Sự kiện - chuyên đề:

Sẽ sáp nhập 50 đơn vị hành chính cấp huyện và 1.243 đơn vị cấp xã trong năm 2024

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, so với các quốc gia trên thế giới, bộ máy của chúng ta còn nặng nề và đây cũng là yếu tố dẫn đến khó tăng lương, khó làm cho hiệu quả. Vì thế chủ trương sắp xếp cấp huyện, xã để tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả là rất quan trọng.

 

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 – 2030 chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Ban chỉ đạo.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà báo cáo tại phiên họp. Ảnh: Thu Hằng
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà báo cáo tại phiên họp. Ảnh: Thu Hằng

Theo số liệu từ Bộ Nội vụ thì sắp tới sẽ thực hiện sắp xếp, sáp nhập 50 đơn vị hành chính cấp huyện và 1.243 đơn vị cấp xã. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh phải làm thật kỹ lưỡng để kịp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Báo cáo cụ thể tình hình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 chiều 28/02, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, từ phương án tổng thể của 56 tỉnh, thành – Bộ Nội vụ tổng hợp, trong năm sẽ thực hiện sắp xếp, sáp nhập 50 đơn vị hành chính cấp huyện.

Trong đó, có 11 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, 16 đơn vị khuyến khích và 23 đơn vị liền kề. Dự kiến sau sắp xếp giảm 14 đơn vị.

Tổng số đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã thực hiện sắp xếp là 1.243 đơn vị. Trong đó có 738 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, 109 đơn vị khuyến khích và 396 đơn vị liền kề. Sau sắp xếp dự kiến giảm 619 đơn vị.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa, nguồn Báo Bắc Giang.
Ảnh chỉ có tính chất minh họa, nguồn Báo Bắc Giang.

Cũng theo bà Phạm Thị Thanh Trà, thời gian chỉ còn lại 06 tháng nên đây là giai đoạn nước rút, trong khi số lượng đơn vị hành chính sắp xếp rất lớn, nhất là các địa phương như: Hà Nội, TP. HCM, Nghệ An, Hải Phòng. Vì vậy, các địa phương nỗ lực để hoàn thành.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời các vấn đề vướng mắc, khó khăn phát sinh do sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cũng sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét trách nhiệm đối với trường hợp địa phương không quyết liệt, có biểu hiện né tránh thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã theo yêu cầu của Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của chủ trương sắp xếp cấp huyện, xã với mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, so với các quốc gia trên thế giới, bộ máy của chúng ta còn nặng nề và đây cũng là yếu tố dẫn đến khó tăng lương, khó làm cho hiệu quả.

Ảnh internet
Sẽ sáp nhập 50 đơn vị hành chính cấp huyện và 1.243 đơn vị cấp xã trong năm 2024. Ảnh internet.

Phó Thủ tướng biểu dương Bộ Nội vụ – cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo thời gian qua đã nỗ lực làm được rất nhiều việc; đồng thời cũng lưu ý đây là việc khó trong khi đến tháng 9 năm nay phải trình Ủy ban Thường Quốc hội xem xét.

Bên cạnh đó, sắp xếp ĐVHC là đụng chạm đến các địa phương, đụng chạm đến chế độ chính sách của rất nhiều người. Chính vì vậy, việc này đòi hỏi phải làm thật kỹ lưỡng.

56 địa phương đã trình lên 56 đề án nên Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trách nhiệm Ban chỉ đạo là tháo gỡ khó khăn để kịp tiến độ đề ra đến tháng 09/2024 này. Ngoài ra, cần đẩy mạnh truyền thông vì “muốn làm được thì phải thấm, phải vượt qua chính mình thì mới thành công”.

 

Nguồn: Tạp chí Thương hiệu & Công luận

08:20:58 29-02-2024

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, so với các quốc gia trên thế giới, bộ máy của chúng ta còn nặng nề và đây cũng là yếu tố dẫn đến khó tăng lương, khó làm cho hiệu quả. Vì thế chủ trương sắp xếp cấp huyện, xã để tinh gọn bộ máy, nâng […]

Đối tác của chúng tôi