Sự kiện - chuyên đề:

Sai phạm đất đai tại xã Lý Trạch: Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm

Liên quan đến các sai phạm được chỉ ra tại Kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai tại xã Lý Trạch, ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) khẳng định, quan điểm chỉ đạo của huyện là không bao che, kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ sai phạm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Nguyễn Văn Thủy thừa nhận những sai phạm đất đai tại xã Lý Trạch vừa qua là bài học cho công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện. Ông cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sai phạm có cả khách quan và chủ quan. Khách quan là nhiều sai phạm xảy ra đúng thời điểm dịch Covid-19 lan rộng nên khó quản lý. Bản đồ địa chính xã có những sai sót nhất định. Cùng với đó, địa bàn xã Lý Trạch rộng, cán bộ chưa sâu sát hết được. Nhận thức về pháp luật đất đai của nhiều cán bộ còn hạn chế.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Thủy cũng khẳng định nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu. Đó là chính quyền xã Lý Trạch đã buông lỏng quản lý, để sai phạm diễn ra trong thời gian dài. Mặt khác, có những sai phạm đã được phát hiện nhưng xử lý không dứt điểm do tắc trách, nể nang. Cùng với đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa cao. “Quan điểm của huyện là không bao che và kiên quyết xử lý nghiêm các cán bộ sai phạm”, ông Nguyễn Văn Thủy nhấn mạnh.

a.png
Một trong nhiều ngôi nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch

Báo cáo ngày 31/10/2023 của UBND huyện Bố Trạch về việc thực hiện Kết luận thanh tra số 1784/KL-UBND về công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai tại xã Lý Trạch cho biết, UBND huyện đã ban hành các công văn yêu cầu các đơn vị thực hiện kết luận thanh tra.

Cụ thể, UBND huyện đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 2 lãnh đạo UBND huyện; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 2 lãnh đạo phòng và 1 viên chức; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 1 viên chức.

UBND xã Lý Trạch đã thực hiện kiểm điểm đối với tập thể UBND xã Lý Trạch giai đoạn 2016-2021; 2021-2026 và các cá nhân có liên quan; UBND huyện đã Quyết định kỷ luật đối với 2 công chức Địa chính- xây dựng-nông nghiệp xã (ông Nguyễn Văn Dịu bằng hình thức hạ bậc lương và ông Nguyễn Văn Minh bằng hình thức cảnh cáo); UBND xã Lý Trạch đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 2 Công chức Tư pháp – Hộ tịch xã (bà Võ Thị Lam và ông Lê Tài Thuynh).

Về nội dung đề nghị Ban Thường vụ Huyện uỷ chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể Đảng uỷ, Bí thư Đảng uỷ xã Lý Trạch nhiệm kỳ 2015-2020 và nhiệm kỳ 2020-2025 trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý nhà nước về đất đai đối với UBND xã Lý Trạch và chỉ đạo xem xét xử lý trách nhiệm của các các nhân thuộc diện Ban Thường vụ Huyện uỷ quản lý: Ngày 19/10/2023, Huyện uỷ Bố Trạch đã ban hành Thông báo số 680-TB/HU về việc yêu cầu kiểm điểm đối với Đảng uỷ, cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm tại Đảng bộ xã Lý Trạch, hiện nay đơn vị xã Lý Trạch đang trong quá trình thực hiện đúng theo trình tự thủ tục quy định.

Về xử lý đất đai, thực hiện kết luận thanh tra, ngày 24/10/2023, UBND huyện đã thực hiện việc thu hồi GCNQSD đất của hộ bà Lê Thị Đảnh tại thửa đất số 562, tờ bản đồ số 16 được UBND huyện cấp GCNQSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số phát hành CR378424, số vào sổ CH 02703, cấp ngày 11/9/2020 và hộ ông Lê Văn Duyền tại thừa đất số 431, tờ bản đồ số 22 được UBND huyện cấp GCNQSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số phát hành CR 378549, số vào sổ CH 02907, cấp ngày 11/9/2020.

1111.jpg
Qua thanh tra, UBND huyện Bố Trạch phát hiện 24 trường hợp vi phạm pháp luật đất đai tại xã Lý Trạch

UBND huyện Bố Trạch cũng cho biết, sau khi kết luận thanh tra có hiệu lực, UBND huyện đã ban hành Công văn số 1902/UBND-NV ngày 21/9/2023 và Công văn số 1910/UBND ngày 22/9/2023 về việc yêu cầu UBND xã Lý Trạch thực hiện kết luận thanh tra, theo báo cáo của UBND xã Lý Trạch đến thời điểm ngày 24/10/2023, UBND xã Lý Trạch chưa thực hiện được các kiến nghị về xử lý đất đai, cụ thể:

UBND xã Lý Trạch chưa hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân có liên quan kê khai, đăng ký đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai và các văn bản có liên quan.

UBND xã Lý Trạch chưa thực hiện thủ tục để áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và xử lý theo quy định của pháp luật của hộ gia đình ông Lê Xuân Thương. UBND xã Lý Trạch chưa thực hiện việc đôn đốc 5 hộ gia đình: bà Lê Thị Đảnh, bà Lê Thị Đào, bà Nguyễn Thị Tầm, ông Nguyễn Ngọc Vơi, ông Lê Minh Tuấn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo UBND huyện Bố Trạch, UBND xã Lý Trạch cũng chưa lập hồ sơ để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với 14 trường hợp chiếm đất, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất sau ngày 1/7/2014 và chưa xử lý đối với các trường hợp xử lý vi phạm hành chính chưa đảm quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Ngày 29/10/2023, UBND huyện đã ban hành công văn số 2227/UBND về việc tiếp tục đôn đốc UBND xã Lý Trạch khẩn trương thực hiện các nội dung nêu trên.

Để có thêm thông tin về quá trình triển khai kết luận thanh tra đất đai tại xã Lý Trạch, phóng đã liên hệ với ông Nguyễn Minh Ngọc, Bí thư Đảng ủy xã Lý Trạch để đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, ông Ngọc cho biết, chính quyền xã đang tổ chức các bước kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan theo quy định và đang phân loại, lên các phương án xử lý đối với các trường hợp vi phạm nên sẽ cung cấp thông tin cho báo chí sau.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

“Ngày 7/9/2023, UBND huyện đã ban hành Kết luận thanh tra số 1784/KL- UBND về công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai tại xã Lý Trạch. Kết luận thanh tra đã chỉ rõ 24 hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở trái quy định trên đất nông nghiệp kéo dài qua nhiều năm. Để xảy ra các sai phạm trên thuộc trách nhiệm của tập thể UBND xã Lý Trạch nhiệm kỳ 2015 – 2020 và nhiệm kỳ 2020 – 2025. Kết luận thanh tra đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Bố Trạch chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể Đảng ủy, Bí thư Đảng ủy xã Lý Trạch nhiệm kỳ 2015 – 2020 và nhiệm kỳ 2020 – 2025 trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý nhà nước về đất đai đối với UBND xã Lý Trạch.

Nguồn: Báo Tài nguyên & Môi trường

08:35:40 07-11-2023

Liên quan đến các sai phạm được chỉ ra tại Kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai tại xã Lý Trạch, ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) khẳng định, quan điểm chỉ đạo của huyện là không bao che, […]

Đối tác của chúng tôi