Sự kiện - chuyên đề:

Lang Chánh(Thanh Hóa): Nhiều nhà sàn xây dựng sai trái phép trên đất nông nghiệp

VHDN:Nhiều ngôi nhà sàn được xây mới trên đất lúa, đất trồng cây ở xã Trí Nang (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa), dù không được cơ quan chức năng cho phép.

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, ngày 9/6/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển thác Ma Hao (Công ty Ma Hao) được thực hiện Dự án đầu tư Khu Du lịch sinh thái thác Ma Hao tại bản Năng Cát (xã Trí Nang). Dự án có tổng mức đầu tư trên 113 tỷ đồng, tổng diện tích 17,4ha, thời gian hoạt động 50 năm. Dự kiến, dự án bắt đầu triển khai tháng 6/2021 và đi vào hoạt động tháng 7/2023.

Một số nhà sàn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, đến nay Công ty Ma Hao hầu như chưa có hoạt động gì trên khu đất được giao mà lại xây dựng một số nhà sàn trái phép trên các thửa đất trồng cây hàng năm, đất lúa và một phần đất giao thông, công ích thuộc xã Trí Nang. Các công trình này đều không thuộc phạm vi doanh nghiệp được cấp phép hoạt động du lịch.

Theo báo cáo của UBND huyện Lang Chánh gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, việc xây dựng các hạng mục công trình nhà sàn văn hóa tại bản Trí Nang là dự án do UBND xã làm chủ đầu tư, đã được HĐND xã thông qua Nghị quyết về đầu tư, được triển khai theo đề xuất của người dân trong bản nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch cộng đồng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 8.900 m2, trong đó có 4.300 m2 đất bằng trồng cây hàng năm, còn lại là đất trồng lúa và một phần đất giao thông. Xét thấy đầu tư phát triển du lịch cộng đồng là cần thiết, phù hợp với định hướng đầu tư phát triển khu du lịch sinh thái bản Năng Cát – thác Ma Hao, Công ty Ma Hao đã thống nhất cùng dân bản Năng Cát và xã Trí Nang tài trợ cho bản xây dựng khu văn hóa này.

Tuy nhiên, về mặt thủ tục đầu tư, việc triển khai xây dựng các công trình trên chưa đảm bảo các quy định như: chưa có văn bản chấp thuận của HĐND tỉnh về danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất; chưa đầy đủ hồ sơ về xây dựng. Do đó, UBND huyện Lang Chánh đã lập biên bản đình chỉ thi công, yêu cầu UBND xã Trí Nang hoàn thiện hồ sơ đầu tư theo quy định của pháp luật và kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm. Hiện UBND xã đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của huyện và đang tập trung khắc phục sai phạm.

Theo đó, Chủ tịch UBND xã Trí Nang, ông Trịnh Đức Hùng cũng thông tin, công trình xây dựng trái phép trên được khởi công xây dựng từ tháng 6/2021. Sau khi nắm bắt được sự việc, xã đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản. Tiếp đó, do nhà thầu không chấp hành dừng thi công, ngày 15/12/2021, xã đã ra quyết định tạm ngừng thi công và phạt nhà thầu số tiền 5 triệu đồng.

Các công trình đều dừng lại chờ hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Bản Năng Cát – thác Ma Hao được nhận định là điểm du lịch có tiềm năng khá lớn, nhưng các sản phẩm du lịch nơi đây còn sơ sài, chưa thu hút và giữ chân được du khách. Việc xây dựng khu văn hóa tại bản du lịch sinh thái Năng Cát là việc cần thiết, phù hợp với định hướng phát triển du lịch sinh thái bản Năng Cát – thác Ma Hao. Tuy nhiên, do nóng vội, chưa nắm vững các quy định của pháp luật về thủ tục đầu tư, xây dựng của ban lãnh đạo thôn, bản, cùng sự thiếu sâu sát, vào cuộc kịp thời của UBND xã Trí Nang nên đã dẫn đến sự việc đáng tiếc trên.

Hiện nay, toàn bộ công trình đang xây dựng dở dang trên đã buộc phải ngừng thi công, chờ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục.

Dự án đầu tư Khu Du lịch sinh thái thác Ma Hao nếu triển khai thành công sẽ góp phần khai thác hiệu quả điểm du lịch giàu tiềm năng này.

 Phương Giang

16:27:00 09-05-2022

VHDN:Nhiều ngôi nhà sàn được xây mới trên đất lúa, đất trồng cây ở xã Trí Nang (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa), dù không được cơ quan chức năng cho phép. Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, ngày 9/6/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định chấp thuận cho Công ty Cổ […]

Đối tác của chúng tôi