Sự kiện - chuyên đề:

Lương y Nguyễn Bá Nho-Thầy thuốc thiện tâm nhận danh hiệu “Thầy thuốc Vì cộng đồng” năm 2017

VHDN: Trong Chương trình Y dược học Việt Nam Vì sức khỏe cộng đồng 2017 được tổ chức vào sáng 14/10/2017 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Lương y Nguyễn Bá Nho đã vinh dự được trao tặng giải thưởng “Thầy thuốc Vì cộng đồng”.

Biểu dương sức mạnh y học cổ truyền

Chương trình do các bộ, ban, ngành hữu quan phối hợp tổ chức nhân kỉ niệm 293 năm ngày sinh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 – 2017). Đây là chương trình nhằm tuyên truyền, quảng bá cho Y học cổ truyền Việt Nam, đồng thời khen thưởng, vinh danh, ghi nhận đóng góp của các thầy thuốc, bác sỹ, lương y, dược sỹ… có thành tích trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tiếp nối và kế thừa giải thưởng Lê Hữu Trác, nhằm vinh danh, ghi nhận những đóng góp quan trọng của các lương y trong sự nghiệp khám chữa bệnh cho nhân dân và biểu dương sức mạnh của y thuật Việt Nam. Từ năm 2017 trở đi, danh hiệu “Thầy thuốc Vì cộng đồng” sẽ được xét và trao tặng cho các thầy thuốc, lương y xuất sắc đã từng đạt giải thưởng Lê Hữu Trác, giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông hoặc giải thưởng Cống hiến – Vì sự phát triển y dược học Việt Nam. Danh hiệu “Thầy thuốc Vì cộng đồng” do Hội đồng Phong tặng danh hiệu và Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á, Việt Nam tổ chức định kỳ 02 năm một lần. Lần thứ nhất tại Hà Nội vào quý 4/2017.

Lương y Nguyễn Bá Nho nhận danh hiệu “Thầy thuốc Vì cộng đồng” năm 2017.

Nền Đông y Việt Nam có hàng nghìn năm lịch sử, có nhiều danh y nổi tiếng. Thế kỷ thứ 18 đã sinh ra một hào kiệt, để ngày nay nhân dân Việt Nam và các thầy thuốc Việt Nam, noi gương, học tập và tôn thờ, đó là Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác. Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là danh nhân văn hóa, bậc nhân tài kiệt xuất của nền y học cổ truyền Việt Nam. Những trước tác mà đại danh y để lại chính là bộ giáo khoa kinh điển mẫu mực, góp phần đào tạo, bồi dưỡng về y đức, y đạo, y thuật cho các thầy thuốc đời sau. Với ông “nghề thuốc là một nghề thanh cao, là một nghề có lòng nhân ái”. Đối với người bệnh, theo ông phải biết “quên mình cứu chữa người ta”. “Nghĩ thật sâu xa, tôi hiểu rằng thầy thuốc là người bảo vệ sinh mạng con người. Sống chết trong tay mình nắm, họa phúc trong tay mình giữ. Thế thì đâu có thể kiến thức không đầy đủ, đức hạnh không trọn vẹn, tâm hồn không rộng lớn, hành động không thận trọng mà làm liều lĩnh học đòi cái nghề cao quí đó chǎng”. (Hải Thượng Lãn Ông). Vì thế, chín điều “Y huấn cách ngôn” chính là khuôn phép, nguyên tắc của người hành nghề y dược; tám chữ: Nhân ái, sáng suốt, đức độ, hiểu biết, rộng lượng, thành thực, khiêm tốn và cần cù mãi là kim chỉ nam về y đức cho những người thầy thuốc chân chính. Cuộc đời của Đại danh y là một hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với y thuật uyên thâm, tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hi sinh và lòng thương người bệnh vô bờ bến. Con người Lê Hữu Trác toát lên một nhân cách người thầy thuốc vĩ đại. Nhân cách ấy thể hiện ở động lực, khát vọng mạnh mẽ là không ngừng học hỏi, nghiên cứu, đúc kết kinh nghiệm để giúp đời, giúp người. Mọi suy nghĩ, hành động của Lê Hữu Trác được soi rọi bằng ánh sáng của tình cảm yêu thương con người. Ông quyết theo đuổi chí hướng “Nghề y thiết thực lợi ích cho mình, giúp đỡ mọi người”. Tình yêu thương ấy lớn đến mức quên mình, sẵn sàng xả thân cứu người như một bậc thánh nhân.

Chính vì vậy, suốt 10 năm qua, Giải thưởng Lê Hữu Trác đã đồng hành ghi nhận công lao to lớn của giới lương y và trở thành một giải thưởng danh giá và uy tín. Đây cũng là hoạt động thiết thực gắn kết truyền thống với hiện đại, giáo dục ý thức trách nhiệm ngành y dược hiện nay noi theo Đại danh y Lê Hữu Trác. Giải thưởng nhằm tuyên truyền, quảng bá y học cổ truyền Việt Nam, biểu dương những gia tộc, lương y… có thành tích trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân, đồng thời cũng nhằm tôn vinh và phát huy giá trị truyền thống, phát triển y học Việt Nam trong quá trình hội nhập, biểu dương vai trò và những đóng góp y thuật Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Việt Nam có rất nhiều thầy thuốc giỏi trong dân gian, với những bài thuốc đặc trị, gia truyền nổi tiếng đã được kiểm chứng trong cộng đồng, được người bệnh tin dùng. Bên cạnh đó, giải thưởng cũng góp phần giáo dục lòng yêu nước, tưởng nhớ truyền thống của cha ông, nêu cao tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, nhắc nhở các thầy thuốc Việt Nam ngày nay noi theo tấm gương Lê Hữu Trác, hành nghề cứu người, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”.

