Sự kiện - chuyên đề:

Nhà máy gạch Tuynel Nam Thái nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động địa phương

VHDN: Sau 13 năm thành lập, nhà máy gạch Tuynel Nam Thái có địa chỉ tại xóm 4 xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã trải qua nhiều thăng trầm, biến đổi cùng thời gian. Dù đang còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo nhà máy vẫn nỗ lực giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương.

Nhà máy gạch tuynel Nam Thái .Ảnh nguồn internet

Chúng tôi có dịp đến thăm nhà máy gạch Tuynel Nam Thái, được thấy không khí lao động hăng say của đội ngũ công nhân lao động, được nghe ông Nguyễn Văn Sơn – phó giám đốc điều hành Công ty kể về những bước thăng trầm của nhà máy mới thấy được sự nỗ lực, vượt khó vươn lên của những con người nơi đây.

Năm 2005, nhà máy được hình thành nhằm hưởng ứng chủ trương đầu tư phát triển, sản xuất vật liệu kiến thiết góp phàn xây dựng quê hương, với công suất lớn nhất khu vực miền Trung, đây được coi là thời kỳ thịnh vượng của nhà máy bởi có lúc công nhân phục vụ cho nhà máy lên đến hơn 200 người. Ông Sơn chia sẻ: Dưới sự tác động của cơ chế thị trường, nhà máy dần bước vào giai đoạn khó khăn. Tháng 11 năm 2011 nhà máy có sự chuyển giao về lãnh đạo, cơ chế quản lí điều hành thay đổi, kéo theo nợ nần chồng chất, lương công nhân và lãnh đạo Công ty có khi phải đến 3-4 tháng mới được nhận. Nợ thuế thời điểm đó ước tính lên hơn 1 tỷ đồng, nợ bảo hiểm công nhân… Nhiều người nản lòng bỏ nhà máy ra đi và lúc này nhà máy cũng không còn khả năng để chi trả lương cho người lao động.

Dẫn chúng tôi đi thăm nhà máy, ông Sơn tâm sự: Năm 2014 là thời điểm ông nhận nhiệm vụ ở nhà máy, đứng trước muôn vàn khó khăn như: máy móc hư hỏng, công nghệ lạc hậu cùng với nợ nần chồng chất khiến ông không khỏi nản lòng. Nhưng rồi nghĩ đến hàng chục con người lao động nơi đây buộc lòng ông và lãnh đạo Công ty phải tìm con đường đi để vực dậy nhà máy. Bằng sự nhiệt huyết, kiên trì, trân trọng sức lao động của đội ngũ công nhân, cùng với đó là sự năng động tìm hiểu mở rộng thì trường, ông Sơn đã góp phần không nhỏ vào sự đổi thay của nhà máy.

Năm 2017, những khó khăn của những năm trước đã dần dần được tháo gỡ, việc làm ăn kinh doanh của nhà máy đã có sự khởi sắc. Nhà máy đã dần có những hợp đồng để sản phẩm đến tay người tiêu dùng, công nhân cũng dần có được đồng lương ổn định. Hiện nay nhà máy gạch Tuynel Nam Thái có 55 công nhân với mức lương ổn định từ 3-4 triệu đồng/tháng, có những lao động tay nghề cao đạt từ 5-6 triệu. Đa phần công nhân làm việc tại nhà máy đều là người dân địa phương, điều này không chỉ gắn kết tình cảm giữa nhà máy và người dân nơi đây mà còn thể hiện sự chung thủy, bền lòng của những người dân lao động luôn gắn bó với nhà máy ngay cả những lúc đơn vị khó khăn.

Nhờ thay đổi chiến lựơc trong sản xuất và kinh doanh, bằng các sản phẩm gạch có uy tín, giờ đây sản phẩm của nhà máy không chỉ có chỗ đứng ở thị trường Nghệ An mà còn vươn ra thị trường Hà Tĩnh. Sản phầm của Nhà máy gạch Tuynel Nam Thái bao gồm: gạch đặc 10 (220x110x60), Gạch 2 lỗ (220x110x60), gạch 3 lỗ (220x165x60), gạch 6 lỗ (220x165x120) và gạch đặc 15 (220x165x60).

Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ nhà máy gạch tuynel Nam Thái vinh dự nhận được nhiều bằng khen cao quý như danh hiệu Doanh nghiệp Việt Nam và do Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trao tặng, đạt Cúp và nhiều sản phẩm dịch vụ xuất sắc… Hiện nay chiến lược của nhà máy là không ngừng quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất của người lao động, tăng cường cải tiến kỹ thuật sản xuất, để đưa sản phẩm gạch tới các công trình và mở rộng thị trường đang là cách mà nhà máy hướng đến./.

PV

15:57:13 18-10-2018

VHDN: Sau 13 năm thành lập, nhà máy gạch Tuynel Nam Thái có địa chỉ tại xóm 4 xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã trải qua nhiều thăng trầm, biến đổi cùng thời gian. Dù đang còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo nhà máy vẫn nỗ lực giải […]

Đối tác của chúng tôi