Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa: Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý đơn tố cáo của các cựu cán bộ công an

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến đã có ý kiến chỉ đạo kịp thời giao cho Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hải Trung giải quyết đơn tố cáo của ông Trinh Văn Cẩy và một số đơn kèm theo của các cựu cán bộ công an, theo quy định của pháp luật.

Ngày 25/3/2019, Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa có Văn bản số 4070-CV/VPTU truyền đạt ý kiến Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến kịp thời chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hải Trung xem xét, giải quyết đơn của công dân Trịnh Văn Cẩy phản ánh một số nội dung liên quan đến công tác cán bộ và “Vụ án trộm cắp tài sản” xảy ra tại Công an tỉnh Thanh Hóa.

Theo Đơn tố cáo của ông Trịnh Văn Cẩy (nguyên Đội trưởng Đội CSĐT hình sự Công an TP. Thanh Hóa) gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa và nhiều cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước để tố cáo nhiều nội dung liên quan đến hàng loạt vấn đề trong ngành Công an tỉnh Thanh Hóa.

a3-5ca7730c5d5e6

Đơn tố cáo của ông Trịnh Văn Cẩy và các đơn kèm theo của các cựu cán bộ công an được Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến kịp thời chỉ đạo giải quyết.

Chẳng hạn, như việc đề bạt, cân nhắc đường quan lộ của ông Mai Anh Tiến hiện là lãnh đạo PC 45 Công an tỉnh Thanh Hóa; một vài cán bộ Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức đường dây chạy án, cưỡng đoạt tiền và ăn hối lộ làm sai lệch hồ sơ vụ án và bỏ lọt tội phạm.

Trong đó, nổi cộm là vụ Thượng úy Nguyễn Thế Quang (nguyên là cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thanh Hóa) dùng máy cắt phá két sắt tại phòng Kho quỹ của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thanh Hóa, trộm cắp gần 2 tỷ đồng, nhưng vụ việc không được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kèm theo Đơn tố cáo của mình, ông Trịnh Văn Cẩy còn gửi nhiều đơn tố cáo và bản xác nhận viết tay của các cán bộ, sỹ quan cao cấp trong lực lượng An ninh tỉnh Thanh Hóa, khẳng định sự việc trên là hoàn toàn có thật.

a2-5ca7732ecc142

Đơn tố cáo ông Mai Anh Tiến (Phó Trưởng phòng PC45) được chuyển đến Thanh Tra Công an tỉnh Thanh Hóa để giải quyết theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, ngày 26/10/2018, Thượng tá Trịnh Duy Niệm (Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa) ký Văn bản số 294/PC01 trả lời ông Trịnh Văn Cẩy, rằng: “Từ trước đến nay tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh không xảy ra bất cứ vụ mất trộm tài sản nào”.

Về nội dung mà ông Trịnh Văn Cẩy tố cáo những sai phạm của Phó Trưởng phòng PC45 Công an tỉnh Thanh Hóa Mai Anh Tiến đã được Văn bản số 294/PC01, cho biết: “Sau khi nghiên cứu nội dung đơn, Cơ quan CSĐT đã chuyển đơn của ông đến Thanh tra Công an tỉnh để giải quyết theo thẩm quyền”.

Chưa đồng ý với sự trả lời trong Văn bản số 294/PC01 (ngày 26/10/2018), Thượng tá Trịnh Duy Niệm (Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa) ký, nên ông Trịnh Văn Cẩy tiếp tục tố cáo tới Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến và một số cán bộ cấp cao Bộ Công an và người có thẩm quền giải quyết.

a1-5ca7731c7d825

Cán bộ, chiến sĩ công an Thanh Hóa và nhân dân rất hoan nghênh sự chỉ đạo kịp thời của Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến trong việc giải quyết đơn tố cáo của các cựu cán bộ công an. 

Do vậy, ngày 25/3/2019, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến đã có ý kiến chỉ đạo kịp thời giao cho Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hải Trung giải quyết đơn của ông Trinh Văn Cẩy, theo quy định của pháp luật.

Theo nguồn tin từ một số cán bộ, sỹ quan cao cấp trong lực lượng An ninh Công an Thanh Hóa có đơn tố cáo kèm theo đơn của ông Trịnh Văn Cẩy, thì thời điểm xảy ra vụ trộm cắp tài sản do Thượng úy Nguyễn Thế Quang gây ra là vào ngày 11/4/2014.

Thời điểm năm 2014,  Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 đang có hiệu lực pháp luật. Lúc này, PGS.TS. Thiếu tướng Trịnh Xuyên làm Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa; Đại tá Nguyễn Văn Bính (Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa); Đại tá Bùi Công Tráng (Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự – PC45) làm Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa.

Tội trộm cắp tài sản

    …

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

(Trích khoản 4 Điều 138 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009)

Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội

  1. Người nào có thẩm quyền mà không truy cứu trách nhiệm hình sự người mà mình biết rõ là có tội, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
  3. Không truy cứu trách nhiệm hình sự người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng;
  4. Gây hậu quả nghiêm trọng.
  5. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.
  6. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

(Điều 294 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009)

10:23:10 06-04-2019

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến đã có ý kiến chỉ đạo kịp thời giao cho Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hải Trung giải quyết đơn tố cáo của ông Trinh Văn Cẩy và một số đơn kèm theo của các cựu cán bộ công an, theo quy định của pháp […]

Đối tác của chúng tôi