Sự kiện - chuyên đề:

Quý I/2024, mô hình cao tốc không barrie sẽ được triển khai ở ba dự án cao tốc Bắc -Nam

Cụ thể, 03 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam sẽ được Bộ Giao thông Vận tải triển khai không barrie gồm: Diễn Châu-Bãi Vọt, Nha Trang-Cam Lâm và Cam Lâm-Vĩnh Hảo. Tức là không có barrie đầu vào, đầu ra có barrie, không có làn thu phí hỗn hợp.

Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), trong 11 tháng của năm 2023, ngành giao thông đã giải ngân khoảng 71.200 tỷ đồng (4.075 tỷ đồng vốn nước ngoài; 67.125 tỷ đồng vốn trong nước), đạt 75,6% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.

Ảnh internet.
Quý I/2024, mô hình cao tốc không barrie sẽ được triển khai ở ba dự án cao tốc Bắc -Nam. Ảnh internet.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ đã chấp thuận về nguyên tắc đối với 03 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam phía Đông gồm Diễn Châu-Bãi Vọt, Nha Trang-Cam Lâm và Cam Lâm-Vĩnh Hảo theo mô hình đầu vào không có barrie, đầu ra có barrie, không có làn thu phí hỗn hợp.

Mặt khác, Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, sửa đổi quy định để tiến tới nâng tốc độ khai thác trên một số tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư lên 90km/h; dự kiến hoàn thành trong quý I/2024.

Bộ GTVT đã tiếp thu, giải trình, hoàn thiện đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam. Ngày 21/11/2023, Ban cán sự đảng Bộ GTVT đã có Tờ trình Ban cán sự đảng Chính phủ về Đề án.

Trong tháng cuối năm 2023, Bộ GTVT sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam sau khi có ý kiến của Ban cán sự đảng Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội và các bộ, ngành liên quan để hoàn thiện Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, sẽ hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ để đưa vào khai thác vào cuối tháng 12/2023.

Quý I/2024, mô hình cao tốc không barrie sẽ được triển khai ở ba dự án cao tốc Bắc -Nam. Ảnh internet.
Quý I/2024, mô hình cao tốc không barrie sẽ được triển khai ở ba dự án cao tốc Bắc -Nam. Ảnh internet.

Ngoài ra, Bộ GTVT sẽ kiểm tra, giám sát, nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh, khó khăn, vướng mắc; triển khai xây dựng quy chuẩn về đường cao tốc, đầu tư xây dựng trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc; rà soát, bổ sung các định mức trong lĩnh vực đầu tư xây dựng; hoàn thiện đề xuất các giải pháp cụ thể, khả thi xử lý vướng mắc, bất cập đối với một số dự án BOT.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT  Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam phải triển khai nghiên cứu xây dựng ngay Đề án để thu phí bằng các công nghệ qua vệ tinh và GSP phục vụ cho thu phí đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông và các tuyến cao tốc khác.

Bộ trưởng Bộ GTVT đánh giá cao việc hoàn thành và đưa vào sử dụng hệ thống thu phí tự động không dừng đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong thu phí giao thông, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Tuy nhiên cho rằng, việc ứng dụng công nghệ cần tiến thêm bước nữa.

Nguồn: Tạp chí Thương hiệu & Công luận

Chia sẻ
09:25:43 04-12-2023

Cụ thể, 03 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam sẽ được Bộ Giao thông Vận tải triển khai không barrie gồm: Diễn Châu-Bãi Vọt, Nha Trang-Cam Lâm và Cam Lâm-Vĩnh Hảo. Tức là không có barrie đầu vào, đầu ra có barrie, không có làn thu phí hỗn hợp. Thông tin từ Bộ Giao […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi