Sự kiện - chuyên đề:

Việt Nam – Hoa Kỳ: Chủ động hợp tác, thúc đẩy thương mại ổn định, hướng tới sự hài hòa

Việt Nam tiếp tục chủ động hợp tác với Hoa Kỳ để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của hai nước, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, bền vững.

 

Ngày 19/3/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) do ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC, nguyên Đại sứ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Việt Nam - Hoa Kỳ: Chủ động hợp tác, thúc đẩy thương mại ổn định, hướng tới sự hài hòa
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC)

Cùng dự buổi làm việc có các lãnh đạo các đơn vị của Bộ Công Thương: Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Vụ Dầu khí và Than, Vụ Khoa học công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết Điện lực, Cục Công nghiệp, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số, Cục Xuất nhập khẩu và Cục Xúc tiến thương mại.

Chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động thường niên của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, làm việc với các cơ quan Chính phủ Việt Nam, với mục đích tìm hiểu, cập nhật chính sách liên quan tới môi trường kinh doanh, các ưu tiên phát triển kinh tế, thương mại và công nghiệp của Chính phủ Việt Nam trong năm 2024, đồng thời đề xuất các biện pháp tận dụng được thế mạnh và nguồn lực của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ…

Việt Nam - Hoa Kỳ: Chủ động hợp tác, thúc đẩy thương mại ổn định, hướng tới sự hài hòa
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao việc USABC đã có thư ủng hộ Việt Nam trong việc đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) xem xét, sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước có nền kinh tế phi thị trường

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh các thành viên trong đoàn doanh nghiệp cấp cao USABC đã đến làm việc với Bộ Công Thương, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ vừa chính thức nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện với rất nhiều kỳ vọng.

Bộ trưởng bày tỏ vui mừng khi hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian vừa qua đã gặt hái được nhiều thành quả to lớn, góp phần đưa tổng thể quan hệ song phương đi vào chiều sâu, ngày càng phát triển, đáp ứng được lợi ích của Chính phủ, người dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Việt Nam - Hoa Kỳ: Chủ động hợp tác, thúc đẩy thương mại ổn định, hướng tới sự hài hòa
Ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC, nguyên Đại sứ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ mang tính chất bổ trợ lợi thế cạnh tranh cho nhau. Bộ trưởng đồng thời khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; xây dựng nền kinh tế Việt Nam độc lập tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa dựa trên nền tảng của khoa học, công nghệ và đổi mới, sáng tạo.

Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với Hoa Kỳ để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của cả hai nước, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao việc USABC đã có thư ủng hộ Việt Nam trong việc đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) xem xét, sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước có nền kinh tế phi thị trường; đồng thời đề nghị các doanh nghiệp của USABC tiếp tục giúp phổ biến thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ về thực tiễn nền kinh tế của Việt Nam hiện nay, từ đó tạo tiếng nói đồng thuận, ủng hộ Việt Nam trong vấn đề kinh tế thị trường.

Bộ trưởng cũng chia sẻ về 5 trọng tâm ưu tiên trong năm 2024 của ngành Công Thương và đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu trong các lĩnh vực chủ chốt.

Việt Nam - Hoa Kỳ: Chủ động hợp tác, thúc đẩy thương mại ổn định, hướng tới sự hài hòa
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với Hoa Kỳ để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của cả hai nước, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi
Việt Nam - Hoa Kỳ: Chủ động hợp tác, thúc đẩy thương mại ổn định, hướng tới sự hài hòa
Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tặng quà lưu niệm đến ông ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC, nguyên Đại sứ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam

Tại buổi làm việc, hai bên đã dành nhiều thời gian trao đổi cụ thể, thẳng thắn về các lĩnh vực cả hai cùng quan tâm như hợp tác công nghiệp, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng và các dự án cụ thể trong lĩnh vực năng lượng, chuỗi cung ứng, logistics…

Đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định tầm quan trọng và sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam, cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam và bày tỏ mong muốn hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam nhằm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; phát triển chuỗi cung ứng bền vững, đồng thời cam kết sẽ là đối tác và nguồn lực tin cậy trong việc thúc đẩy các mục tiêu và ưu tiên kinh tế chung.

Thay mặt đoàn doanh nghiệp USABC, ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC đã cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và các đơn vị của Bộ Công Thương đã dành thời gian tiếp và giải đáp rất cụ thể và chi tiết nhiều vấn đề quan tâm của đoàn.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tái khẳng định Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn trụ cột kinh tế – thương mại sẽ tiếp tục phát triển ổn định, đóng góp thực chất và tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện mà hai nước vừa xác lập.

 

Nguồn: Báo Công thương

14:37:20 22-03-2024

Việt Nam tiếp tục chủ động hợp tác với Hoa Kỳ để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của hai nước, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, bền vững.   Ngày 19/3/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội […]

Đối tác của chúng tôi