Sự kiện - chuyên đề:

Phòng trà Cao Sơn: Góc bình yên giữa lòng Hà Nội

VHDN: Tọa lạc tại ngôi biệt thự Pháp cổ (khu 60s, số 60 ngõ Thổ Quan, phố Khâm Thiên, Hà Nội), Phòng trà Cao Sơn là một góc bình yên, nơi lan tỏa giá trị văn hóa Việt.

Hãy đun sôi cái tôi của bạn, làm bay hơi mọi lo lắng, pha loãng mọi buồn phiền, lọc đi mọi sai lầm và bắt đầu thưởng thức sự hạnh phúc”. Đó chính là cách so sánh cuộc sống giống như cách pha trà của Nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn – Chủ phòng trà Cao Sơn, người đã lan tỏa giá trị trà Việt ra thế giới với nhiều giải thưởng trong cuộc thi “Trà quốc tế năm 2019” tại Pháp.

Đến với Phòng trà Cao Sơn, chúng ta không chỉ được thưởng thức những loại trà Việt tinh tế nhất, tự tay pha cho mình những ấm trà ngon bởi những trà cụ, ấm, tách Bát Tràng, mà còn có thể cảm nhận được những nét hoài niệm, hoài cổ toát lên từ những đồ vật đã đi qua cùng năm tháng. Giữa phố phường đông đúc, tấp nập, đôi khi chỉ cần tìm được một chỗ dừng chân yên tĩnh như thế này là đủ. Trốn một mình, ngồi ở góc quen, nhấp môi uống một ấm trà, đọc mấy cuốn sách cũ, ngắm nhìn người qua lại vội vã…. thấy khổ hạnh nào rồi cũng nhẹ như mây trời. Phòng trà Cao Sơn có cái gì đó rất nhã, rất nhẹ mà cũng rất tình. Bởi lẽ thực khách tới đây không chỉ để uống trà, mà còn được thưởng thức một phong cách uống trà xưa, tinh tế và mang đậm hồn Việt. Hàng tuần, Phòng trà Cao Sơn đều  tổ chức các đêm thưởng trà và nghe nhạc Trịnh, đêm trà hát ả đào để lan tỏa giá trị văn hóa trà cũng như văn hóa truyền thống nhẹ nhàng sâu lắng của âm nhạc Việt.

Bước vào Phòng trà Cao Sơn, bạn sẽ cảm nhận không gian cổ điển phảng phất một nét hoài cổ của Hà Nội xưa. Ở đây, mọi đồ vật đều được trang trí và bày biện tưởng “ngẫu hứng” mà lại ngăn nắp và có tổ chức. Vào thưởng trà, bạn sẽ thấy không gian rất khác so với những ồn ào náo nhiệt bên ngoài. Tiếng nước chảy róc rách, âm thanh nhẹ nhàng phảng phất đầy chất Phật luôn làm cho tâm hồn trở lên nhẹ nhàng, thư thái. Dù quen hay lần đầu tới quán, cảm nhận chung về nơi này đều là sự nhẹ nhàng và đầy tinh tế. Đồ đạc trong quán mọi thứ đều nhỏ xinh, ánh đèn điện nâu vàng ấm cúng và đến cả bản nhạc được bật lên cũng rất ấm nồng. Quán có không gian ngoài hiên và trong nhà, sử dụng bàn ghế gỗ gợi nét xưa. Mỗi một vị trí bàn đều được bài trí một khoảng cách vừa đủ để người đến thưởng trà có không gian yên tĩnh hàn huyên, trò chuyện.

Hồng Nhung

15:23:49 10-09-2020

VHDN: Tọa lạc tại ngôi biệt thự Pháp cổ (khu 60s, số 60 ngõ Thổ Quan, phố Khâm Thiên, Hà Nội), Phòng trà Cao Sơn là một góc bình yên, nơi lan tỏa giá trị văn hóa Việt. Hãy đun sôi cái tôi của bạn, làm bay hơi mọi lo lắng, pha loãng mọi buồn […]

Đối tác của chúng tôi