Sự kiện - chuyên đề:

Tây Ninh: Cái sảy … nảy cái ung !

VHDN: Chỉ bằng một tờ đơn viết tay, ông Phó Chủ tịch phường Ninh Sơn, Tp. Tây Ninh đã giúp ông bà Phạm Thành Kinh – Nguyễn Thị Sương “đủ điều kiện” xin cấp sổ đỏ, mặc dù ở tạm thời trên phần đất qui hoạch lộ giới. Việc xác nhận của ông Phó Chủ tịch phường Ninh Sơn đã để lại nhiều hệ luỵ mà đến nay vẫn chưa giải quyết được.

NGUỒN GỐC VỤ VIỆC…

Theo tờ giấy viết tay của ông Phạm Thành Kinh: Vợ chồng ông có đến ở nhờ trên đất của ông Ba Đúng để bán hủ tiếu. Đến năm 1985 ông có hỏi mua thêm phần đất của bà Nguyễn Thị Sảnh (?). Theo xác nhận của ông Trần Minh Trị – Phó Chủ tịch xã Ninh Sơn “ Qua đơn xin xác nhận của ông Phạm Thành Kinh, cư ngụ ấp Ninh Tân, xã Ninh Sơn hiện đang ở trên đất tọa lạc tại ấp Ninh Tân tờ bản đồ 48, thửa số 263, diện tích 90,5m ( do bà Nguyễn Thị Sương đăng ký là đúng). Vụ việc kiện tụng kéo dài trên 10 năm qua 4 cấp toà xem xét, nhưng vẫn chưa ổn.

Trong các đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Linh (con của bà Sảnh) cho biết: Đất có nguồn gốc hương hoả của mẹ để lại, có phần đất tọa lạc tại nhà số 250, đường Điện Biên Phủ, khu phố Ninh Tân, phường Ninh Sơn, TP. Tây Ninh đã được UBND thị xã Tây Ninh cấp GCNQSDĐ số AP755114 thửa 247 tờ bản đồ số 48 diện tích 565.7m2 cấp ngày 24/11/2009. Trước đó, bà Nguyễn Thị Sảnh đã được UBND huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh cấp GCNQSDĐ ngày 11/9/1995, với diện tích 696m2. Sau đó bà Sảnh có bán cho bà Châu Thị Hữu Hạnh, còn lại 565.7m2. Từ đó bà Linh sử dụng ổn định và đóng thuế đất hằng năm. Trước kia bà Sảnh có cho vợ chồng ông Kinh bà Sương mượn để bán hủ tiếu, sau đó tỉnh đã quy hoạch mở rộng đường, nên phần đất bà Sương  nằm trong diện quy hoạch giải toả, và bà Sương được nhà nước hỗ trợ di dời đi chỗ khác.

Bà Linh cho biết, trước kia mẹ bà có cho gia đình ông Kinh bà Sương cất quán trên lô đất qui hoạch để mua bán. Sau khi nhà nước mở rộng lộ giới thì phần đất của ông Kinh bị giải tỏa và nhà nước chỉ hỗ trợ di dời mà không bồi thường đất. Bởi căn cứ trên Quyết định số 1021/ QĐ-UBND ngày 27/5/2009 của UBND tỉnh Tây Ninh, về phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, mở rộng đường Điện Biên Phủ và biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 10/5/2012 cho thấy đất của ông bà Kinh – Sương vi phạm trên lộ giới qui hoạch nên phá dỡ toàn bộ. Bên cạnh đó, biên nhận hỗ trợ di dời cho ông bà Kinh – Sương cũng chỉ thể hiện số tiền hỗ trợ di dời nhà cửa cho ông Kinh bà Sương mà thôi.

