Sự kiện - chuyên đề:

Phổ Yên – Thái Nguyên: Tại sao không khởi tố vụ án

VHDNl: Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải Tân Hưng Thịnh (thị xã Phổ Yên) ngày 28/12/2018 đến trụ sở Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam (Số nhà 390, đường Phạm Văn Đồng, thị xã Phổ Yên) thanh lý hợp đồng trả tiền cho Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam. Sau khi nhận số tiền mặt một tỷ hai trăm hai mươi triệu đồng chưa kịp bàn giao cho thủ quĩ thì có 03 người xuất hiện lấy đi toàn bộ số tiền này trước mặt nhiều người của Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam. Hành động thể hiện giật lấy số tiền đang để trên bàn rồi xuống xe ôtô tẩu thoát. Ngay sau đó Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam đã có đơn trình báo tố giác tội phạm, cơ quan Công an và Viện kiểm sát thị xã Phổ Yên qua 03 tháng điều tra cho rằng đây là quan hệ dân sự nên không khởi tố vụ án?

Giật tiền và tẩu thoát

Công ty Cổ phần vận tải Tân Hưng Thịnh (địa chỉ: xóm Chiều Lai, xã Thuận Thành, thị xã Phổ Yên) ký hợp đồng làm ăn với Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam (văn phòng: Số nhà 390, đường Phạm Văn Đồng, thị xã Phổ Yên). Ngày 28/12/2018, ông Nguyễn Văn Vọng – Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải Tân Hưng Thịnh cùng vợ đến trụ sở Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam để thanh lý hợp đồng và trả tiền cho Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam. Ông Hoàng Công Bằng – Giám đốc; ông Đỗ Huy Toàn – Phó giám đốc cùng Đoàn Đức Sơn và Dương Văn Giới thành viên của Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam tham dự. Số tiền mặt 1.220.000.000 đồng (Một tỷ hai trăm hai mươi triệu đồng chẵn) Công ty Cổ phần vận tải Tân Hưng Thịnh trả theo thanh lý hợp đồng, Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam đã nhận đủ. Hợp đồng đã được thanh lý, hai bên không còn vướng mắc gì nữa thì lúc này xuất hiện 03 người xông vào phòng Giám đốc Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam đang làm việc và số tiền vừa thanh lý hợp đồng vẫn còn đang trên bàn làm việc chưa kịp bàn giao cho thủ quĩ. Theo điều tra của Công an thị xã Phổ Yên thì 03 người này, một là con trai ông Vọng – Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải Tân Hưng Thịnh, một là em ruột ông Vọng và một người là lái xe đến đòi nợ hộ ông Dũng ở Bắc Giang số tiền một tỷ năm trăm triệu đồng do cá nhân anh Sơn, người của Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam nợ.

Bất chấp sự phản đối của Giám đốc Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam cho rằng đây là số tiền của Công ty, Công ty không hề nợ nần ai khác mà phải trả. Nhưng 03 người này vẫn giật luôn toàn bộ số tiền một tỷ hai trăm hai mươi triệu đồng đang để trên bàn và ra xe biển kiểm soát 20A-28.720 tẩu thoát.

Hô hoán để lấy lại số tiền không được, ông Hoàng Công Bằng – Giám đốc Công ty ngay sau đó đã có đơn tố giác tội phạm đến Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên để đề nghị điều tra giải quyết.

Trấn nợ sai đối tượng ?

Sau gần 90 ngày điều tra sự việc, ngày 18/03/2019 Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam nhận được quyết định không khởi tố vụ án số 39/CSĐT ngày 06/03/2019 của Công an thị xã Phổ Yên do Thượng tá Nguyễn Văn Thắng ký. Với lý do không có sự việc phạm tội cướp giật tài sản và cho đây chỉ là “giao dịch dân sự, không có dấu hiệu của tội cướp giật tài sản như đơn trình báo của ông Bằng đã nêu”.

Mất niềm tin vào cơ quan điều tra của Công an thị xã Phổ Yên vì không khách quan trong giải quyết vụ án, ông Hoàng Công Bằng thay mặt Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam gửi đơn kêu cứu đến các cấp có thẩm quyền. Trong tất cả các lá đơn ông Bằng đều khẳng định số tiền một tỷ hai trăm hai mươi triệu đồng là tiền thanh lý hợp đồng của Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam do Công ty Cổ phần vận tải Tân Hưng Thịnh trả. Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam đang giữ số tiền này (đang để trên bàn làm việc của Giám đốc Công ty). Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam không nợ tiền ai trong số 03 người đàn ông tự đột nhập rồi chiếm đoạt số tiền trên.

