Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An: Liên tiếp bắt giữ nhiều thuyền khai thác cát trái phép

Ngày 18/4/2024, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường – Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hơn 800 m3 cát và 9 thuyền vỏ sắt dạng tự chế được sử dụng để khai thác cát, sỏi trái phép tại khu vực sông Lam.

 

Sáng 16/4, 5 tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường đã đồng loạt tiến hành kiểm tra, phát hiện 5 thuyền vỏ sắt đang khai thác cát, sỏi tại khu vực sông Lam thuộc địa phận xã Long Sơn, huyện Anh Sơn. Tất cả các thuyền đều không được đăng ký, đăng kiểm theo quy định.

Qua lời khai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra tại bến thuỷ nội địa của Công ty TNHH Lộc Khang Sông Lam tại thôn 10, xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, tổ công tác phát hiện 5 thuyền vỏ sắt dạng tự chế đang neo đậu; trong đó có 4 thuyền hoạt động khai thác khoáng sản trái phép vào sáng 16/4.

Qua đo đạc, lực lượng Công an xác định tổng khối lượng cát, sỏi trên 9 chiếc thuyền là khoảng 120 m3; khối lượng cát, sỏi trên bến thuỷ nội địa của Công ty TNHH Lộc Khang Sông Lam là 704 m3.

cat-dem.jpg
Một trong những thuyền khai thác cát trái phép bị lực lượng công an bắt giữ trên sông Lam vào sáng 17/4. (Ảnh: CANA).

Những người điều khiển thuyền, trực tiếp khai thác cát sỏi trên sông không xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Khối lượng cát khai thác được bán cho Công ty TNHH Lộc Khang Sông Lam.

Các tổ công tác đã tạm giữ 824 m3 cát, sỏi và 9 thuyền vỏ sắt dạng tự chế, tất cả đều không có số hiệu, không có đăng ký, đăng kiểm.

Cũng liên quan đến hoạt động khai thác cát trái phép, vào lúc 3 giờ 55 phút, ngày 17/4/2024, qua công tác tuần tra kiểm soát trên tuyến sông Lam, tại khu vực thuộc khối Hùng Sơn, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, tổ công tác Đội Cảnh sát đường thuỷ phát hiện 02 thuyền vỏ kim loại đang có hành vi khai thác khoáng sản (cát) dưới lòng sông. Qua kiểm tra, các chủ thuyền không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến phương tiện, thủ tục liên quan cấp phép khai thác khoáng sản của cơ quan có thẩm quyền.

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ tang vật gồm: 02 thuyền vỏ sắt, máy móc khai thác cát và hơn 16m3 cát khai thác trái phép chứa trên các phương tiện vi phạm. Hiện, Công an huyện Nam Đàn đang tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

doi-tuong-1.jpg
Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Lam có xu hướng phức tạp trở lại trong thời gian gần đây.

Được biết, trong thời gian vừa qua tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên sông Lam đoạn qua các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Anh Sơn…diễn ra rất phức tạp, nhất là vào ban đêm. Tình trạng trên không chỉ làm thất thoát tài nguyên quốc gia mà còn gây sạt lở bờ sông, mất an ninh trật tự, khiến dư luận người dân bức xúc. Vì thế, việc các lực lượng chức năng, nhất là Công an tỉnh Nghệ An tăng cường kiểm tra, kiểm soát để phát hiện, bắt giữ và xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép rất được dư luận hoan nghênh.

 

Nguồn: Báo Tài nguyên & Môi trường

14:05:18 19-04-2024

Ngày 18/4/2024, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường – Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hơn 800 m3 cát và 9 thuyền vỏ sắt dạng tự chế được sử dụng để khai thác cát, sỏi trái phép […]

Đối tác của chúng tôi