Sự kiện - chuyên đề:

Phổ Yên- Thái Nguyên

Bài 2: Tại sao lại dân sự hóa vụ việc khi dấu hiệu hình sự đã quá rõ ?

VHDN: Công ty cổ phần Hoàng Hà Việt Nam vừa được trả tiền thanh lý hợp đồng, chưa kịp nhập quỹ liền bị một nhóm người bât chấp pháp luật cưỡng đoạt một cách trắng trợn tại văn phòng làm việc. Công ty có đơn cầu cứu sự can thiệp của các cơ quan pháp luật thì lại được cho là “quan hệ dân sự”? Mất trắng khoản tiền  một tỷ hai trăm  hai mươi triệu đồng một cách oan ức, Công ty Hoàng Hà Việt Nam đang trong tình trạng chới với không biết bấu víu vào đâu? Sự việc có thật này đã diễn ra ở thị xã Phổ Yên – tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định không khởi tố hình sự của Công an thị xã Phổ Yên.

DÀN CẢNH  CƯỠNG ĐOẠT TIỀN BẤT CHẤP PHÁP LUẬT?

Ngày 28/12/2018, ông Nguyễn Văn Vọng – Giám đốc Công ty CPVTXD Tân Hưng Thịnh cùng vợ là bà Vương Thị Nguyệt đến văn phòng Công ty Hoàng Hà  Việt Nam tại số nhà 390, đường Phạm Văn Đồng, phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên để thanh lý hợp đồng và trả số tiền 1.220.000.000 đ (Một tỷ hai trăm hai mươi triệu đồng) cho Công ty Hoàng Hà Việt Nam do ông Hoàng Công Bằng làm Giám đốc. Theo kết luận điều tra của công an thị xã Phổ Yên sau khi ký kết thanh lý hợp đồng và giao tiền xong, ông Vọng, bà Nguyệt cùng con trai là Luân ra về thì Nguyễn Văn Thơ (em ruột ông Vọng)  cùng một người nữa là lái xe Taxi (do Thơ thuê qua tổng đài nên không xác định được tên và địa chỉ) vào văn phòng Công ty Hoàng Hà Việt Nam gặp Đoàn Đức Sơn  cổ đông Công ty để đưa cho Sơn tờ giấy nợ tiền của Sơn với Phùng Tuấn Dũng ở phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang – tỉnh Bắc Giang. Số tiền nợ là một tỷ năm trăm triệu đồng. Thơ yêu cầu Sơn đưa tiền cho Thơ cầm về để trả  cho Dũng. Lúc này Sơn đề nghị bằng mồm với ông Bằng vay Công ty Hoàng Hà Việt Nam số tiền Công ty vừa được trả (chưa nhập quỹ). Có mặt tại đấy, anh Toàn, anh Giới đồng ý cho Sơn vay số tiền mình đã cổ phần vào Công ty  (Toàn ba trăm triệu đồng, Giới năm trăm triệu đồng). Sơn đã góp cổ phần số tiền vào Công ty 600 triệu đồng. Tổng cộng 3 người là một tỷ bốn trăm triệu đồng. Sơn lấy luôn toàn bộ số tiền một tỷ hai trăm hai mươi triệu đồng đang đặt trên làm việc của Công ty đưa cho Thơ mang đi, bất chấp chủ tài khoản là Giám đốc Công ty Hoàng Công Bằng phản đối trước hành vi sai trái này. Ông Bằng hô hoán phẫn nộ cho đây là hành vi cướp giật trắng trợn. Số tiền Công ty mất quá lớn nên ngay sau đó ông Bằng đã có đơn tố giác tội phạm đến Công an thị xã Phổ Yên để được điều tra giải quyết.

TẠI SAO LẠI LÀ DÂN SỰ?

Sự việc xảy ra theo đơn trình báo tố giác tội phạm của ông Hoàng Công Bằng từ ngày 28/12/2018. Sau 3 tháng điều tra, Công an thị xã Phổ Yên đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 39/CSĐT ngày 6/3/2019 vì không có sự việc phạm tội cướp giật tài sản như đơn trình báo của ông Bằng. Kết luận điều tra công an thị xã Phổ Yên cho rằng tại cơ quan điều tra ông, bà Nguyễn Văn Vọng, Vương Thị Nguyệt, Đỗ Huy Toàn, Dương Văn Giới, Đoàn Đức Sơn, Nguyễn Văn Thơ, Phùng Tuấn Dũng đều xác nhận có sự việc giao dịch tiền như đã nêu ở trên. Bản thân Toàn và Giới có viết giấy ghi rõ số tiền cho Sơn vay là 300.000.000đ và 500.000.000đ. Lời khai của những người có liên quan phù hợp với tài liệu chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được có trong hồ sơ vụ việc, đủ cơ sở khẳng định vụ việc trên là giao dịch  dân sự, không có dấu hiệu của tội cướp giật tài sản…

Với kết luận này, dư luận có thể được hiểu: Công an thị xã Phổ Yên đồng tình với cách đòi tiền và lấy tiền của nhóm người có tên trích dẫn ở trên và cho đó là đúng pháp luật?

