Sự kiện - chuyên đề:

Kết quả của sự nỗ lực vì DN và NLĐ

VHDN:Đánh giá kết quả bước đầu sau 5 ngày thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp (DN) từ quỹ BH thất nghiệp, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu toàn ngành phải tiếp tục quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 116 và Quyết định số 28; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN và NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp.

Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Trung ương.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, toàn quốc có 343.638 DN với khoảng 9,64 triệu NLĐ được dự kiến giảm đóng vào quỹ BH thất nghiệp, với số tiền giảm đóng là 7.600 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 4/10, BHXH các tỉnh, thành phố đã gửi thông báo giảm đóng (Mẫu số 01-TB/BHXH) cho 341.056 DN; đồng thời đã lập danh sách hơn 4,3 triệu NLĐ đang tham gia BH thất nghiệp tại 157.004 DN.

Bên cạnh đó, đến nay đã có 647 DN đã gửi lại danh sách 7.803 NLĐ đúng đủ thông tin; đã có 36.972 NLĐ dừng tham gia BH thất nghiệp nộp hồ sơ đề nghị hưởng hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp. Kết quả, đã có 7.228 NLĐ được giải quyết hưởng hỗ trợ với số tiền 20,66 tỷ đồng, trong đó đã chi hỗ trợ cho 5.779 NLĐ với số tiền 16,52 tỷ đồng.

Để thuận lợi cho NLĐ và DN, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo bổ sung các DVC trên Cổng DVC của ngành và trên ứng dụng VssID; bổ sung quy trình xử lý hồ sơ điện tử, hồ sơ giấy trên phần mềm tiếp nhận hồ sơ… Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện các chức năng trên phần mềm; hoàn chỉnh lại dữ liệu đóng-hưởng để đảm bảo giải quyết đúng, đủ chế độ cho NLĐ.

Là địa bàn có số lượng DN và NLĐ đông, ông Nguyễn Đức Hòa- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội cho biết, BHXH Thành phố đã rất quyết liệt triển khai các nội dung công việc. Theo đó, đã thành lập các Tổ chỉ đạo tại BHXH các quận, huyện; phối hợp tuyên truyền, tăng cường giám sát thực hiện. Đã hoàn thành gửi thông báo giảm đóng cho 84.493 DN; đã gửi danh sách NLĐ được hưởng hỗ trợ để rà soát đến trên 31.000 DN; đã chi trả cho 3.390 NLĐ qua thẻ ATM với số tiền khoảng 8,6 tỷ đồng; đã chi cho 10 NLĐ đang bảo lưu BH thất nghiệp… “Khối lượng công việc, áp lực rất lớn, hiện trung bình một cán bộ của BHXH TP.Hà Nội phải phụ trách 261 đơn vị, trên 51.000 NLĐ. Dù vậy, BHXH TP.Hà Nội chỉ đạo cán bộ phải chủ động hướng dẫn, giải thích chi tiết cho NLĐ và DN với tinh thần vì dân phục vụ”- ông Hòa thông tin.

Về kết quả thực hiện Nghị quyết số 116, ông Phan Văn Mến, Giám đốc TP.Hồ Chí Minh cho biết, BHXH Thành phố đã kịp thời thông báo cho 82.000 DN với 1,7 triệu NLĐ ngay trong ngày 1/10; đã chi hỗ trợ tới 108 đơn vị với hơn 2.000 NLĐ. “Thời gian đầu, việc thực hiện Nghị quyết số 116 đem lại hiệu ứng rất lớn, giúp các DN giữ chân NLĐ. BHXH TP.HCM cũng chú trọng sẽ thực hiện chi hỗ trợ ngay với các DN cung cấp đầy đủ dữ liệu thông tin của NLĐ; với các DN quy mô NLĐ lớn sẽ thực hiện chia nhỏ thành nhiều đợt, nhưng phải đảm bảo nhanh chóng và chính xác”- ông Mến nhấn mạnh.

Theo ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai, việc thực hiện Nghị quyết số 116 là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong các tháng cuối năm. Đến ngày 4/10, BHXH tỉnh đã in thông báo gửi tới 9.709 DN (tương ứng 693.681 NLĐ) với số tiền giảm đóng vào BH thất nghiệp dự kiến trên 586 tỷ đồng. Thông qua kênh truyền thông của Công đoàn tỉnh, BHXH tỉnh đã tích cực giải thích vướng mắc, qua đó tạo sự thống nhất trong thực hiện. Việc rà soát, bổ sung thông tin NLĐ cũng đang được DN triển khai và BHXH tỉnh Đồng Nai chủ trương thực hiện tại các DN nhỏ trước, còn DN lớn sẽ triển khai thành nhiều đợt để đảm bảo hiệu quả, nhịp nhàng. “Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện tốt để hỗ trợ NLĐ đang gặp nhiều khó khăn trên địa bàn tỉnh. Hiện, chúng tôi đã thực hiện xét duyệt và chi trả hỗ trợ cho 8 đơn vị với 338 NLĐ và số tiền 780,95 triệu đồng”-ông Thành nói.

Chia sẻ với những khó khăn, áp lực đối với đội ngũ cán bộ làm công tác thu hiện nay, khi vừa phải đảm bảo khối lượng công việc thường xuyên, vừa đồng thời khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/ NQ-CP và nhất là Nghị quyết số 116/NQ-CP, ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Quản lý Thu-Sổ thẻ lưu ý, với các trường hợp điều chỉnh thông tin đóng-hưởng phải tuân thủ quy trình chặt chẽ, không làm tắt. BHXH các tỉnh, thành phố cũng cần tổ chức triển khai một cách nhịp nhàng, phân công rõ trách nhiệm cho các bộ phận cũng như từng cá nhân trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện. “Việc thực hiện Nghị quyết số 116 và Quyết định số 28 là cơ hội để ngành BHXH Việt Nam thêm một lần rà soát, làm sạch dữ liệu đóng-hưởng, là cơ sở để đảm bảo tốt hơn quyền lợi của NLĐ tham gia BHXH, BH thất nghiệp”- ông Hào nhấn mạnh.

Về quan điểm chỉ đạo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn cũng lưu ý BHXH các tỉnh, thành phố cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện Nghị quyết số 116; đồng thời có hình thức tổ chức hợp lý, hiệu quả, chi trả đến NLĐ một cách sớm nhất, vận động NLĐ nhận hỗ trợ qua ATM và phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Bên cạnh đó, phải chú trọng báo cáo, cập nhật tình hình thực hiện theo từng ngày, là cơ sở để BHXH Việt Nam nắm bắt tiến độ thực hiện, kịp thời điều chỉnh chỉ đạo khi cần thiết.

Kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu toàn ngành phải tiếp tục quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 116 và Quyết định số 28; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN, NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp. Bên cạnh đó, cần tiếp tục truyền thông về giá trị, lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH, BHYT; vận động người dân cài đặt ứng dụng VssID, sử dụng thẻ ATM… BHXH các tỉnh, thành phố phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc chuẩn hóa dữ liệu, đối soát thông tin để đảm bảo quyền lợi, chi trả hỗ trợ BH thất nghiệp cho NLĐ đúng, đủ. “Dù phải đối mặt nhiều thách thức, áp lực, nhưng toàn Ngành phải biến những khó khăn thành cơ hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho NLĐ cũng như tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT”, Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Đức Minh 

 

 

 

10:37:22 16-10-2021

VHDN:Đánh giá kết quả bước đầu sau 5 ngày thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp (DN) từ quỹ BH thất nghiệp, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu […]

Đối tác của chúng tôi