Sự kiện - chuyên đề:

Khôi phục kinh tế, giảm khó khăn do COVID-19: Mở cửa đón chuyên gia, lao động nước ngoài

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, song chính quyền tỉnh Bình Dương quyết tâm không điều chỉnh giảm chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020. Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt 8,6-8,8%, tỉnh Bình Dương đã và đang tạo điều kiện thuận lợi nhất để sớm đón đội ngũ chuyên gia lao động nước ngoài trở lại Bình Dương làm việc, góp phần khôi phục, phát triển kinh tế.

Chuyên gia nước ngoài trên công trường dự án tuyến metro số 1 (TPHCM). Ảnh: Anh Tú

Chuẩn bị đón thêm 3.000 chuyên gia nước ngoài

Sau Tết Nguyên đán, dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhiều chủ đầu tư của doanh nghiệp (DN) FDI ở Bình Dương không kịp trở lại để điều hành công ty cũng như thiết hụt đội ngũ chuyên gia nước ngoài để dẫn dắt nhà máy. Việc này đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của DN.

Tuy nhiên những tháng gần đây, số lượng chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Bình Dương tăng hẳn. Những ngày cuối tháng 7 đầu tháng 8.2020 có 49 chuyên gia của 23 DN được hỗ trợ nhập cảnh vào Bình Dương. Ngày 10.8, có 12 chuyên gia ở các Công ty Cổ phần Greatree Industrial, Công ty TNHH Hui Teng, Công ty TNHH Patel Việt Nam cũng được hỗ trợ vào Bình Dương…

Gần đây nhất, ngày 14.9, Bình Dương đón 10 chuyên gia Công ty TNHH Hài Mỹ và Công ty TNHH Nan Pao Resins Việt Nam về cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Dầu Tiếng. Ngày 16.9, Sở Y tế Bình Dương đã xây dựng kế hoạch để sẵn sàng đón tiếp 20 chuyên gia. Nhiều người trong số này sau khi nhập cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được đón về cách ly y tế tại Khách sạn Đại Nam.

Theo thống kê sơ bộ, đến nay đã có khoảng 2.600 chuyên gia đã nhập cảnh vào Bình Dương làm việc, 3.000 chuyên gia khác đang hoàn tất các thủ tục để nhập cảnh trong thời gian tới. Sở Y tế cho biết, khi người nước ngoài vào Bình Dương, sở sẽ phối hợp với các trung tâm y tế huyện, thị tổ chức cách ly, kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp đúng quy định. Theo ông Huỳnh Thanh Hà – PGĐ Sở Y tế Bình Dương – ngay từ đầu Bình Dương đã lập nhiều kịch bản đón các chuyên gia nước ngoài trở lại làm việc.

Các trường hợp nhập cảnh theo đường hàng không hay cửa khẩu biên giới Tây Ninh, Bình Phước đều có sẵn phương án và chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất để đón nhận. Về khu cách ly cũng được tổ chức đa dạng, hiện nay khu Nhà ở xã hội Becamex Mỹ Phước (có sức chứa 1.000 giường) Trung tâm y tế Huyện Bàu Bàng (sức chứa 400 giường) là nơi cách ly tập trung lớn. Ngoài ra, cách ly tại khách sạn có thu phí cũng là một trong phương án dự phòng của tỉnh để đáp ứng mong muốn đa dạng của các chuyên gia nước ngoài đến Bình Dương làm việc.

Ngày 16.9, ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, cách đây gần 2 tháng, Bình Dương có chủ trương phối hợp với các bộ, ngành để đón chuyên gia nước ngoài. “Đã có lực lượng lớn chuyên gia vào tỉnh Bình Dương để hỗ trợ vận hành các nhà máy, điều hành các DN. Trên tinh thần, tất cả các DN khi có yêu cầu đưa chuyên gia sang thì Bình Dương đều đồng ý. Tuy nhiên các bước tiếp nhận được triển khai chặt chẽ để đảm bảo an toàn dịch bệnh và vẫn đón được chuyên gia về Bình Dương tham gia vào quá trình sản xuất phát triển kinh tế” – ông Trần Thanh Liêm cho biết.