XÁC MINH THỰC TẾ TẠI ĐỊA PHƯƠNG

Tại UBND phường Ninh Sơn – thị xã Tây Ninh, ông Trần Minh Trị – Phó Chủ tịch phường Ninh Sơn, người xác nhận đất cho ông Kinh cũng không xác định được khu đất nào cấp cho ông Kinh – bà Sương. Nhưng vì sao chỉ bằng một tờ đơn yêu cầu rất đơn giản của ông Kinh mà Phó Chủ tịch phường Ninh Sơn lại “nhiệt tình” kí mà chưa biết chuyện tranh chấp đang xảy ra. Sự xác nhận “tiền hậu bất nhất” của ông Trần Minh Trị đã không giải quyết được việc tranh chấp giữa hai bên, mà còn kéo thêm những rối rắm về sau. Cụ thể như trong lời xác nhận cho bà Linh ngày 19/7/2014 như sau: “Đương sự Phạm Thành Kinh và bà Nguyễn Thị Sương đã giải tỏa toàn bộ căn nhà trên đường Điện Biên Phủ, nhà của ông Kinh – bà Sương đã vi phạm lộ giới 40m đường Điện Biên Phủ.” Rồi lại xác nhận cho ông bà Kinh – Sương có phần đất 90,5m tại thửa 263 tờ bản đồ số 48 (?). Vì trên bản vẽ cấp cho bà Linh không hề có việc tách thửa 247 của bà Linh đang sử dụng ổn định. Chính vì sự xác nhận nhập nhèm này, nên ngày 28/2/ 2003 Phòng Địa chính Tp. Tây Ninh đã cấp GCNQSDĐ số BN 577453 trên thửa đất số 247 tờ bản đồ số 48 cho ông bà Kinh-Sương (?). Như vậy, ông Trị đã tự cho mình có quyền tách thửa đất của bà Linh ra thành một thửa khác để đề xuất cấp thêm cho ông bà Kinh – Sương (?).

Trở lại nguồn gốc khu đất của bà Sảnh, trong sổ Mục kê đăng ký đất do phường Ninh Sơn quản lý cho thấy, việc đăng ký quyền sử dụng đất của ông Kinh không hề có tên trong sổ Mục kê, mà chỉ có tên bà Nguyễn Thị Sương đăng ký năm 2005, nhưng sau đó đã bị xoá đi, tức là đã được hỗ trợ để di dời. Nên vợ chồng ông Kinh bà Sương không còn quyền lợi nào trên khu đất này nữa. Điều này cho thấy việc đăng ký và quản lý đất đai tại phường Ninh Sơn không chuẩn, còn để nhiều kẽ hở dễ bị lợi dụng với ý đồ không trong sáng.

Mặt khác trong các phiên toà xem xét vụ kiện, đều có nhiều mâu thuẫn và bỏ qua nhiều chi tiết quan trọng. Điển hình, như hai bản án số 01/2012/ DS-ST ngày 22/2/2012 và bản án 225/2012/DS-PT ngày 22/6/2012 của tỉnh Tây Ninh và Bản án số 54/2017/DS-PT ngày 17/3/2017 cho thấy hai nhận định hoàn toàn trái ngược nhau: Giữa thửa 263, bản đồ số 48 và thửa 472, cùng trên bản đồ 48. Thửa 263 có diện tích 90,5m thuộc lộ giới đã được giải toả theo QĐ 794/QĐ-UBND Thị xã Tây Ninh ngày 24/9/2013. Chỉ trường hợp điển hình nêu trên đã sai về cơ bản, thì Toà các cấp đã sử dụng thông tin của ông Trần Minh Trị xác nhận cho ông bà Trinh- Sương là không chính xác. Bởi lẽ đó, UBND phường Ninh Sơn đã có văn bản số 16/UBND ngày 20/3/2017, của ông Võ Tòng Xuân – Chủ tịch phường Ninh Sơn, trả lời việc khiếu nại cho ông Bà Nhơn -Linh: “Việc ông Trần Minh Trị xác nhận ngày 14/7/2011 sử dụng thông tin cũ không đúng và không có giá trị…”

Thiết nghĩ, việc mua bán sang nhượng đất là nhu cầu của người dân địa phương, việc chuyển nhượng cần thiết phải có sự thông qua của chính quyền sở tại. Dư luận rất bức xúc với cách làm của chính quyền phường Ninh Sơn, điển hình là ông Phó Chủ tịch phường Trần Minh Trị và cũng không đồng tình với việc “các Tòa án từ sơ thẩm đến phúc thẩm tỉnh Tây Ninh qua nhiều lần xét xử không chịu xác minh và thẩm định chứng cứ”. Vì vậy vụ án đã để lại nhiều hệ lụy kiện cáo đến các cơ quan công quyền từ Trung ương đến địa phương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc !

Khải Hoàn

13:13:38 11-04-2019

VHDN: Chỉ bằng một tờ đơn viết tay, ông Phó Chủ tịch phường Ninh Sơn, Tp. Tây Ninh đã giúp ông bà Phạm Thành Kinh – Nguyễn Thị Sương “đủ điều kiện” xin cấp sổ đỏ, mặc dù ở tạm thời trên phần đất qui hoạch lộ giới. Việc xác nhận của ông Phó Chủ […]

Đối tác của chúng tôi