Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An (Diễn Phúc – Diễn Châu) Thành công trên con đường xây dựng nông thôn mới

VHDN: Đến nay xã Diễn Phúc huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó Diễn Phúc như khoác lên mình tấm áo mới về sự đổi thay của một vùng quê đang ngày càng khởi sắc.

Về xã Diễn Phúc những ngày này, đâu đâu cũng rợp cờ hoa mà người dân chuẩn bị để đón nhận bằng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nụ cười tươi hiện hữu trên khuôn mặt của từng người, ai cũng phấn khởi bởi sau nhiều năm nỗ lực của cấp ủy chính quyền và người dân đến nay xã Diễn Phúc đã xây dựng nông thôn mới thành công. Ông Nguyễn Xuân Khoa – Bí thư Đảng ủy xã Diễn Phúc không giấu nổi niềm vui: “Để có được thành quả này, ngay từ những ngày đầu tập trung xây dựng chương trình nông thôn mới, đảng ủy đã nêu lên vai trò tiên phong gương mẫu của Đảng viên trong các phong trào. Cùng với đó cấp ủy chính quyền còn đặt mục tiêu tạo ra bộ mặt nông thôn khang trang về hệ thống hạ tầng thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân”.

Ông Khoa cho biết thêm: Cái được lớn nhất trong xây dựng nông thôn mới ở Diễn Phúc là đời sống của người dân nâng lên một cách đáng kể. Nếu như năm 2012 thu nhập của người dân mới chỉ đạt 13 triệu đồng/người/năm thì đến 6 tháng đầu năm 2017 là 31,68 triệu đồng/người/năm và dự đoán đến năm 2020 là: 50 triệu đồng/người/năm trở lên. Theo đó từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới xã đã triển khai xây dựng cũng như mở rộng các mô hình kinh tế mới để nhân ra diện rộng, với định hướng là sản phẩm sạch, sản phẩm hàng hóa. Đã hình thành nhiều mô hình sản xuất chăn nuôi như: Mô hình chăn nuôi trâu, bò, lợn theo đàn ở các vùng quy hoạch đang cho kết quả tốt; Mô hình giống lúa chất lượng cao 27P31 tại HTX Đông Phúc và HTX Tây Phúc năm 2014 bước đầu đã đạt được những thành quả khả quan và đang tiến hành nhân rộng ra toàn xã. Công tác đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân cũng được địa phương đặc biệt quan tâm.

Trụ sở UBND xã Diễn Phúc khang trang, tươi mới.

Về xã Diễn Phúc hôm nay, những con đường bê tông thẳng tắp đi vào tận từng ngõ xóm, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại thông thương. Trong những năm qua với chính sách nhà nước và nhân dân cũng làm xã Diễn Phúc đã đầu tư 28,69 tỷ đồng để làm hàng chục Km đường giao thông nông thôn. Song song với đó cơ sở hạ tầng cũng từng bược được đầu tư xây dựng một cách đồng bộ. Hiện xã Diễn Phúc có nhà văn hóa đa năng với quy mô 300 chỗ ngồi xây dựng trên khuôn viên 4100 m2 của trung tâm hành chính xã, đáp ứng yêu cầu hội họp, giao lưu Văn hóa chính trị của cơ quan hành chính cấp xã và nhân dân. Sân vận động xã với diện tích 4539 m2 đã được đầu tư nâng cấp khang trang đảm bảo các hoạt động các hoạt động thể thao phong trào, văn nghệ quần chúng của nhân dân.

Nghĩa trang liệt sỹ được xây mới hoàn toàn, nhân dân phấn khởi.

Với mục tiêu phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, xã Diễn Phúc tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất từ bậc học mầm non cho tới THCS. Trang thiết bị và đồ dùng dạy học trong các nhà trường được đầu tư. Bên cạnh đó, sự nghiệp y tế luôn được địa phương quan tâm, trạm y tế xã Diễn Phúc đạt chuẩn quốc gia về y tế mức độ 1 vào năm 2009 và đạt chuẩn quốc gia về y tế mức độ 2 vào năm 2012. Cơ sở vật chất trang thiết bị đầy đủ, khang trang, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Năm 2017, trên 70% các thôn xóm đạt chuẩn văn hóa. Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm. Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố và phát triển. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Khoa – Bí thư Đảng ủy xã Diễn Phúc khẳng định: “Thành công của xã Diễn Phúc trong xây dựng NTM là phát huy sức mạnh đoàn kết trong cấp ủy, chính quyền và đồng thuận trong nhân dân. Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch, nhân dân đã tham gia tích cực, đóng góp xây dựng những công trình, đem lại diện mạo mới cho xã”.

Thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành và đặc biệt là thành quả trong xây dựng NTM mới, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Diễn Phúc sẽ tiếp tục đoàn kết, giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí NTM trên địa bàn.

Thực hiện: Nguyễn Diệu – Huyền Trang

16:58:04 05-05-2018

VHDN: Đến nay xã Diễn Phúc huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó Diễn Phúc như khoác lên mình tấm áo mới về sự đổi thay của một vùng quê đang ngày càng khởi sắc. Về xã Diễn Phúc những ngày này, […]

Đối tác của chúng tôi