Sự kiện - chuyên đề:

Suýt mất hàng trăm triệu đồng vì nghe điện thoại từ đối tượng lạ xưng công an

Người phụ nữ 74 tuổi ở Hòa Bình bị một đối tượng lạ gọi điện xưng là công an nói rằng, bà đang thuộc diện điều tra về đường dây ma túy xuyên quốc gia. Nếu không chuyển tiền để “lo liệu”, thì mai mốt sẽ bị bắt đi tù. Người này đã ra ngân hàng rút toàn bộ tiền tiết kiệm để chuyển khoản cho chúng.

 

Ngày 31/3, thông tin từ Ngân hàng Liên Việt (Chi nhánh Hòa Bình) cho biết, đã kịp thời báo cho Công an phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) phối hợp, ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

nganhang.jpg
Cán bộ ngân hàng đã kịp thời gọi công an hỗ trợ khi thấy có bất thường

Trước đó, bà Trần Thị T. (74 tuổi), trú tại phường Thái Bình, TP Hòa Bình tới Ngân hàng Liên Việt để rút toàn bộ tiền tiết kiệm để chuyển khoản cho một đối tượng lạ. Khi trao đổi, trò chuyện với bà cụ, nhân viên ngân hàng phát hiện có dấu hiệu bất thường nên tìm cách kéo dài và báo cho công an phường tới hỗ trợ.

Có lực lượng công an tới, được động viên, bà T. cho hay, những ngày gần đây có một người lạ gọi điện nói là cán bộ công an đang điều tra đường dây ma túy xuyên quốc gia. Sau khi điều tra, bà T. là đầu mối của đường dây này và đang có khoản nợ lên tới 5 tỷ đồng.

Để tránh bị liên lụy, bà T. phải ra ngân hàng rút toàn bộ số tiền mình có để chuyển khoản cho chúng. Việc này phải làm bí mật, không được cho ai biết nếu cho ai biết sẽ phải chịu hậu quả khủng khiếp.

Bị thao túng tâm lý, bà T. đã ra ngân hàng rút toàn bộ hơn 400 triệu đồng tiền tiết kiệm để lập tài khoản mới, chuyển tiền đi. Được cán bộ ngân hàng, công an giải thích, bà T. đã bình tĩnh lại, không chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo. Hiện, cơ quan công an đang vào cuộc điều tra vụ lừa đảo kể trên.

Đây không phải là lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh Hòa Bình cán bộ ngân hàng, công an phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra trên toàn quốc với nhiều thủ đoạn hoạt động mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Các thủ đoạn đối tượng lừa đảo hay sử dụng là giả danh các nhà mạng gọi điện thông báo số thuê bao điện thoại của bạn đã trúng thưởng tài sản có giá trị lớn, để nhận được tài sản đó phải mất phí, nếu đồng ý thì mua thẻ cào nạp vào số tài khoản mà các đối tượng lừa đảo cung cấp, khi người dân đóng tiền vào để nhận thưởng thì các đối tượng chặn liên lạc lại và chiếm đoạt số tiền đó.

Hoặc giả danh là cán bộ Ngân hàng gọi điện cho bị hại thông báo bị hại có người chuyển tiền vào tải khoản nhưng do bị lỗi nên chưa chuyển được hoặc thông báo phần mềm chuyển tiền Internet Banking của khách hàng bị lỗi… nên yêu cầu khách hàng cung cấp mã số thẻ và mã OTP để kiểm tra. Các đối tượng sử dụng thông tin bị hại cung cấp để truy cập vào tài khoản và rút tiền của bị hại.

Một thủ đoạn nữa là giả danh Công an, Tòa án gọi điện thông báo người dân có liên quan đến vụ án hoặc xử phạt nguội vi phạm giao thông, yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản mà các đối tượng lừa đảo đưa ra để phục vụ công tác điều tra, xử lý.

Khi người dân do lo sợ và chuyển tiền vào tài khoản các đối tượng yêu cầu thì các đối tượng chuyển tiếp số tiền đó vào nhiều tài khoản khác và chiếm đoạt. Đã xảy ra nhiều vụ với số tiền bị chiếm đoạt rất lớn, từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng…

Người dân cảnh giác, nâng cao ý thức tự phòng, tự giữ gìn, bảo vệ tài sản, không nên tin vào các chiêu trò, các tin nhắn mang lại lợi ích, tin nhắn đe dọa… của các đối tượng hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi có bất thường thông báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để tránh tiền mất tật mang.

 

Nguồn: Báo Công lý

07:57:35 01-04-2024

Người phụ nữ 74 tuổi ở Hòa Bình bị một đối tượng lạ gọi điện xưng là công an nói rằng, bà đang thuộc diện điều tra về đường dây ma túy xuyên quốc gia. Nếu không chuyển tiền để “lo liệu”, thì mai mốt sẽ bị bắt đi tù. Người này đã ra ngân […]

Đối tác của chúng tôi