Sự kiện - chuyên đề:

Tận mắt chiêm ngưỡng sự kỳ vỹ của những công trình tâm linh trên núi

VHDN: Tọa lạc trên những đỉnh thiêng của nước Việt như Bà Nà, Fansipan là các cụm công trình kiến trúc tâm linh mang dấu ấn kiến trúc chùa Việt, linh thiêng, huyền hoặc giữa mây trời, núi non. Lên chốn non cao chiêm bái những cụm công trình kỳ vĩ đó, với nhiều người, là hành trình vô cùng ý nghĩa trong đời.

Với nhiều du khách, đến Fansipan bây giờ không đơn thuần chỉ là để chạm tay vào Nóc nhà Đông Dương. Lên tới đỉnh cao 3143m ấy, phải chiêm bái quần thể văn hóa tâm linh được kiến tạo vô cùng kỳ công thì hành trình đó mới thực sự trọn vẹn linh thiêng, ý nghĩa.

Toàn bộ quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan thuộc khu du lịch Sun World Fansipan Legend được bố trí rải rác theo những độ cao khác nhau. Tinh hoa kiến trúc đặc trưng của quần thể công trình này được chắt lọc từ những ngôi chùa Việt cổ hàng trăm năm tuổi.

Dễ thấy những họa tiết trang trí hoa sen và rồng được thể hiện đậm nét trong các hạng mục lớn nhỏ của quần thể, từ Bảo An Thiền Tự nơi chân núi đến đại tượng Phật A Di Đà cho đến gác chuông, tam quan, điện thờ Phật…

Họa tiết Rồng lấy ý tưởng chủ đạo từ mô hình Rồng thời Trần với cách tạo hình khỏe khoắn, khoáng đạt, biểu tượng cho sự quyền uy và thịnh vượng. Hình tượng Rồng được trang trí trên các khung cửa, lối vào không gian thờ tự hay trên các đỉnh gác mái chùa của quần thể tâm linh.

Hình tượng hoa sen, biểu tượng cho sự thanh cao, thuần khiết được thể hiện trên chiếc chuông đồng đặt xung quanh khu tâm linh. Đặc biệt nhất là phù điêu hoa sen được thể nghiệm trên bệ đỡ Đại tượng Phật A Di đà cao 21,5m. Đây là hoa văn tiêu biểu dễ dàng bắt gặp tại Chùa Thái Lạc, Bối Khê và những ngôi chùa nổi tiếng hình thành từ thời Trần.

Điểm nhấn của quần thể văn hóa tâm linh Fansipan chính là tòa tháp 11 tầng thuộc Kim Sơn Bảo Thắng Tự. Đây là một chỉnh thể hoàn mỹ được tạo nên bằng đá sa thạch, kế thừa đường nét kiến trúc của tháp Chùa Phổ Minh nổi tiếng của Nam Định, ngôi chùa mang đậm dấu ấn kiến trúc thời Trần.

Kim Sơn Bảo Thắng Tự lại toát lên vẻ trầm luân, cổ kính với những cột gỗ giữ nguyên màu tự nhiên, kiến trúc mái chùa dựa trên hình mẫu từ di chỉ Thăng Long được phục chế bằng đất nung và phủ men, những chạm khắc, sơn vẽ trên gỗ được tiết giản tối đa.

Đài gác đại hồng chung cao 35m, có bố cục thẳng đứng, với lầu chuông tám mái tạo điểm nhấn trên nền các công trình triển khai theo chiều ngang khiến người ta liên tưởng ngay đến hình ảnh tương tự ở những ngôi chùa nổi tiếng như Chùa Tây Phương, Chùa Bút Tháp, Chùa Keo.

Không sở hữu quần thể kiến trúc kỳ vĩ như Fansipan nhưng Bà Nà cũng là miền đất tâm linh màu nhiệm thôi thúc các phật tử tìm về.

Tọa lạc ở độ cao gần 1500m, Chùa Linh Ứng mang đặc trưng của kiến trúc chùa Việt lấy họa tiết rồng là chủ đạo, đỉnh mái có hình song long chầu nguyệt ấn tượng.

Điểm nhấn của Chùa Linh Ứng chính là tượng Đức Bổn Sư uy nghi cao tới 27m trong tư thế thiền định trên đài sen cao 6m hướng ánh mắt hiền hòa nhân hậu đầy bao dung về nhân gian.

Một công trình không thể bỏ qua tại Bà Nà chính là Lầu Chuông, nơi đặt chiếc chuông đồng nặng 1 tấn được đúc tinh xảo ngay trên đỉnh thiêng Bà Nà. Dạo bước dưới Lầu Chuông, nghe tiếng chuông chùa ngân vang giữa không gian tĩnh mịch của núi rừng, lòng người an yên, thư thái, nhẹ nhàng.

Trong quần thể Tâm Linh nơi Núi Chúa còn tọa lạc tòa Linh Phong Bảo Tháp chín tầng, mỗi tầng với bốn mặt có gắn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá trắng xoay mặt ra bốn hướng Đông Tây Nam Bắc, xung quanh tháp là tượng Tứ Đại Thiên Vương uy phong độ trì, trấn giữ.

Bốn chiếc chuông đồng được treo ở bốn góc của mỗi tầng tháp biểu trưng cho âm vang linh thiêng của một công trình kiến trúc tâm linh.

Hài hòa giữa thiên nhiên hùng vỹ, kỳ công trong từng đường nét kiến trúc, chạm khắc, trong thi công xây dựng, quần thể tâm linh tại các Sun World Fansipan Legend và Sun World Ba Na Hills đang khắc nên những kỳ tích của con người và trở thành điểm phải đến một lần trong đời, trong hành trình hành hương tìm về những miền non cao thanh tịnh.

PV

Chia sẻ
21:37:17 09-09-2018

VHDN: Tọa lạc trên những đỉnh thiêng của nước Việt như Bà Nà, Fansipan là các cụm công trình kiến trúc tâm linh mang dấu ấn kiến trúc chùa Việt, linh thiêng, huyền hoặc giữa mây trời, núi non. Lên chốn non cao chiêm bái những cụm công trình kỳ vĩ đó, với nhiều người, […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi