Sự kiện - chuyên đề:

Người trồng quất Hội An “khóc ròng” vì dịch bệnh, mưa bão

Dịch bệnh cộng với mưa bão liên tục những tháng cuối năm khiến nông dân ở thủ phủ quất Hội An thiệt hại nặng. Bên cạnh đó, người trồng quất cũng mang nỗi lo “vắng bóng” thương lái đến hỏi mua.

Xã Cẩm Hà là thủ phủ trồng quất ở TP Hội An, hàng năm cung cấp thị trường hàng chục nghìn chậu quất cho người dân chưng dịp Tết Nguyên đán. Mỗi năm cây quất mang lại cho người dân Cẩm Hà từ 90-100 tỷ đồng.

Thế nhưng năm nay mưa bão triền miên đã khiến cho hàng nghìn cây quất của bà con nông dân bị hư hỏng, nấm bệnh.

Người trồng quất Hội An khóc ròng vì dịch bệnh, mưa bão - 1
Thủ phủ trồng quất ở TP Hội An. Quất cảnh nơi đây được xuất bán đi nhiều tỉnh, thành vào dịp Tết Nguyên đán

Những ngày này, đường vào làng quất Cẩm Hà rực vàng trái quất chín của những vườn quất được coi là “trúng” vì có nhiều nhà vườn bị thiệt hại nặng do mưa bão triền miên.

Người trồng quất Hội An khóc ròng vì dịch bệnh, mưa bão - 2
Trong những đợt mưa bão liên tục những tháng cuối năm khiến nhiều hộ trồng quất “điêu đứng”. Nhiều cây quất bị hư hỏng, úng trái

Tuy nhiên, trái với mong đợi của người trồng quất, năm nay do dịch bệnh và bão lũ nên thương lái cũng… vắng bóng. Như các năm trước, cứ đến tháng 11 âm lịch là thương lái từ các tỉnh, thành khác đổ về mua sỉ để gần Tết chở ra chợ bán lẻ. Nhưng năm nay, nhiều vườn quất vừa bị hư hỏng, vừa vắng bóng thương lái đến mua.

Người trồng quất Hội An khóc ròng vì dịch bệnh, mưa bão - 3
Ông Nguyễn Văn Nhì – một trong những gia đình trồng quất cho hay, 200 chậu quất cảnh của gia đình ông bị hư hại trong đợt mưa lũ vào cuối tháng 10

Anh Phạm Ngọc Cường (39 tuổi, thôn Bàu Ốc, xã Cẩm Hà) là một trong những người trồng quất lâu năm ở đây thở dài khi nhắc đến vụ quất cảnh sắp sửa cho thu hoạch. Mưa bão triền miên khiến vườn quất có diện tích gần 1ha của gia đình anh bị chịu thiệt hại nặng nề.

Với 1ha, năm nay anh Cường đầu tư trồng 1.000 chậu quất nhưng hơn 50% bị hư hại do mưa bão. Với những cây bị hư hại, anh đang cố gắng phun thuốc kích rễ dưỡng cây để sang năm trồng lại, hi vọng là sẽ lấy lại được vốn.

Số chậu quất còn lại trái đã bắt đầu chín vàng nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đến giờ thương lái vẫn chưa tìm đến vườn để mua sỉ. Kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên giá quất năm nay cũng thấp hơn so với năm trước phân nửa, anh Cường lo lắng không biết năm nay có thu hồi được vốn không.

Người trồng quất Hội An khóc ròng vì dịch bệnh, mưa bão - 4
Một số nhà vườn còn được dưới 50% chậu quất và đang cố gắng chăm bón cây để bán lấy lại vốn; nhưng những ngày này, rất ít thương lái đến hỏi mua sỉ

Cũng lâm vào cảnh tượng tự, gia đình bà Nguyễn Thị Xuân trồng gần 1.500 cây quất cảnh, nhưng giờ trong vườn chỉ còn lại khoảng hơn 200 chậu do mưa bão gây hư hại.

