Sự kiện - chuyên đề:

Yêu cầu điều tra người dùng bằng giả của Đại học Đông Đô

 Vụ 1 thuộc Viện KSND tối cao đã ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Trường Đại học Đông Đô Hà Nội cấp bằng giả.


Trường Đại học Đông Đô

Trước đó, cơ quan điều tra ra kết luận, đề nghị truy tố các bị can ở trường Đông Đô về tội “Giả mạo trong công tác” gồm Dương Văn Hòa,  nguyên Hiệu trưởng; Trần Kim Oanh, nguyên Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện đào tạo liên tục; Lê Ngọc Hà, nguyên Phó Hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang,  nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên; Nguyễn Thị Huệ, nguyên Trưởng Phòng Tài chính, kế toán; cùng các cán bộ của trường gồm Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Ngô Quang Hiển và Lê Thị Lương.

Phía điều tra xác định, các bị can tại trường Đông Đô đã vi phạm quy định khi làm, cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho số lượng lớn các cá nhân có nhu cầu. Sau khi nhận kết luận điều tra, Viện KSND Tối cao trả hồ sơ vì cho rằng, bị can Nguyễn Thị Ngọc Thái phải chịu trách nhiệm với 10 trường hợp được cấp bằng giả nhưng ngoài ra, có 13 trường hợp được cấp bằng giả liên quan Ngọc Thái. Viện kiểm sát cho rằng, cần điều tra Thái có trách nhiệm với các trường hợp này hay không?

Tiếp đến, cơ quan truy tố cho rằng, bị can Trần Ngọc Quang ký 73 bảng điểm hợp thức kết quả học tập nhưng cơ quan điều tra chỉ quy kết Quang phải chịu trách nhiệm với 42 trường hợp nên phải làm rõ thêm. Đáng chú ý, có 626 trường hợp được cấp bằng 2 tiếng Anh nhưng cơ quan điều tra chỉ làm rõ 193 trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo. Trong đó, hồ sơ thể hiện có trường hợp tham gia học thật, thi thật đã được cấp bằng. Do vậy, cần xác định những trường hợp nào được cấp bằng không qua đào tạo của từng lần cấp bằng giả.

Tiếp đến, viện kiểm sát yêu cầu các đơn vị chủ quản phải xử lý trách nhiệm các đảng viên, công chức, viên chức với 193 trường hợp dùng bằng không được cấp đúng quy định. Trong số này, cơ quan điều tra mới thu giữ 67 bằng gốc. Với 60 trường hợp dùng bằng giả, đến nay mới xác định được 25 trường hợp. Viện kiểm sát cho rằng, 35 trường hợp còn lại vẫn cần xác định đã dùng bằng giả như thế nào để xử lý.

Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền phải xử lý trách nhiệm của đảng viên, công chức, viên chức khi sử dụng bằng giả. Cuối cùng, viện kiểm sát yêu cầu xác định số tiền học phí trường Đông Đô đã thu của các trường hợp được cấp bằng giả để có căn cứ xác định việc thu lợi bất chính.

Theo TPO

09:16:47 18-12-2020

 Vụ 1 thuộc Viện KSND tối cao đã ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Trường Đại học Đông Đô Hà Nội cấp bằng giả. Trước đó, cơ quan điều tra ra kết luận, đề nghị truy tố các bị can ở trường Đông Đô về tội “Giả […]

Đối tác của chúng tôi