Sự kiện - chuyên đề:

Những người khai hoang, vỡ đất làm nên những mùa vàng no ấm

VHDN: Công ty TNHH MTV Cà phê 719, trực thuộc Tổng Công ty cà phê Việt Nam, tiền thân là Đoàn 761, được thành lập ngày 1/4/1975 tại Hà Tĩnh. Nhiệm vụ của Đoàn 761 lúc đó là khai hoang, sản xuất lương thực phục vụ tiền tuyến và giữ vững quốc phòng an ninh vùng giải phóng, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Tháng 8 năm 1975, Đoàn 761 nhận lệnh vào đóng quân tại xã Krông Búk, huyện Phước An, nay là xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, sau đó đổi tên thành Trung đoàn 719, thuộc Sư đoàn 333. Trải qua 43 năm hình thành và phát triển, Đoàn 761 khi xưa – nay là Công ty TNHH MTV Cà phê 719 đã không ngừng lớn mạnh, viết lên nhiều trang sử rất đáng tự hào. Công ty đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. 

Thu hoạch lúa giống hàng hóa bằng máy gặt liên hợp tại Công ty cà phê 719.

Thu hoạch lúa giống hàng hóa bằng máy gặt liên hợp tại Công ty cà phê 719.

Những ngày đầu năm 2018, chúng tôi có dịp về thăm Công ty TNHH MTV Cà phê 719. Đoạn đường nối từ km 47, quốc lộ 26 vào đến trụ sở Công ty chừng 3 km đã được thảm nhựa. Dọc hai bên đường, nhà ở sát nhau xen lẫn trong màu xanh của cây lá tốt tươi, trong đó có không ít những ngôi nhà cao tầng khang trang, bề thế. Điện lưới Quốc gia, cáp viễn thông, trường học, trạm y tế và cả công viên phục vụ cho người dân vui chơi, giải trí… cũng đã được xây dựng, làm cho diện mạo nơi đây không khác gì một thị tứ ở vùng đồng bằng.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Hoàng Sỹ Dũng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty bùi ngùi nhớ lại: Những ngày đầu khai hoang, mở đất, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 719 đã phải đối mặt với những cơn mưa rừng như trút nước và giao thông đi lại rất khó khăn. Muỗi ở đây lúc nào cũng vây quanh lấy người. Sốt rét đã hành hạ nhiều người rụng tóc, vàng da. Có người đã mất mạng vì sốt rét ở vùng đất này. Đã thế, đói và khát còn là chuyện thường ngày… Thế nhưng, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt lên tất cả, chỉ một năm sau, 3 cánh đồng lúa của Trung đoàn đã hình thành từ sình lầy, lau sậy, đó là cánh đồng 26/3 có tổng diện tích 340 ha; cánh đồng lúa 25/4 có tổng diện tích 270 ha và cánh đồng lúa 19/5 có tổng diện tích 270 ha. Bên cạnh đó, nhiều diện tích đất rừng cũng đã được Trung đoàn khai hoang để trồng ngô, khoai, đậu, sắn và rau màu để cải thiện đời sống, khắc phục những khó khăn về lương thực, thực phẩm, đảm bảo nhu cầu tối thiểu cho đơn vị… Còn hôm nay thì mọi chuyện đã khác…!

Ông Hoàng Sỹ Dũng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty cà phê 719.

Ông Hoàng Sỹ Dũng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty cà phê 719.

Sau 43 hình thành và phát triển, giờ đây, Công ty TNHH MTV Cà phê 719 không chỉ là “ngôi sao sáng” trong đội hình của Tổng Công ty cà phê Việt Nam mà còn là ngôi sao nổi bật của vùng đất Tây Nguyên cũng như của ngành nông nghiệp Việt Nam về cách làm kinh tế, củng cố quốc phòng – an ninh và phát triển văn hóa – xã hội trên cao nguyên Đắk Lắk: “Nhớ lại năm nào bước tới đây/Mênh mông rừng thẳm với đầm lầy/Phun-rô lẩn quất ven bờ suối/Muông thú chập chờn dưới tán cây/Gian khổ tôi rèn bao phận gái/Khó khăn thử thách những chàng trai/Góp tài góp sức chung lời hẹn/Nay mảnh đất này đã đổi thay/Bõ công xây đắp đã bao ngày/Cửa nhà san sát, đường thông thoáng/Đồng ruộng mênh mông nước đủ đầy/No ấm làm nên từ trí óc/Đẹp giàu thêu dệt bởi bàn tay/Tình sâu nghĩa nặng không phai nhạt/Để có hôm nay mảnh đất này”.

