Sự kiện - chuyên đề:

Phiên xử vụ án thứ 4 trong đại án Oceanbank bị hoãn giữa chừng

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị triệu tập 2 nhân chứng. HĐXX cũng cho rằng cần có thêm thời gian để xác minh tình trạng sức khỏe của một nhân chứng trong vụ án. Từ đó, phiên xử vụ án thứ 4 trong đại án Oceanbank bị hoãn sau gần 1 ngày xét xử.

Hà Văn Thắm xin xét xử vắng mặt

Ngày 6/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP). Đây là vụ án thứ 4 thuộc giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank).

Phiên xử vụ án thứ 4 trong đại án Oceanbank bị hoãn giữa chừng - 1
Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm ngày 6/5.

HĐXX sơ thẩm gồm 5 thành viên, do Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa phiên tòa. Kiểm sát viên cao cấp Trần Thị Thanh Huyền và kiểm sát viên Hoàng Thị Dung là đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Hai bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng (cựu Trưởng ban tài chính PVEP) và Đỗ Văn Khạnh (cựu Tổng Giám đốc PVEP, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – PVD) bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4 Điều 355, Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong khi đó, bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan (cựu Phó Tổng Giám đốc PVEP) bị truy tố theo khoản 2, Điều 355.

Phiên tòa có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 3 bị cáo. Trong đó, bị cáo Lan mời 4 luật sư, bị cáo Hùng mời 3 luật sư và bị cáo Khạnh mời 1 luật sư. Ngoài ra, 1 luật sư tham gia tố tụng với vai trò đại diện cho Nguyễn Thị Minh Phương – nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank.

HĐXX triệu tập 1 người làm chứng, 2 điều tra viên, đại diện 2 tổ chức là PVEP và Oceanbank cùng 8 cá nhân khác đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Được triệu tập với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bị án Hà Văn Thắm xin được xét xử vắng mặt và cử người đại diện tới tòa án.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của Oceanbank, PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại Oceanbank Chi nhánh Thăng Long. Đỗ Văn Khạnh (khi đó là Tổng Giám đốc PVEP) đã có quyết định phân công Vũ Thị Ngọc Lan (khi đó là Phó Tổng Giám đốc PVEP phụ trách tài chính, kế toán và kiểm toán) là người phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các Hợp đồng tiền gửi, gia hạn Hợp đồng tiền gửi tại Oceanbank.

Nguyễn Tuấn Hùng với vai trò là Trưởng ban Tài chính PVEP (từ năm 2012-2014) là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng gửi tiền của PVEP vào Oceanbank.

Thực hiện chủ trương của Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank) về việc chi lãi ngoài tiền hợp đồng huy động vốn cho khách hàng (chi chăm sóc khách hàng), Nguyễn Thị Minh Phương (cựu Phó Tổng Giám đốc Oceanbank) đã trực tiếp và nhờ Nguyễn Trà My (cựu Phó Giám đốc Oceanbank Chi nhánh Thăng Long) cùng một số nhân viên chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng với số tiền hơn 51,8 tỷ đồng.

Mặc dù Nguyễn Tuấn Hùng chỉ khai đã nhận và chi số tiền 39,2 tỷ đồng nhưng căn cứ chứng cứ đã thu nhập được, các cơ quan tố tụng cho rằng có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận, quản lý và chi tiêu số tiền hơn 51,8 tỷ đồng. Do đó, Nguyễn Tuấn Hùng phải chịu trách nhiệm hình sự về toàn bộ số tiền này.

Bị cáo Đỗ Văn Khạnh đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Tuấn Hùng và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền hơn 4 tỷ đồng; Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Thị Minh Phương và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền 200 triệu đồng.

Bất ngờ hoãn tòa

Tại phần xét hỏi phiên xử ngày 6/5, bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng chỉ thừa nhận đã nhận tiền từ Nguyễn Thị Minh Phương và cán bộ ngân hàng này số tiền hơn 39 tỷ đồng. Chỉ đến khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo mới biết bà Phương khai số tiền hơn 51 tỷ đồng.

Phiên xử vụ án thứ 4 trong đại án Oceanbank bị hoãn giữa chừng - 2
Từ trái sang: Nguyễn Tuấn Hùng, Đỗ Văn Khạnh, Vũ Thị Ngọc Lan.

Hùng khai nhận, bản thân bị cáo thực hiện việc nhận tiền theo chỉ đạo của Vũ Thị Ngọc Lan. Về mức “ăn chia”, Hùng khai rằng, theo chỉ đạo của Vũ Thị Ngọc Lan, Hùng đã chuyển cho ông Khạnh 33 lần với tổng số tiền 7,1 tỷ đồng; chi cho bị cáo Lan 10,6 tỷ đồng và 550.000 USD.

Tại phiên xử, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX triệu tập thêm nhân chứng là ông Hoàng Ngọc Đang (Chủ tịch HĐTV PVEP) và ông Đinh Văn Đức (Kế toán trưởng PVEP). Theo kiểm sát viên, trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng khai có lần anh ta đưa tiền cho ông Khạnh trong dịp sinh nhật, có sự chứng kiến của ông Đang và ông Đức.

Ngoài ra, bị cáo Hùng còn khai đã đưa tiền của Oceanbank cho ông Đang (500 triệu đồng) và ông Đức (1,2 tỷ đồng) nhưng Hùng không khai tình tiết này trong hồ sơ vụ án. Do đó, để đảm bảo tính khách quan, đại diện Viện Kiểm sát kiến nghị triệu tập 2 nhân chứng trên để tránh bỏ lọt người, lọt tội.

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa cho rằng, đề nghị của kiểm sát viên có cơ sở. Ngoài ra, bà Nguyễn Minh Phương đã có đơn xin xét xử vắng mặt do đang điều trị ung thư nhưng sự hiện diện của bà Phương tại tòa là cần thiết. HĐXX cần có thêm thời gian để xác minh tình trạng sức khỏe của người này.

Từ đó, HĐXX sơ thẩm TAND Hà Nội quyết định hoãn phiên tòa xử vụ án thứ 4 trong đại án Oceanbank

Theo dantri

09:25:35 07-05-2019

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị triệu tập 2 nhân chứng. HĐXX cũng cho rằng cần có thêm thời gian để xác minh tình trạng sức khỏe của một nhân chứng trong vụ án. Từ đó, phiên xử vụ án thứ 4 trong đại án Oceanbank bị hoãn sau gần 1 ngày xét xử. […]

Đối tác của chúng tôi