Bà Xuân cho hay, hơn 20 năm trồng quất cảnh, đây là lần đầu tiên gia đình bà lâm vào cảnh này. Đợt mưa lũ vừa rồi khiến hàng ngàn cây quất ngã đổ, ngập nước, sau đó cây bị nấm, thối rễ, rụng trái… không thể cứu vãn được.

Người trồng quất Hội An khóc ròng vì dịch bệnh, mưa bão - 5
Gia đình bà Nguyễn Thị Xuân trồng gần 1.500 cây quất cảnh, nhưng giờ trong vườn chỉ còn lại khoảng 200 chậu do mưa bão gây hư hại

Bà Xuân thở dài: “Như mọi năm thì mới tháng 9, 10 âm lịch, các thương lái đã đến đặt cọc mua hết số quất trong vườn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, hơn 200 chậu quất còn lại của tôi vẫn chưa tìm được “bến đỗ”.

Bà Xuân cho biết thêm, chỉ tính riêng cây giống đã 150 triệu đồng, cộng với phân bón, làm chậu, công chăm sóc một năm… thì chi phí trồng gần 1.500 cây quất tốn hơn 500 triệu. Bây giờ vợ chồng bà chỉ mong lấy lại vốn chứ không dám nói đến chuyện lời lãi.

Người trồng quất Hội An khóc ròng vì dịch bệnh, mưa bão - 6
Số chậu còn lại, bà Xuân đang cố gắng chăm bón để bán Tết, thu hồi được đồng nào hay đồng đó

Nhiều nông dân ở Cẩm Hà cho biết, tình hình dịch bệnh khiến sức mua cây quất chưng Tết năm nay khá ảm đạm cho người dân thắt chặt chi tiêu. Cộng với năm nay mưa gió ảnh hưởng đến cây quất khiến người nông dân trồng quất ở Hội An thiệt đơn thiệt kép.

Theo Hội nông dân TP Hội An, năm 2020 người dân toàn TP Hội An trồng được khoảng 100.000 chậu quất, trừ đi số chậu đã bị hư hại thì hiện còn khoảng 70.000 chậu.

Người trồng quất Hội An khóc ròng vì dịch bệnh, mưa bão - 7
Năm nay, nhiều hộ trồng quất bị thiệt hại nặng do dịch Covid-19 và mưa bão. Một số nhà vườn cố gắng chăm số chậu còn lại để vớt vát

Chủ tịch Hội nông dân TP Hội An – ông Nguyễn Anh – cho biết, riêng cây quất sau hai cơn bão số 9 và 13 hầu hết đều bị ngã đổ; đặc biệt là người dân trồng quất chậu tại xã Cẩm Hà, phường Thanh Hà, Tân An, Cẩm Châu, Cẩm Phô… Ngoài ra, năm nay các loại cây hoa màu khác cũng bị hư hại do các đợt mưa bão vừa qua.

Để kích cầu thị trường, ông Nguyễn Anh cho biết, TP Hội An sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng để xã Cẩm Hà tổ chức ngày hội cây quất nhằm mục đích giao lưu quảng bá thương hiệu “Quất Cẩm Hà” đến với tất cả bạn bè trong nước và du khách quốc tế, từ đó kết hợp phát triển du lịch.

“Hội Nông dân đã đề nghị TP Hội An ngoài kích cầu du lịch cần kích cầu sản phẩm từ cây quất đến với các địa phương khác. Trong tháng 11 âm lịch này, Hội An sẽ tổ chức lễ hội cây quất để giúp người nông dân có thể quảng bá, tìm đầu ra cho sản phẩm, đồng thời giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với nhau”, ông Nguyễn Anh nói.

Theo dantri

13:59:31 28-12-2020

Dịch bệnh cộng với mưa bão liên tục những tháng cuối năm khiến nông dân ở thủ phủ quất Hội An thiệt hại nặng. Bên cạnh đó, người trồng quất cũng mang nỗi lo “vắng bóng” thương lái đến hỏi mua. Xã Cẩm Hà là thủ phủ trồng quất ở TP Hội An, hàng năm […]

Đối tác của chúng tôi