Còn Công ty Hoàng Hà Việt Nam không phải là con nợ nhưng bị cưỡng đoạt mất một tỷ hai trăm hai mươi triệu đồng. Số tiền chính đáng Công ty vừa nhận được do thành quả sản xuất kinh doanh của mình. Và Công ty có đơn tố giác tội phạm đòi lại tiền của mình là sai pháp luật nên không giải quyết?

Dư luận cảm thấy bất an khi Công ty Hoàng Hà Việt Nam là một doanh nghiệp nhỏ mới thành lập vô cớ mất một khoản tiền quá lớn nên phải kêu cứu đến các cơ quan pháp luật mong có sự công bằng. Việc ban đầu xác định hành vi trên là tội cướp giật có thể chưa thật đúng về mặt khái niệm của tội cướp giật như trong phân tích trả lời của công an và Viện Kiểm sát thị xã Phổ Yên. Nhưng thực tế diễn biến và hậu quả của vụ việc. Hai cơ quan này chắc chắn không thể không biết bởi lẽ rất thông thường. Để giải quyết được số tiền một tỷ hai trăm hai mươi triệu đồng doanh nghiệp phải chịu điều chỉnh của hàng loạt các quy định của pháp luật như: Luật Doanh nghiệp, nguyên tắc tài chính kế toán, Luật Thuế…, chứ không thể như cảnh trấn tiền đòi nợ theo kiểu xã hội đen như vậy? Hành vi này phải được coi là hành vi bất chấp pháp luật, cưỡng đoạt tài sản của Công ty Hoàng Hà Việt Nam. Nó cần phải được nghiêm trị bằng pháp luật và không thể dân sự hóa hành vi hình sự đã quá rõ ràng này?

CẦN THIẾT PHẢI KHỞI TỐ HÌNH SỰ ĐIỀU TRA LÀM RÕ?

Trong kết luận điều tra của Công an thị xã Phổ Yên đã được Viện Kiểm sát thị xã Phổ Yên phê chuẩn, hàng loạt chi tiết còn mâu thuẫn vẫn chưa được làm sáng tỏ để tìm ra bản chất vụ việc, như. Sau khi vợ chồng ông Vọng trả tiền ra về thì có hai người hay 3 người lên văn phòng Công ty Hoàng Hà Việt Nam để lấy tiền? Trong số người lên lấy tiền với Thơ có Nguyễn Thành Luân con trai ông Vọng không?

Người lái xe taxi do Thơ gọi tổng đài đi cùng Thơ lên văn phòng Công ty Hoàng Hà Việt Nam lấy tiền có vai trò gì? Tại sao chưa được xác minh tại hãng taxi đã điều lái xe này đến? Hãng Taxi đó là hãng nào?

Số xe ô tô – biển kiểm soát 20A – 28720 chở Thơ đến văn phòng Công ty Hoàng Hà Việt Nam và chở theo số tiền một tỷ hai trăm hai mươi triệu đồng về có phải là chiếc xe taxi như kết luận điều tra không?

Tại sao Phùng Tuấn Dũng ở Bắc Giang lại biết ngày 28/12/2018, ông Vọng đến trả tiền Công ty Hoàng Hà Việt Nam để nhờ Thơ đến đòi tiền Sơn và để Sơn lấy tiền của Công ty Hoàng Hà Việt Nam trả cho Dũng?

Vai trò của Toàn, Giới, Sơn, cổ đông của Công ty Hoàng Hà Việt Nam có mối liên hệ nào với tờ giấy nợ tiền của Dũng ở Bắc Giang để Công ty Hoàng Hà Việt Nam bị cưỡng đoạt một tỷ hai trăm hai mươi triệu đồng một cách bất hợp pháp?

Như vậy có thể khẳng định, để làm rõ được bản chất vụ việc này, chỉ có khởi tố hình sự điều tra mới có câu trả lời xác đáng. Nhưng với cách điều tra và trả lời vừa qua, Công an và Viện Kiểm sát thị xã Phổ Yên đã vô tình đẩy Công ty Hoàng Hà Việt Nam vào khó khăn, bế tắc, mất niềm tin nghiêm trọng vào sự công minh của pháp luật. Việc bỏ lọt tội phạm là chắc chắn xảy ra?

Chúng tôi tiếp tục phản ánh sự việc khi có thêm thông tin mới.

PV

09:50:19 10-06-2019

VHDN: Công ty cổ phần Hoàng Hà Việt Nam vừa được trả tiền thanh lý hợp đồng, chưa kịp nhập quỹ liền bị một nhóm người bât chấp pháp luật cưỡng đoạt một cách trắng trợn tại văn phòng làm việc. Công ty có đơn cầu cứu sự can thiệp của các cơ quan pháp […]

Đối tác của chúng tôi