Vâng! Đúng như những câu thơ chất chứa bao ân tình sâu nặng của ông Nguyễn Văn Miên – nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV cà phê 719 đã viết vào tháng 6 năm 2014 khi nhắc đến những đồng chí và bè bạn một thời nếm mật, nằm gai, vào sinh ra tử với ông. Ông là người đã trực tiếp lăn lộn từ ngày đầu thành lập đến khi về nghỉ hưu tại vùng đất 719 và đã tận mắt chứng kiến từng bước trưởng thành của đơn vị. Năm sản xuất đầu tiên, sản lượng lương thực mà Công ty 719 đạt được chỉ hơn 200 tấn. Đến khi ổn định, thì sản lượng lúa mà Công ty đạt được đã lên đến hàng chục ngàn tấn và hàng trăm tấn cà phê nhân mỗi năm.

Vườn cà phê tái canh của Công ty cà phê 719.

Vườn cà phê tái canh của Công ty cà phê 719.

Đến nay, Công ty TNHH MTV cà phê 719 đang quản lý hơn 1.660 ha đất tự nhiên, trong đó có hơn 300 cà phê và hơn 900 ha lúa nước. Nhiều năm qua, Công ty đã phát huy hiệu quả điều kiện đất đai, khí hậu và hệ thống thủy lợi được đầu tư khá hoàn chỉnh, thuận lợi để sản xuất các giống lúa lai. Công ty đã liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, trong đó có Trung tâm Sản xuất giống cây trồng Nha Hố để cho ra đời rất thành công các giống lúa lai F1. Cùng với đó, năng suất lúa lai Bác Ưu 903 do Công ty sản xuất đã đạt hơn 3,5 tấn/ha, giống Nhị ưu 838 đạt hơn 3 tấn/ha. Năm 2011, Công ty đã tạo được thành công lớn trong việc liên kết sản xuất các giống lúa lai với nhiều đối tác, trong đó có Công ty Giống cây trồng Trung ương, đánh dấu mốc son quan trọng từ sản xuất lúa “thịt” giá trị thấp sang sản xuất lúa giống có giá trị và chất lượng cao, cung cấp cho nhiều tỉnh, thành trong nước, góp phần tăng thêm thu nhập cho người lao động.

Ông Nguyễn Huy Bá, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty chia sẻ: Từ năm 2007, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về sắp xếp, đổi mới phát triển doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH MTV cà phê 719 liên tục có lãi sau thuế trên 3,5 tỷ đồng/năm. Năm 2015, lúa giống hàng hóa ML48 do Công ty sản xuất đã trở thành 1 trong 59 sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt nhất của cả nước được công nhận là Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam. Hiện nay, Công ty có 10 đội sản xuất, hàng năm sản xuất ra 500 tấn cà phê nhân, khoảng 12.500 tấn lúa, tổng giá trị sản lượng đạt được trên dưới 80 tỷ đồng.

Để phát triển sản xuất kinh doanh, tăng nguồn thu nhập và ổn định được đời sống cho người lao động, những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy Công ty, Ban Giám đốc Công ty đã áp dụng nhiều hình thức khoán, như: Khoán công, khoán việc, khoán tiền lương và khoán sản phẩm để tạo động lực cho người lao động vươn lên. Cách làm ấy như luồng gió mới, khiến cho cán bộ, công nhân viên chức của Công ty ngày càng phấn khởi, tập trung cao độ vào lao động sản xuất. Bên cạnh đó, Công ty còn triển khai xây dựng nhà xưởng chuyên sản xuất các loại giống nấm ăn, nấm dược liệu, trong đó có nấm linh chi. Các loại giống nấm và quy trình kỹ thuật nuôi trồng đã được Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận từ năm 2011 là phù hợp với điều kiện tự nhiên – xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Hiện nay, nguồn nấm giống của Công ty cà phê 719 đã ổn định, đáp ứng được nhu cầu trồng nấm cho người dân trên địa bàn.

