Sự kiện - chuyên đề:

Nghiêm cấm cán bộ bảo hiểm dùng thủ đoạn để bán bảo hiểm

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, về mặt quản lý, luật nghiêm cấm việc các cán bộ bảo hiểm tư vấn sai, tranh giành, lôi kéo, dùng các thủ đoạn lợi dụng những người chưa có nhận thức cao để bán bảo hiểm.

 

Sáng nay, 18/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc là người đăng đàn trả lời chính.

Ngay mở đầu phiên chất vấn, nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, đặt nhiều câu hỏi với người đứng đầu ngành tài chính là lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, nhất là tình trạng chèo kéo, môi giới, lừa đảo người dân mua bảo hiểm gây bức xúc trong xã hội.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại phiên chất vấn
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại phiên chất vấn

Đại biểu Trần Đình Gia (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh) phản ánh, hiện nay có tình trạng người tư vấn bảo hiểm chèo kéo khách hàng quá mức. Thời gian hợp đồng bảo hiểm thường rất dài, trong khi đó người tư vấn thường chỉ tư vấn những mặt tốt của bảo hiểm, dẫn đến tình trạng người mua bảo hiểm không nắm chắc nội dung hợp đồng và thường bị thiệt thòi. Vị đại biểu Quốc hội này đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài Chính nêu giải pháp để giải quyết?

Đây cũng là mối quan tâm của đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cùng một số đại biểu khác, khi quan tâm, chất vấn về các Nghị định liên quan đến xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm? Quá trình thanh tra kiểm tra vừa qua được thực hiện ra sao?

Trả lời câu hỏi về việc chèo kéo trong bán hợp đồng bảo hiểm, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, các hành vi chèo kéo trong bán bảo hiểm là hành vi của các nhân viên bảo hiểm, công ty bảo hiểm. Về mặt quản lý, luật nghiêm cấm việc các cán bộ bảo hiểm tư vấn sai, tranh giành, lôi kéo, dùng các thủ đoạn lợi dụng những người chưa có nhận thức cao để bán bảo hiểm.

Bộ Tài chính đã thực hiện kiểm tra, thanh tra khi có khiếu nại, xử phạt nghiêm minh, chuyển cho cơ quan điều tra các vụ việc có dấu hiệu sai phạm để cơ quan có thẩm quyền xử lý. Về hợp đồng kéo dài, trước đây, có những hợp đồng kéo dài hàng chục trang, gây sơ hở trong nắm bắt thông tin, gây thiệt hại cho người tham gia bảo hiểm.

Tuy nhiên, khi sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm, cơ quan soạn thảo đã dành một chương cho hợp đồng bảo hiểm để đảm bảo hợp đồng bảo hiểm gọn hơn, rõ hơn, chặt chẽ hơn. Đồng thời cũng có quy định, trong vòng 21 ngày, nếu phát hiện hợp đồng bảo hiểm có sai sót thì người tham gia bảo hiểm có quyền đòi nhận lại tiền, công ty bảo hiểm phải trả lại cho người tham gia bảo hiểm.

Các đại biểu tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn
Các đại biểu tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Tiếp tục chất vấn tư lệnh ngành tài chính về vấn đề bảo hiểm, đại biểu Nguyễn Thị Hà (đoàn Bắc Ninh) nêu, thời gian qua, thị trường bảo hiểm nhân thọ, đặc biệt là các công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài bán các sản phẩm thông qua các Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng có nhiều sai phạm. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết kết quả xử lý sai phạm và giải pháp ngăn chặn?

Đại biểu Nguyễn Công Hoàng (đoàn Thái Nguyên), đại biểu Bùi Sỹ Hoàn (đoàn Hải Dương)… đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết khung pháp lý để cấp phép đào tạo các đơn vị môi giới bảo hiểm trong thời gian tới?

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, chúng ta có 19 công ty bảo hiểm nhân thọ, trong đó chỉ có 2 công ty bảo hiểm trong nước, 17 công ty bảo hiểm liên doanh và nước ngoài. Việc hoạt động chủ yếu do đại lý và nhân viên ở trong nước thực hiện.

Việc các công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài bán các sản phẩm thông qua các Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng có nhiều sai phạm như ý kiến đại biểu Quốc hội nêu, ông Phớc cho biết, có thể do hành vi của nhân viên ngân hàng, cũng chưa xác định rõ vai trò của các chủ tịch, lãnh đạo các ngân hàng thương mại, cũng có thể do bảo hiểm liên kết để hưởng chi phí dịch vụ.

Tuy vậy, trong quá trình thực hiện, vai trò thanh tra, kiểm tra còn thiếu về định hướng, quản lý dẫn tới tình trạng nhân viên tư vấn sai, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. Vì vậy, Bộ Tài chính xây dựng quy trình thanh tra kiểm tra để đảm bảo đúng quy định…

Sáng 18/3, phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, thực hiện quy định, định kỳ hàng năm tại các phiên họp thường kỳ tháng 3 và tháng 8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức phiên chất vấn tại Thường vụ Quốc hội.

Trong khuôn khổ phiên họp lần thứ 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành một ngày để tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực của Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi rõ, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, tranh luận thẳng thắn, trách nhiệm, mang tính xây dựng. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các Bộ trưởng đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả, khả thi, bảo đảm vừa khắc phục kịp thời, hiệu quả các yếu kém, hạn chế trước mắt, vừa tạo được chuyển biến thực chất, căn cơ và lâu dài đối với từng nội dung chất vấn. Từ đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác điều hành lĩnh vực quản lý, đáp ứng yêu cầu, kỳ vọng của cử tri, Nhân dân cả nước.

“Trong quá trình chất vấn, Chủ tọa sẽ mời thêm một số thành viên Chính phủ tham gia giải trình làm rõ thêm vấn đề. Kết thúc phiên chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết để làm cơ sở thực hiện và giám sát”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

 

Nguồn: Tạp chí Thương hiệu & Công luận

14:09:45 18-03-2024

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, về mặt quản lý, luật nghiêm cấm việc các cán bộ bảo hiểm tư vấn sai, tranh giành, lôi kéo, dùng các thủ đoạn lợi dụng những người chưa có nhận thức cao để bán bảo hiểm.   Sáng nay, 18/3, Ủy ban Thường vụ […]

Đối tác của chúng tôi