Sự kiện - chuyên đề:

Muối di sản bà Chúa Muối

VHDN:Uống một ly nước muối biển ở Thái Bình, Nam Định sản xuất theo phương pháp phơi cát mỗi ngày, có thể làm điều hòa nhịp tim, hạ Cholesterol máu, điều hòa và ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tránh đột quỵ, phòng tránh các cơn đau thắt ngực,… Đây chính là Di sản Muối to lớn, công lao của Bà Chúa Muối để lại cho hậu thế.

Tiếp đoàn chúng tôi, kỹ sư hóa chuyên ngành “Lợi dụng nước biển” cho biết, nếu mỗi ngày uống một cốc nước muối biển ở đây, thì sẽ không bao giờ bị cảm. Trong hạt muối phơi cát ở Thái Bình, Nam Định có hàm lượng NaCl thấp, có hơn 60% nguyên tố vi lượng rất có lợi cho sức khỏe con người. Có thể làm Muối Dược phẩm chữa bệnh cho con người.

Bác sĩ, chuyên khoa II Bùi Thanh cho biết, nếu thiếu đi một dưỡng chất nào đó, cơ thể sẽ bị rối loạn chuyển hóa sinh ra bệnh tật, và nó sẽ được bù lại phần nào đó có trong thành phần hạt muối biển miền Bắc (Muối Mô), do muối này rất cần thiết cho tế bào. Từ năm 2001, thương hiệu Muối Việt Nam có giá trị cao ở hai tỉnh Thanh Hóa, Nam Định (vì là Muối Mô) đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật và Mỹ. Người Nhật ghi nhận muối miền Bắc, Việt Nam ngon, tốt nhất thế giới.

Thấy rõ tầm quan trọng trong chiến lược an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường và sức khỏe của Nhân dân, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 40/2017/NĐ-CP, ngày 05 tháng 4 năm 2017, “Về Quản lý sản xuất kinh doanh muối” ; nhiều hội nghị, hội thảo đã được tổ chức ở cấp trung ương và địa phương. Năm 2019, tại cuộc hội thảo tại tỉnh Thái Bình, những nhà khoa học, nhà quản lý, người tâm huyết với nghề sản xuất muối phơi cát truyền thống có lợi cho sức khỏe, như: Cao Sĩ Kiêm, Ngô Đông Hải, An Văn Khanh, Bùi Sơn Long, Nguyễn Đình Bình, Nguyễn Gia Tường, Nguyễn Gia Hùng, Nguyễn Nga, Trần Thị Bình, Võ Hòa Bình, Trần Minh Thu,v.v … đã cùng chung một tâm nguyện làm hồi sinh Di sản Muối cổ ở thôn Tam Đồng, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Thái Bình hiện nay chỉ còn xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình sản xuất muối theo phương pháp truyền thống là thẩm thấu nước mặn qua cát nên giữ được khoảng hơn 60% nguyên tố vi lượng rất có lợi cho sức khỏe con người, có thể làm Muối Dược phẩm. Diêm dân có thể điều chỉnh độ mặn nhạt của hạt muối (NaCl 30% hoặc NaCl >80%) để làm Muối Thực phẩm Iot, tạo ra hệ sinh thái hài hòa.

Ngày 20/4/2021, tại Phủ Bà Chúa Muối, xã Thụy Hải đã diễn ra cuộc họp triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tổ chức thực hiện đề án “Bảo tồn và phát triển Làng nghề sản xuất Muối Thụy Hải gắn với du lịch giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến 2030”. Tới dự, có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải, Vụ Trưởng Vụ khoa học kỹ thuật, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp, chuyên gia Độc lập Bùi Sơn Long, v.v … Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh: “Để tận dụng nguồn sản xuất cộng đồng, trước tiên phải vận động các hộ dân tập hợp vào một hợp tác xã, để sau này doanh nghiệp có thể dễ dàng ký hợp đồng thu mua muối. Bộ NN-PTNT sẽ hỗ trợ tỉnh một số mô hình công nghệ cao, để đảm bảo chất lượng muối. Bên cạnh đó, tỉnh Thái Bình cần xác định rõ có nên bảo tồn nghề sản xuất muối hay chỉ cần một khu bảo tồn để du khách đến tham quan, còn lại sẽ sản xuất theo công nghệ hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ, để giảm công sức lao động cũng như chi phí, tăng năng suất, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm? … Trước tiên, Thái Bình cần xây dựng thương hiệu “Muối Di sản Bà Chúa Muối” đạt chuẩn, từ đó mới có thể xây dựng, bảo hộ thương hiệu, phát triển sản phẩm muối có giá trị của địa phương”. Việc bảo tồn làng nghề sẽ giải quyết vấn đề lao động, nâng cao đời sống cho diêm dân, đầu tư sản xuất đa dạng sản phẩm muối, gắn với phát triển du lịch, giữ vững an ninh quốc phòng … bằng nguồn vốn xây dựng nông thôn mới.

Nhà nghiên cứu, nhà giáo Trần Văn Đạt cho biết: Phủ Bà Chúa Muối hiện đang lưu giữ bốn cuốn thư cổ, trong đó có hai cuốn thư cổ “Tinh hoa của Trời”, “Trí tuệ của Đất”, ngụ ý chất tinh túy của Trời và Đất kết tinh trong hạt muối Tam Đồng. Nơi đây vừa có cảng Diêm Điền, cửa sông Hóa chảy ra biển, hội đủ duyên thì kết trái. Đất thì “Thần Nông” cho lúa gạo. Nước thì Mẹ Biển Đông cho hạt muối chất lượng cao như: muối ăn, muối làm đẹp, muối chăm sóc sức khỏe. Những người có mặt hôm nay đang cùng nhau đem khoa học kỹ thuật chứng minh được giá trị của hạt muối miền Bắc – Thực phẩm mà lại là Dược phẩm. Đây thật là nơi tích tụ tinh hoa của trời đất, nơi thể hiện ý chí của lòng dân… Vì vậy Hội thảo mang ý nghĩa toàn diện cả về kinh tế, cả về văn hóa.

Để kết thúc bài viết này, xin được trích câu thơ của bậc tiền nhân:

“Biển Đông vạn dặm giang tay giữ

Đất Việt muôn năm vững trị bình”.

Đây cũng chính là chiến lược phát triển đất nước sau chiến tranh.

Trần Minh Thu

14:40:46 12-05-2021

VHDN:Uống một ly nước muối biển ở Thái Bình, Nam Định sản xuất theo phương pháp phơi cát mỗi ngày, có thể làm điều hòa nhịp tim, hạ Cholesterol máu, điều hòa và ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tránh đột quỵ, phòng tránh các cơn đau thắt ngực,… Đây chính […]

Đối tác của chúng tôi