Trong quyết định số 06 giải quyết khiếu nại của Công an thị xã Phổ Yên ngày 27/03/2019 do Thượng tá Dương Văn Tuấn ký có nêu “… Sau khi ký kết thanh lý hợp đồng và giao tiền xong, hai bên Công ty đều nhất trí với các nội dụng trong buổi làm việc, ông Vọng và bà Nguyệt cùng anh Luân ra về, có Nguyễn Văn Thơ (là em ruột ông Vọng) đi cùng với một người nam giới lái xe vào văn phòng Công ty gặp anh Đoàn Đức Sơn (…). Khi gặp Sơn, Thơ đưa cho Sơn 01 (một) tờ giấy vay nợ với số tiền là 1.500.000.000 đồng (Một tỷ năm trăm triệu đồng chẵn) là số tiền Sơn nợ anh Phùng Tuấn Dũng (sinh năm 1980, … Bắc Giang). Thơ đề nghị Sơn phải trả số tiền cho anh Dũng, do anh Dũng nhờ Thơ đi đòi hộ tiền đã quá hạn mà không trả và đề nghị Sơn phải đưa tiền cho Thơ để Thơ mang về cho Dũng… Sơn đề nghị Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam cho Sơn vay số tiền một tỷ hai trăm hai mươi triệu đồng mà Công ty Cổ phần vận tải Tân Hưng Thịnh vừa trả cho Công ty để trả nợ cho Dũng. Anh Toàn đồng ý cho Sơn vay số tiền 300.000.000 đồng, anh Giới đồng ý cho Sơn vay 500.000.000 đồng là số tiền Toàn và Giới góp vào Công ty. Còn ông Bằng không nói rõ là đồng ý hay không. Vì Sơn đã góp số tiền 600.000.000 đồng vào Công ty nên khi được anh Toàn và anh Giới đồng ý, Sơn đã lấy toàn bộ số tiền một tỷ hai trăm hai mươi triệu đồng nêu trên và giao cho Thơ mang về trả cho Dũng…”.

Từ nội dung điều tra, quyết định cho rằng: “Lời khai của những người có liên quan phù hợp với tài liệu chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được có trong hồ sơ vụ việc, đủ cơ sở khẳng định vụ việc trên là giao dịch dân sự, không có dấu hiệu của tội cướp giật tài sản như trình báo của ông Bằng đã nêu”.

Về nhân thân: “Nguyễn Văn Thơ đã 02 lần bị xử lý hình sự, tiền sự: chưa có”.

Với cách diễn giải này, Công an thị xã Phổ Yên đã đưa sự việc có thể hiểu rất đơn giản là biết ông Vọng đến trả tiền cho Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam, Nguyễn Văn Thơ đã đến đòi hộ tiền cho Dũng do cá nhân Sơn là người của Công ty vay nợ, đã quá hạn không trả?

Đúng là cơ quan điều tra thị xã Phổ Yên đã có sáng kiến đơn giản hóa sự việc “biến hình sự thành dân sự” để giải quyết vụ án một cách quá dễ dàng.

Nhưng sự việc không hẳn là như vậy, vì từ đầu cơ quan điều tra Công an thị xã Phổ Yên đã khẳng định một tỷ hai trăm hai mươi triệu đồng là số tiền của Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam chứ không phải là tiền riêng của một cá nhân nào khác. Xong họ lại quên rằng nguyên tắc thu chi bất di bất dịch về tài chính theo Luật Doanh nghiệp đều phải thông qua hệ thống sổ sách kế toán và chủ tài khoản Công ty là người quyết định theo qui định của pháp luật, chứ không thể sử dụng số tiền này một cách tùy tiện như cách diễn giải điều tra của Công an thị xã Phổ Yên?

Cá nhân Đoàn Đức Sơn có nợ Phùng Tuấn Dũng số tiền như đã khai tại cơ quan điều tra thì cũng không thể bất chấp pháp luật “mồm vay, tay cầm” số tiền trên của Công ty để đưa cho một người không vay mượn trả nợ hộ. Mà phải được tuân theo nguyên tắc thu chi tài chính. Ông Toàn, ông Giới có đồng ý cho Sơn vay số tiền như trong kết luận điều tra (02 người 800 triệu đồng) cũng không thể bỏ qua nguyên tắc này.

Bản thân Nguyễn Văn Thơ người có nhân thân vô cùng xấu đã 02 lần đi tù vì vi phạm pháp luật đến đòi nợ hộ Phùng Tuấn Dũng. Đây có phải là dấu hiệu của hành vi đòi nợ thuê, trấn nợ theo kiểu xã hội đen? Thơ trấn nợ Sơn bằng tiền của Công ty Hoàng Hà là hành vi trái pháp luật, phải bị xử lý hình sự mới thỏa đáng?

Nếu cứ như cách điều tra và kết luận của Công an thị xã Phổ Yên trong vụ việc này và việc giữ nguyên quyết định giải quyết khiếu nại số 06 ngày 17/03/2019 của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên, của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên thì vô hình trung pháp luật đang khuyến khích cho hiện tượng trấn nợ của xã hội đen đang hoành hành trong xã hội?

Đơn tố giác tội phạm đề nghị khởi tố vụ án hình sự tội cướp giật tài sản của ông Bằng là có căn cứ pháp luật.

Từ những uẩn khúc nêu trên, vụ việc đã xuất hiện dấu hiệu của tội phạm hình sự. Do đó cần thiết phải khởi tố hình sự điều tra mới làm sáng tỏ được bản chất vụ án, buộc các đối tượng hoàn trả số tiền trên cho Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam và các đối tượng vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Có như vậy mới lấy lại niềm tin và sự công bằng cho doanh nghiệp và xã hội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc !

PV

14:18:06 11-05-2019

VHDNl: Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải Tân Hưng Thịnh (thị xã Phổ Yên) ngày 28/12/2018 đến trụ sở Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam (Số nhà 390, đường Phạm Văn Đồng, thị xã Phổ Yên) thanh lý hợp đồng trả tiền cho Công ty Cổ phần Hoàng Hà Việt Nam. […]

Đối tác của chúng tôi