Sự kiện - chuyên đề:

Người thầy thuốc của nhân dân

VHDN: Có một vị Lương y luôn lặng lẽ tổ chức nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trên mọi miền đất nước. Với tâm niệm: “Mọi người cùng làm việc nghĩa thì xã hội sẽ giảm bớt những mảnh đời khổ đau, bất hạnh”. Người mà chúng tôi nhắc tới là Lương y Nguyễn Văn Tư, Trưởng Phòng khám y học cổ truyền từ thiện Hương Sen.

Lương y Nguyễn Văn Tư được vinh danh “Thầy thuốc Tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng 2019”.

Nghề y như một duyên nợ

Đến xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, chúng tôi hỏi nhà Lương y Nguyễn Văn Tư không khó. Bà con nơi đây ai cũng biết ông là một vị lương y có đức, có tài, chuyên trị bệnh cứu người bằng liệu pháp y học cổ truyền chữa bệnh và bốc thuốc Nam hoàn toàn miễn phí. Tiếp chúng tôi, lương y tâm sự nhiều về nửa đời cứu giúp người của mình cũng như cái duyên đưa ông đến với nghiệp y. Ông tốt nghiệp ngành y sĩ đa khoa, giữ chức vụ Phó trạm y tế xã Vĩnh Hậu, huyện Phú Châu (nay là An Phú), tỉnh An Giang. Đến năm 1993, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông xin nghỉ việc về nhà và sau đó học Đại học y dược tại Tp.HCM. Vì được tiếp xúc sớm với nghề y từ trẻ nên ông đã có niềm đam mê với những cây cỏ dại tưởng bỏ đi mà lại có công dụng kỳ diệu, cứu sống được mạng người. Khi mới bước vào nghề, những bệnh nhân đầu tiên của ông là những bà con trong làng, xã. Nhưng rồi với y đức của mình, tiếng lành về Lương y Nguyễn Văn Tư ngày càng đồn xa, nhiều người trong và ngoài tỉnh thậm chí là nhiều bệnh nhân ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc cũng biết và tìm đến ông để chữa bệnh. Cho đến nay Phòng Khám bệnh từ thiện Hương Sen đã được nhiều người biết đến trong việc điều trị bệnh ung thư, khối u, xơ gan, tiểu đường, viêm dạ dày, u nang buồng trứng,… bằng thuốc Nam.

Tại cơ sở bốc thuốc của lương y luôn có trên 100 vị thuốc Nam. Mỗi vị thuốc có công dụng riêng, được lương y kết hợp giữa kinh nghiệm với kiến thức được học để bốc thuốc cho bệnh nhân. Nhờ mát tay trong phục dược nên nhiều người đã hết bệnh, từ đó hàng trăm bệnh nhân nghèo ở khắp nơi tìm đến nhờ ông thăm bệnh, bốc thuốc. Lương y Nguyễn Văn Tư cho biết: mỗi ngày phòng khám tiếp nhận khoảng 150 bệnh nhân trên khắp mọi miền đất nước. Tất cả bệnh nhân đến đây khám bệnh, bốc thuốc đều được miễn phí không phân biệt giàu nghèo. Phần tiền chi phí cho thuốc Nam, tiền hỗ trợ cho những người phụ việc là do những người hảo tâm từ thiện, hoặc những người bệnh đã khỏi đến giúp đỡ. Một ngày phòng khám bốc gần cả ngàn thang thuốc. Thuốc do mọi người cất công hái về, mạnh thường quân đem tặng.

Người thầy thuốc của nhân dân

Gần 40 năm gắn bó với y học cổ truyền, Lương y Nguyễn Văn Tư không nhớ mình đã cứu chữa được bao nhiêu người sau khi bị tai biến, tiểu đường, ung thư, xơ gan,…khỏi bệnh. Không chỉ tâm huyết với nghề, tận tâm chăm sóc người bệnh, ông còn tích cực tham gia các công tác thiện nguyện giúp đỡ nhiều người vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, suốt những năm làm nghề, ông đã vận động các nhà hảo tâm, góp phần vào việc tổ chức các hoạt động từ thiện: trao quà cho người nghèo, mổ mắt cho người già neo đơn, mổ tim cho người nghèo khó, trao tặng nhà tình thương… Riêng chương trình “Mang ánh sáng cho người mù nghèo” Lương y Nguyễn Văn Tư cho biết, trong năm 2019, Phòng Khám bệnh từ thiện Hương Sen đã đưa người nghèo ở các tỉnh thành lên Sài Gòn mổ mắt hơn 1440 ca từ sự hỗ trợ kinh phí của các tổ chức và cá nhân. Đây là chương trình hết sức ý nghĩa mà ông tâm đắc nhất.

Lương y Nguyễn Văn Tư tham dự lễ dâng hương tưởng niệm 434 năm ngày mất của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại Hải Phòng.

Việc làm từ thiện, nhân đạo của Lương y Nguyễn Văn Tư đã góp một phần vào công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Trong phòng khách treo đầy những Bằng khen, Giấy khen dành cho Lương y vì những hoạt động tích cực trong công tác khám chữa bệnh và làm từ thiện. Nhưng khi hỏi về công tác thiện nguyện, lương y cho đó là công đức của các mạnh thường quân, mình chỉ là người góp tâm sức vào đó. “Cuộc sống còn nhiều cảnh ngộ đáng thương lắm, tôi chỉ lo không giúp được hết. Giúp người cũng chính là giúp mình, người ta bớt khổ thì tâm mình cũng thanh thản hơn” – Lương y Nguyễn Văn Tư chia sẻ.

Lương y Nguyễn Văn Tư đồng hành cùng nhà tài trợ trong chương trình “Mang ánh sáng cho người mù nghèo”.

LƯƠNG Y NGUYỄN VĂN TƯ-TRƯỞNG PHÒNG KHÁM TỪ THIỆN HƯƠNG SEN.

Địa chỉ: 188 ấp Vĩnh Bảo, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Điện thoại: 0964027606

Nguyễn Sơn

 

16:01:23 04-02-2020

VHDN: Có một vị Lương y luôn lặng lẽ tổ chức nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trên mọi miền đất nước. Với tâm niệm: “Mọi người cùng làm việc nghĩa thì xã hội sẽ giảm bớt những mảnh đời khổ đau, bất hạnh”. Người […]

Đối tác của chúng tôi