ở, vì vậy xã cũng có ý muốn tháo gỡ, báo cáo để xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng cho các hộ. Mình thừa biết việc làm của họ là không đúng nhưng giờ họ xây dựng như thế thì mình cũng vận dụng vào cơ chế chính sách cho bà con”?

Với hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và lấn chiếm đất công diễn ra trên địa bàn nhưng cách xử lý vi phạm của chính quyền xã Tiền Phong lại khiến cho dư luận hoài nghi về việc có dấu hiệu “bảo kê” và dung túng, bao che của chính quyền xã Tiền Phong đối với các công trình này.

Như vậy, những phản ánh về việc buông lỏng quản lý, bao che, dung túng cho hàng loạt công trình xây dựng lấn chiếm, xây dựng trái phép của chính quyền xã Tiền Phong  là có cơ sở.

Đề nghị UBND huyện Thường Tín và các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng vào cuộc làm rõ những vi phạm trên. Cần xử lý nghiêm và làm rõ trách nhiệm của cán bộ xã Tiền Phong và thanh tra xây dựng nếu để xảy ra sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Theo TBV

15:41:45 28-11-2018

Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp với quy mô lớn và công trình nhà ở lấn chiếm đất công đang gấp rút hoàn thiện trước sự thờ ơ, buông lỏng của chính quyền sở tại. Vấn đề này đang là thực trạng báo động tại xã Tiền Phong. “La liệt” vi phạm trong […]

Đối tác của chúng tôi