Từ năm 2011 đến nay, cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất, Công ty TNHH MTV cà phê 719 còn vận động cán bộ, công nhân viên của Công ty tích cực tham gia đóng góp vào phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa bàn xã Ea Kly, huyện Krông Pắk với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng. Hơn 1.100 hộ gia đình công nhân của Công ty cũng đã tự nguyện hiến đất, đóng góp nhiều ngày công để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, trường học, nhà văn hóa, khu vui chơi giải trí v.v… góp phần làm cho bộ mặt nông thôn xã Ea Kly từng ngày khởi sắc, đưa xã Ea Kly trở thành xã nông thôn mới vào năm 2015.

Ông Trần Trọng Văn, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết thêm: Trong những năm qua, công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty đặc biệt quan tâm. Công đoàn Công ty đã phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, nhờ đó đã phát huy tốt tính năng động, sáng tạo của người lao động. Hoạt động Công đoàn của Công ty ngày càng có nhiều đổi mới, thể hiện trong việc vận động, tổ chức cho đoàn viên, người lao động tích cực thi đua lao động sản xuất, phát huy được vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức; tập trung hỗ trợ, tham gia tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng sự phát triển bền vững của doanh nghiệp; góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty.

Nhiều năm qua, hoạt động thể dục - thể thao, văn hóa - văn nghệ trong cán bộ, CNVC luôn được Công ty cà phê 719 quan tâm. (Ảnh Giám đốc Cty trao giải cho đội vô địch bóng chuyền).

Nhiều năm qua, hoạt động thể dục – thể thao, văn hóa – văn nghệ trong cán bộ, CNVC luôn được Công ty cà phê 719 quan tâm. (Ảnh Giám đốc Cty trao giải cho đội vô địch bóng chuyền).

Trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, những năm qua, Đảng ủy và Ban Giám đốc Công ty đã không ngừng chú trọng việc giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhằm phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, đồng thời thực hiện tốt Chỉ thị 03 và 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khơi dậy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong gian khổ, thực hiện tốt phương châm “Thương người như thể thương thân”, cùng nhau thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và yêu mảnh đất mình đang sống, chống lại những thói hư, tật xấu, những nhận thức, tư tưởng lệch lạc và luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phá hoại sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc ta; xây dựng và củng cố lòng tin của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và sự nghiệp đổi mới của đất nước, để từ đó, mọi người cùng góp sức lực, trí tuệ vào quá trình xây dựng đơn vị ngày càng phát triển.

Đến nay, Công ty TNHH MTV cà phê 719 đã có gần 95% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 75% gia đình hiếu học. Nhiều năm, Công ty đã được công nhận là đơn vị văn hóa cấp huyện và cấp tỉnh, được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và được Bộ Văn hóa Thông tin trao tặng cờ dành cho đơn vị dẫn đầu phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; liên tục từ năm 1990 đến nay, Đảng bộ Công ty luôn được cấp ủy cấp trên công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh và đã được Huyện ủy Krông Pắc, Tỉnh ủy Đắk Lắk trao tặng nhiều Bằng khen và Cờ Thi đua v.v…

Ghi lại vắn tắt những thành quả mà Công ty TNHH MTV cà phê 719 đạt được trong suốt 43 năm qua, tôi rất cảm phục những ý tưởng cao đẹp của lãnh đạo Công ty qua các thời kỳ và càng mến phục tinh thần phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ những người lao động nơi đây! Tất cả đã đồng tâm, hiệp sức, đổ bao mồ hôi, vượt qua bao khó khăn, gian khổ để xây dựng lên một đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới. Thành quả ấy không chỉ là niềm tự hào của thế hệ hôm qua, hôm nay, mà còn sáng mãi đến những thế hệ mai sau… về những con người đi vỡ đất, cần cù, sáng tạo… mang lại những mùa vàng tốt tươi, ấm no và hạnh phúc trên Cao nguyên Đắk Lắk./.

Bài và ảnh: Nguyễn Hiếu

15:16:00 23-01-2018

VHDN: Công ty TNHH MTV Cà phê 719, trực thuộc Tổng Công ty cà phê Việt Nam, tiền thân là Đoàn 761, được thành lập ngày 1/4/1975 tại Hà Tĩnh. Nhiệm vụ của Đoàn 761 lúc đó là khai hoang, sản xuất lương thực phục vụ tiền tuyến và giữ vững quốc phòng an ninh […]

Đối tác của chúng tôi