Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An trao 12 giải thưởng sáng tác ca khúc về quê hương

VHDN: UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Lễ tổng kết trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về quê hương Nghệ An.

Lãnh đạo tỉnh và ban tổ chức CVĐ cùng đại biểu tại lễ tổng kết

Tham dự buổi lễ có các ông: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Minh Thông – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Mậu Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao, Phó BTC cuộc vận động; Trần Quốc Khánh – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; NSND Tiến Dũng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao; Hội viên Hội nhạc sỹ và các tác giả tham gia giải.

 

Công diễn các tác phẩm chất lượng tham gia giải

Cuộc vận động được UBND tỉnh phát động từ 27/12/2017 – 30/9/2018, nhằm tuyển chọn những sáng tác mới viết về Nghệ An có giá trị bền vững, đi vào lòng người để phục vụ các ngày lễ lớn năm 2018 – 2020; cổ vũ động viên nhân dân Nghệ An hăng say lao động, xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh kiểu mẫu như lúc sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Nội dung các tác phẩm tập trung phản ánh những thành tựu to lớn mà Đảng bộ và nhân dân Nghệ An nỗ lực phấn đấu đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, đặc biệt những thành tựu trong thời kỳ đổi mới; Phản ánh được bản sắc văn hoá của 6 dân tộc anh em đang chung sống trên quê hương Nghệ An; Ngợi ca quê hương, thiên nhiên, con người, tiềm năng, thế mạnh của Nghệ An.

Sau hơn 9 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 117 tác phẩm của 83 tác giả. Ngoài những tác giả quê Nghệ An đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh, những tác giả nổi tiếng như Phan Thanh Chương, Thanh Lưu, Trần Quốc Chung… Cuộc thi còn thu hút rất nhiều những tác giả trên địa bàn cả nước.

Trong 83 tác giả có 34 tác giả gửi 2 tác phẩm và trong 117 tác phẩm có 73 tác phẩm đã được phối khí thu thanh, 21 tác phẩm được phổ nhạc từ thơ. Trong các tác phẩm hợp lệ có 42 ca khúc viết về quê hương Nghệ An, 5 tác phẩm viết về Bác Hồ, 3 tác phẩm viết về Lễ hội Làng Sen, 11 tác phẩm lấy chủ đề dân ca Ví, Giặm và những tác phẩm viết về các đề tài khác…

Ông Nguyễn Xuân Sơn- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao giải nhì tác phẩm “Vàng trăng cửa bể” cho tác giả Phan Thanh Chương (Nhạc sỹ Hồng Trường)

Sau thời gian thẩm định, dựa trên các tiêu chí nội dung và nghệ thuật, BTC đã lựa chọn được 42 ca khúc trong số 117 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Đây là những tác phẩm có chất lượng, đảm bảo tính chuyên nghiệp trong cấu trúc khúc thức đến ca từ, đề cập được các đề tài đất và người Nghệ An.

Kết thúc cuộc vận động, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 7 giải Khuyến khích; không có tác phẩm đoạt giải Nhất. 2 tác phẩm đoạt giải Nhì gồm: Vầng trăng cửa bể, của tác giả Phan Thanh Chương, đến từ Nghệ An và Lung linh xứ Nghệ quê mình của tác giả Vũ Trung đến từ Bình Định.

Xuân Thống- Vương Duyên

21:24:30 28-12-2018

VHDN: UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Lễ tổng kết trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về quê hương Nghệ An. Tham dự buổi lễ có các ông: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Minh Thông – Ủy viên BTV Tỉnh […]

Đối tác của chúng tôi