Kinh tế tăng trưởng khả quan

Từ việc kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đón được chuyên gia nước ngoài trở lại làm việc, các cơ quan phối hợp đồng bộ hỗ trợ tốt cho DN nghiệp sản xuất hàng hóa… nên tình hình khôi phục phát triển kinh tế của Bình Dương khá khả quan. Nhờ vậy chỉ số sản xuất công nghiệp của Bình Dương trong tháng 8.2020 tăng 9,3% so với tháng trước và tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Hai tháng gần đây tình hình xuất, nhập khẩu của tỉnh có dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng khá. Đơn cử như kim ngạch xuất khẩu tháng 8.2020 của Bình Dương đạt 2,69 tỉ đôla Mỹ, tăng 5,8% so với tháng trước và tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019. Tính lũy kế 8 tháng đầu năm 2020 đạt 16, 857 tỉ đôla Mỹ…

Ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công Thương – cho biết, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 làm giảm đáng kể nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu chính của tỉnh như: Mỹ, Châu Âu, Đông Bắc Á, Trung Quốc… Tuy nhiên, tình hình xuất, nhập khẩu quý III/2020 của Bình Dương vẫn tăng trưởng tốt hơn so với 6 tháng đầu năm và duy trì thặng dư thương mại ở mức cao. Đáng chú ý trong 8 tháng đầu năm 2020, thặng dư thương mại của tỉnh ước đạt 3,85 tỉ đôla Mỹ.

1,3 tỉ đôla Mỹ vốn FDI đổ vào Bình Dương

Theo ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh vẫn không ngừng cải thiện môi trường đầu tư và tạo điều kiện tốt nhất để thu hút DN về kinh doanh. Tính lũy kế 8 tháng đầu năm Bình Dương đã thu hút được 1,38 tỉ đôla Mỹ vốn đầu tư FDI (đạt 81,3% kế hoạch của năm). Trong đó có 89 dự án mới, 64 dự án điều chỉnh tăng vốn, 295 dự án đăng ký góp vốn. Bên cạnh đó có gần 4.000 DN trong nước cũng đăng ký đầu tư 44.000 tỉ đồng vào Bình Dương. Những tháng đầu năm, các DN của Bình Dương cũng đã tạo ra 27.600 việc làm. Đây là kết quả khả quan tạo động lực để Bình Dương tiếp tục phát triển sau dịch bệnh. Đình Trọng

Quảng Ninh: Kiến nghị cho phép 516 người nước ngoài nhập cảnh

Đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh cho biết, để tạo điều kiện cho các chuyên gia nước ngoài vào các KCN tại Quảng Ninh làm việc, đơn vị này đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh kiến nghị Cục Xuất nhập cảnh – Bộ Công an cho phép 516 người nước ngoài của 79 lượt doanh nghiệp trong KCN được nhập cảnh. Cục Xuất nhập cảnh – Bộ Công an đã chấp thuận cho 424 người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam. Đến ngày 14.9.2020, có 300/424 người nước ngoài đã nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Theo UBND TP.Hạ Long, chỉ riêng tại Hạ Long có 16 khách sạn đăng ký đón chuyên gia nước ngoài nhập cảnh cách ly tự nguyện trả phí, trong đó có cả những khu resort cao cấp, như FLC Hạ Long, Vinpearl…

Theo ông Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh – các biện pháp phòng dịch tại các nơi các chuyên gia cách ly vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt như trước đó, dù trước khi nhập cảnh, các chuyên gia này đã phải được xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2. Nguyễn Hùng

Đường sắt Cát Linh- Hà Đông: Chuyên gia vận hành Trung Quốc vẫn chưa sang

Theo Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt – ông Vũ Hồng Phương, hiện các bên đang quyết tâm thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải hoàn thiện và đưa vào khai thác thương mại trong năm 2020. Các bên đang tập trung vào công tác nghiệm thu và tổ chức đưa chuyên gia Trung Quốc sang để căn chỉnh và vận hành thử toàn hệ thống. Sau khi đánh giá an toàn toàn hệ thống xong sẽ tiến hành nghiệm thu toàn dự án. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hiện mới chỉ các nhà quản lý của tổng thầu còn các chuyên gia vận hành vẫn chưa sang Việt Nam được. Khó khăn chính hiện nay là việc hoàn thiện các thủ tục theo quy định để nghiệm thu và việc đưa nhân sự sang.

Đại diện tổng thầu Trung Quốc – ông Đường Hồng, Giám đốc dự án Cát Linh – Hà Đông cho biết, Công trình đã hoàn công, hiện các đơn vị liên quan đang thực hiện công tác nghiệm thu quyết toán và bàn giao.

Trao đổi với PV Báo Lao động Ông Vũ Hồng Trường – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) – hiện các chuyên gia Trung Quốc đã sang và đang tiến hành các bước công việc nghiệm thu dự án. Cũng theo ông Vũ Hồng Trường, hiện hơn 600 lao động của đơn vị vẫn đang nghỉ chờ việc không hưởng lương, do đó rất mong công trình dự án sớm đưa vào hoạt động để đảm bảo đời sống và giữ chân người lao động.

Đặng Tiến

Theo LĐO

10:01:23 17-09-2020

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, song chính quyền tỉnh Bình Dương quyết tâm không điều chỉnh giảm chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020. Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt 8,6-8,8%, tỉnh Bình Dương đã và đang tạo điều kiện thuận lợi nhất để sớm đón đội ngũ […]

Đối tác của chúng tôi