Sự kiện - chuyên đề:

Tập đoàn Đất Xanh gây “bão” với những tai tiếng “bán lúa non”

VHDN: Bằng những lời quảng cáo có cánh, Tập đoàn Đất Xanh (Dat Xanh Group) đang góp phần khiến thị trường bất động sản khu vực phía Nam trở nên sôi động. Tuy nhiên, với chiêu thức “bán lúa non” tại dự án do mình làm chủ đầu tư hoặc phân phối độc quyền, Đất Xanh đang gây “bão” dư luận, khiến người mua không khỏi hoang mang.

Bên trong dự án Gem Riverside.

Mở bán khi chưa xong móng

Dự án đang gây “bão” dư luận trong thời gian qua của Đất Xanh chính là dự án Gem Riverside (tại Nam Rạch Chiếc, phường An Phú, quận 2, TP. Hồ Chí Minh). Gem Riverside được giới thiệu tọa lạc trên một quỹ đất có diện tích 6,7 ha, được bao bọc bởi hai mặt sông và nằm tại vị trí trung tâm của quận 2, hội tụ nhiều tiện ích cao cấp như: hồ bơi trên cao, hồ bơi vô cực, hồ cảnh quan uốn lượn xung quanh 12 tòa tháp, vườn trên cao, bến du thuyền, sân chơi trẻ em, khu thể dục thể thao, sân tennis, rạp xem phim ngoài trời, nhà trẻ… Gem Riverside cũng được giới thiệu là “Vịnh Hạ Long giữa lòng Sài Gòn”, là dự án căn hộ cao cấp, quy mô gồm 12 block, mỗi block cao đến 33-34 tầng, tổng cộng có 3175 sản phẩm…

Dù được giới thiệu là khu đô thị mang tầm đẳng cấp khu vực, nhưng có một điều lạ lùng là, sau khi đã được mở bán đợt 1 từ cuối tháng 4, đầu tháng 5, đến nay dự án này chỉ mới đang trong quá trình đóng cọc, triển khai thi công phần móng. Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, dự án Gem Riverside vẫn đang là một khu đất được quây tôn, bên trong tập kết một số máy múc, máy đào, thiết bị thi công…

Dù bên trong dự án vẫn đang là một “mớ hỗ độn”, nhưng hiện nay trên các webside, các sàn bất động sản đã xuất hiện tràn lan các thông tin rao bán căn hộ, đặt cọc giữ chỗ tại dự án này.

Trong vai người mua nhà, chúng tôi gọi đến số điện thoại 0964355355 trên webside được giới thiệu là của chủ đầu tư thì được một người tên Thúy – nhân viên Phòng Kinh doanh dự án Gem Riverside cho biết, dự án có có 12 block và đã bán hết 8 block, chỉ còn 4 block. “Anh đi xem nhà mẫu trước, nếu anh thấy phù hợp thì sẽ đặt giữ chỗ 50 triệu. Nếu vì bất kỳ lý do nào mà anh không mua thì chủ đầu tư sẽ trả lại cho anh số tiền này. Những người giữ chỗ giống như là đặt cọc trước thì sẽ được chọn căn trước, còn những người giữ chỗ sau thì sẽ phải chọn sau. Dự án mở bán đợt 1 từ cuối tháng 4/2018. Dự án có 12 block và đã bán xong 8 block rồi, còn 4 block nữa thôi. Trong tháng 9 bên em sẽ mở bán đợt tiếp theo. Trong ngày mở bán thì 50 triệu giữ chỗ sẽ chuyển thành đặt cọc và chủ đầu tư sẽ ký thỏa thuận mua bán với khách. Trong vòng 10 ngày sau khi mở bán, khách hàng sẽ đóng thêm 200 triệu nữa là 250 triệu. Đến tháng 12, sau khi xong móng thì anh sẽ đóng thêm 20% nữa”, nhân viên kinh doanh này cho biết.

Dự án Gem Riverside vẫn đang là một bãi đất.

Bên cạnh việc “bán lúa non” tại dự án do chính mình đầu đầu tư, một dự án khác do một đơn vị thành viên của Tập đoàn Đất Xanh phân phối độc quyền (dự án Conic Riverside) cũng đang trong quá trình ép cọc, chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nhưng đã tiến hành rao bán, thu tiền người mua.

Cụ thể, dự án Conic Riverside được xây dựng trên khu đất có diện tích 13.650 m2 tại quận 8, TP. Hồ Chí Minh, do Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Lĩnh Phong – Conic làm chủ đầu tư, được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam – Chi nhánh Sài Gòn.

Theo quan sát của phóng viên, dự án Conic Riverside đang được ép cọc, thử tải, nhưng cũng như dự án Gem Riverside, trên các webside, sàn bất động sản đã xuất hiện hàng loạt thông tin rao bán căn hộ, đặt cọc giữ chỗ tại dự án Conic Riverside.

Như vậy, một điểm chung của cả hai dự án nêu trên là mới đang trong quá trình đóng cọc, triển khai xây dựng phần móng, nhưng những đơn vị liên quan và nhà phân phối đã thu tiền của người mua nhà. Điều này đã vi phạm những quy định của pháp luật, khiến người mua chịu nhiều rủi ro không đáng có.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Đánh giá về vấn đề này, các chuyên gia bất động sản cho rằng, việc dự án mới ép cọc, thử tải, chưa xây xong móng (chưa có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng) nhưng vẫn rao bán và thậm chí tư vấn để khách hàng ký thỏa thuận đặt cọc là có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đúng với quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, nêu rõ: ”Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Còn tại Điểm a, Khoản 2, Điều 19, Nghị định số 99-2015 về hướng dẫn Luật Nhà ở quy định, chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn.

Thông thường khách hàng khi mua sản phẩm bất động sản ở giai đoạn đầu công bố dự án có thể được áp dụng chính sách tốt hơn về giá cả và phương thức thanh toán. Tuy nhiên, việc mua bất động sản ở giai đoạn này cũng tiềm ẩn rủi ro cao, không ít dự án đã nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ từ khách hàng nhưng “đắp chiếu” nhiều năm mà không xây dựng gì.

Trước những vấn đề trên, các chuyên gia bất động sản cảnh báo những khách hàng có ý định mua căn hộ tại dự án Gem Riverside và dự án Conic Riverside cần xem xét, nghiên cứu kỹ, khi nào dự án đảm bảo đầy đủ tính pháp lý và các điều kiện của Luật Kinh doanh bất động sản mới nên xuống tiền đặt mua.

Để tiếp tục làm rõ chiêu trò lách luật, huy động vốn của Tập đoàn này, Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong kỳ II với bài viết: “Dự án Gem Riverside: Khi chủ đầu tư “vượt rào”.

Nhóm phóng viên

23:31:57 11-08-2018

VHDN: Bằng những lời quảng cáo có cánh, Tập đoàn Đất Xanh (Dat Xanh Group) đang góp phần khiến thị trường bất động sản khu vực phía Nam trở nên sôi động. Tuy nhiên, với chiêu thức “bán lúa non” tại dự án do mình làm chủ đầu tư hoặc phân phối độc quyền, Đất Xanh […]

Đối tác của chúng tôi