Sự kiện - chuyên đề:

Tâm của người, hồn cốt của cây

VHDN: Không chỉ dành trọn cái tâm cho cây cảnh nghệ thuật, anh Nguyễn Nhân Phú ở khu đô thị An Huy, (Vũ Ninh – Bắc Ninh) còn góp phần làm cho cái đẹp được lan toả và kích thích nhiều người cùng hướng tới thú chơi tao nhã này.

Anh Nguyễn Nhân Phú giới thiệu tác phẩm duối với phóng viên.

Vốn đam mê cây cảnh từ nhỏ, tình cờ gặp cây duối cổ tại Triển lãm sinh vật cảnh Bắc Giang, như một cơ duyên tiền định, anh Phú quyết định đến với nghề cây cảnh. Khu vườn của anh có đến hàng chục loại cây khác nhau, mỗi cây mỗi vẻ nhưng tựu chung lại đều mang đậm khí phách trước sau như nhất của chủ nhân. Vì thế lượng khách từ khắp nơi tìm đến chiêm ngưỡng vườn cây của anh Phú ngày một đông.

Sở hữu những cây có giá trị nhưng anh Phú luôn quan niệm giữa cây và người cũng có sự giao cảm tương đồng, giống như “quý vật tìm quý nhân” vậy. Những cây cảnh trong vườn hầu hết được anh tạo tác từ những cây phôi. Qua kỹ thuật cắt, tỉa, đôn cành… khéo léo nên cây có những dáng, thế vô cùng độc đáo, điển hình như: sanh trực siêu, trực hoành dáng lão, đôi long cổ lùn, tùng la hán, cây đèn lồng.

Một góc sân vườn với nhiều chậu bonsai mini đẹp.

Vì đam mê cây cảnh nên anh Phú ngày càng thính nhạy, thậm chí có nguồn tin riêng để biết ở đâu có cây đẹp, cây quí mà đến tận nơi trả giá để sở hữu nó. Chia sẻ về cơ duyên có được cây duối, anh Phú nói: Để có được cây này, anh phải chung lưng đấu cật nhiều lần thì vị chủ nhà mới đồng ý bán. Cây duối có thân cây chính cao thẳng, to lớn che chở cho các thân cây con). Theo quan niệm dân gian, đây là một loại cây cổ thụ sống trường tồn luôn xanh tốt, trái cây màu vàng là loại cây ban tài phát lộc, xua đuổi tà ma, mang đến sự may mắn. “Qua bão giông, qua bao đổi thay của đất trời, giá trị của tác phẩm duối cổ nói riêng và các tác phẩm cây cảnh nghệ thuật nói chung có lẽ không thể tính bằng tiền mà nó chính là sự kết tinh của sức sống, đam mê và tâm hồn người gắn mình với cây cảnh. Nếu ta thực sự đam mê, nếu ta không vô tình với chúng, ta sẽ tìm được cái “hồn cốt” của cây ngay giữa nhạc luật vô thường của cuộc sống”, anh Phú nhấn mạnh.

Với tâm huyết của mình, anh Phú đã “thổi hồn” vào từng dáng cây để làm đẹp cho cuộc sống. Anh cho biết, trong thời gian sắp tới anh sẽ tiếp tục sáng tạo những tác phẩm cây cảnh có giá trị hơn nữa để thỏa mãn thú chơi sinh vật cảnh và khẳng định tên tuổi của mình trong làng cây cảnh.

Ái Liên

12:36:21 16-05-2019

VHDN: Không chỉ dành trọn cái tâm cho cây cảnh nghệ thuật, anh Nguyễn Nhân Phú ở khu đô thị An Huy, (Vũ Ninh – Bắc Ninh) còn góp phần làm cho cái đẹp được lan toả và kích thích nhiều người cùng hướng tới thú chơi tao nhã này. Vốn đam mê cây cảnh […]

Đối tác của chúng tôi