Người thầy thuốc tiêu biểu

Có thể nói, Lương y Nguyễn Bá Nho là một trong những tấm gương sáng, giống như người học trò tiêu biểu của Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Trải qua hơn 40 năm hành nghề y học dân tộc, với bài thuốc gia truyền từ 4 đời, Lương y Nho đã chữa khỏi cho hàng chục nghìn người mắc bệnh ung thư. Ông được nhiều người biết đến là “khắc tinh” của căn bệnh ung thư. Mỗi khi nhắc đến những người bệnh đã được ông chữa khỏi ung thư, người ta nhớ ngay tới Lương y Nguyễn Bá Nho tại xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội như một địa chỉ cầm tay. Trong hành nghề chữa bệnh cứu người, ông luôn tâm niệm: “Cứu một mạng người còn hơn xây bảy tòa tháp”, hay “Nghề bốc thuốc Nam là nghề trị bệnh cứu người, giúp được ai tôi sẽ giúp nhiệt tình, đỡ được mảnh đời bất hạnh nào tôi sẽ đỡ, miễn sao trong khả năng mình có thể thì tôi sẽ làm”.

Điều đặc biệt, bài thuốc điều trị ung thư lâm sàng của ông được Bộ Y tế tiến hành thử nghiệm, kết quả khỏi bệnh 85%, tỷ lệ chuyển biến tích cực >95%. Nói về các bài thuốc của mình, ông cũng rất tự hào và phấn khởi. Cuối cùng, những bài thuốc của ông cũng đã chiến thắng được những phương pháp trị liệu hết sức tốn kém của y học hiện đại. Khi nói chuyện về nghề chữa bệnh cứu người của mình, Lương y Nguyễn Bá Nho luôn khắc cốt ghi tâm câu nói của đại danh y Lê Hữu Trác: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người là nhiệm vụ của mình, không nên cầu lợi, kể công”.

Xuất phát từ đạo lý nhân văn ấy, với Lương y Nho, việc cứu chữa người bệnh là điều quan trọng, khi chữa khỏi bệnh ông cũng không màng ơn huệ hay danh lợi gì mà tất cả xuất phát từ cái tâm của người thầy thuốc. Ông luôn động viên họ vượt lên số phận, vượt qua bệnh tật vươn lên trong cuộc sống. Với những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, ông cũng biếu họ chi phí khám chữa bệnh mà không đòi hỏi ở họ điều gì. Người bệnh đến với ông không chỉ được giúp đỡ khỏi bệnh mà còn được cảm thông và chia sẻ. Họ ngày càng tin tưởng và yêu mến người lương y có tấm lòng từ mẫu như ông. Dưới góc nhìn của người lương y, ông cho rằng: nghề thuốc không chỉ đơn giản là biết bốc thuốc mà phải rèn đức, hướng tâm, hướng thiện, đề cao chữ thiện, chữ tâm. Với nỗ lực của bản thân, hết lòng phụng sự người bệnh. Từ hai bàn tay trắng, Lương y Nho đã gây dựng và phát triển cơ sở khám, chữa bệnh của mình ngày càng lớn mạnh. Từ đó, góp phần tạo dựng chỗ đứng vững chắc trong lòng mọi người, tạo được niềm tin đối với người bệnh. Ngoài ra, ông còn thường xuyên răn dạy con cháu, làm nghề y lấy “cứu nhân độ thế” là chính nên không thể làm giàu. Đồng thời, những bài thuốc làm ra phải luôn an toàn tuyệt đối cho người bệnh bởi ông quan niệm “Mỗi bệnh nhân là sự cố gắng, cống hiến hết mình”.

Ghi nhận những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền y học cổ truyền nước nhà cũng như chăm sóc sức khỏe nhân dân, Hội đồng Giải thưởng đã tiến hành bình chọn và trao giải thưởng Lê Hữu Trác cho ông. Đây là phần thưởng xứng đáng, khích lệ tinh thần dành cho Lương y Nho – một người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Giải thưởng cũng là động lực giúp ông cố gắng hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng các bài thuốc cũng như trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng để xứng đáng với niềm tin và hi vọng của nhân dân trong cả nước.

Những cống hiến cho nền y học cổ truyền nước nhà của ông đã được ghi nhận qua Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Đông y, Bằng khen của Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội, Giải thưởng Lê Hữu Trác, Bảng vị vinh danh “Lương y tiêu biểu Vì sức khỏe cộng đồng”, tôn vinh thầy thuốc làm theo lời Bác…

Lương y Nguyễn Bá Nho đã sống và làm việc đúng như câu thơ của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: “Thiện tâm cốt ở cứu người, sơ tâm nào có mưu cầu chi đâu”. Ông đã và đang giữ được cái tâm từ mẫu của một lương y, đóng góp thầm lặng cho sự nghiệp phát triển của nền y học nước nhà.

Địa chỉ: Lương y Nguyễn Bá Nho – thôn Lai Cách, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0986.244.199 – 01293.244.299

Website: onglangnho.com

 

Mai Hương

13:55:03 07-11-2017

VHDN: Trong Chương trình Y dược học Việt Nam Vì sức khỏe cộng đồng 2017 được tổ chức vào sáng 14/10/2017 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Lương y Nguyễn Bá Nho đã vinh dự được trao tặng giải thưởng “Thầy thuốc Vì cộng đồng”. Biểu dương sức mạnh y học cổ truyền Chương trình […]

Đối tác của chúng tôi