Sự kiện - chuyên đề:

Không đủ cơ sở kết luận giám định về khoảnh khắc ‘bàn tay trái’ của ông Nguyễn Hữu Linh

Liên quan đến vụ án ông Nguyễn Hữu Linh (nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng) bị truy tố về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, ngày 22/7, Phòng Kỹ thuật Hình sự thuộc Công an TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận giám định bổ sung.

Chú thích ảnh
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh rời tòa sau phiên xét xử ngày 25/6/2019. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Cụ thể, kết luận giám định bổ sung số 1215/KLGĐ-TT nêu: Không đủ cơ sở kết luận giám định trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không.

Trước đó, ngày 25/6, Tòa án nhân dân Quận 4 (TP Hồ Chí Minh) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Linh về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sau phiên tòa xét xử kín, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung chứng cứ. Điều đáng chú ý là Hội đồng xét xử yêu cầu giám định rõ nội dung: “Trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây thì bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước của bị hại C. hay không”.

Trong kết quả giám định và công văn giải thích trước đó Phòng Kỹ thuật hình sự nêu: Trong khoảng thời gian trên, ông Linh dùng tay trái di chuyển theo hướng đưa vào phía trước thân người của cháu bé, nên rất có thể bàn tay trái của ông Linh đã chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của cháu bé. Tuy nhiên, không có căn cứ xác định vị trí chạm do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát camera trong thang máy.

Theo cáo trạng, trưa 1/4, bị cáo Nguyễn Hữu Linh bay từ Đà Nẵng vào TP Hồ Chí Minh rồi đến nhà con trai ở chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, Phường 1, Quận 4). Chiều cùng ngày, ông Linh đi nhậu trên đường Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh) và đến 21 giờ cùng ngày ông Linh trở về chung cư Galaxy, vào thang máy để đi lên tầng 11. Ông Linh vào thang máy đã gặp bé C. (8 tuổi) đi cùng, đang ở góc đối diện với mình. Ông Linh tiến lại dùng tay phải sờ vào má trái của bé và áp má bé vào mặt mình hai lần. Bé C. đẩy ông Linh ra và tiến gần đến cửa thang máy để đứng. Lúc này, ông Linh dùng tay phải quàng qua vai phải của bé, bàn tay trái chạm vào phần thân phía trước của bé C., đồng thời kéo bé C. vào sát phía thân trước của ông Linh.

Đúng lúc này, cửa thang máy mở và bé gái chạy ra, ông Linh tiếp tục đi lên tầng 11 vào căn hộ của con trai. Sau khi về nhà, bé C. kể với bố mẹ là có người đàn ông lớn tuổi ở tầng 11 ôm hôn bé trong thang máy khiến bé rất bực bội. Sau đó, bố mẹ cháu bé đã yêu cầu Ban Quản lý chung cư trích xuất camera trong thang máy.

Phối hợp với Ban Quản lý chung cư, gia đình cháu bé đã làm việc với ông Linh (lúc đó ông Linh khai tên giả là Hưng) và ông này thừa nhận mình chính là người trong clip.

Trong buổi làm việc bố mẹ cháu bé đồng ý bỏ qua vụ việc và vào chiều 2/4 ông Linh đã về lại Đà Nẵng. Tuy nhiên, chiều 2/4 một đoạn video dài khoảng 58 giây đã lan truyền trên các mạng xã hội khiến dư luận bức xúc và các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Đến 25/6, vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm với kết quả như trên.

Một tình tiết đáng chú ý là tại biên bản kết luận điều tra, biên bản hỏi cung bị can và biên bản giao cáo trạng, ông Nguyễn Hữu Linh chỉ thừa nhận hành vi ôm, hôn bé gái ở thang máy chung cư Galaxy tổng cộng ba lần. Ông Linh thừa nhận điều mình làm là sai nhưng không nhận tội dâm ô vì chưa đủ yếu tố cấu thành phạm tội dâm ô theo Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo TT

Chia sẻ
14:49:40 22-07-2019

Liên quan đến vụ án ông Nguyễn Hữu Linh (nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng) bị truy tố về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, ngày 22/7, Phòng Kỹ thuật Hình sự thuộc Công an TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận giám […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi