Sự kiện - chuyên đề:

Thái Nguyên: Vụ giả mạo hồ sơ địa chính chiếm đoạt tài sản tại sao chậm xử lý?

VHDN: Tòa soạn VHDNVN gần đây tiếp tục nhận được đơn phản ánh việc ông Vũ Hồng Cương, vợ là Phạm Kim Anh có nhà đất tại phường Phan Đình Phùng (Tp. Thái Nguyên) đã bán và nhận đầy đủ tiền, bàn giao giấy tờ nhà đất cho ông Chu Minh Phương để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng. Nhưng sau đó ông Cương lại gian dối làm đơn khai mất giấy tờ để đề nghị UBND thành phố Thái Nguyên cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ rồi chuyển nhượng cho ông Đào Hữu Huệ. Nhận chuyển nhượng xong ông Huệ sử dụng cho thuê bán hàng nhiều năm vừa qua. Hơn một năm qua ông Chu Minh Phương có nhiều đơn gửi đến UBND phường Phan Đình Phùng, UBND Tp. Thái Nguyên, Sở Tài Nguyên và Môi trường và tố cáo đến cơ quan Công an tỉnh Thái Nguyên, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?

Hợp đồng gian dối

Năm 2014, ông Chu Minh Phương, sinh năm 1972, trú tại tổ 1, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên mua của ông Vũ Hồng Cương, vợ là Phạm Kim Anh căn nhà 3 tầng trên diện tích 2 thửa đất gần 70 mét vuông với giá hơn 2 tỷ đồng. Địa chỉ nhà đất thuộc phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên. Bên bán đã nhận đủ tiền và bàn giao cho bên mua toàn bộ hồ sơ nhà đất, bao gồm: 02 giấy chứng nhận QSDĐ và giấy phép xây dựng nhà để bên mua hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, sang tên theo quy định của pháp luật.

Thời gian này, Giám đốc Công ty TNHH H&P là ông Đào Hữu Huệ (ông Phương làm Chủ tịch hội đồng thành viên) do có nhu cầu tăng vốn hoạt động cho Công ty nên muốn ông Phương góp tài sản này vào Công ty, nhưng ông Phương không nhất trí. Sự việc tăng vốn không thành, nhưng ông Đào Hữu Huệ vẫn “nung nấu” không từ bỏ ý định chiếm đoạt?

Bỏ qua việc thuyết phục ông Chu Minh Phương góp vốn, ông Huệ đã “đi đêm” với ông Vũ Hồng Cương (người đã bán tài sản này cho ông Phương) đến UBND phường Phan Đình Phùng lập một hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ để sang tên khối tài sản này cho Công ty TNHH H&P (không có hồ sơ gốc căn nhà nhưng UBND phường Phan Đình Phùng vẫn chứng nhận hợp đồng cho ông Vũ Hồng Cương chuyển nhượng cho Công ty TNHH H&P). Hành vi khuất tất bị phát hiện, mặc dù người bán là ông Vũ Hồng Cương đã chuyển chỗ ở đi tỉnh khác, nhưng ông Phương vẫn kiên trì tìm kiếm để yêu cầu ông Cương bà Anh hủy bỏ hợp đồng gian dối này và hoàn tất thủ tục chuyển nhượng QSDĐ sang tên ông Chu Minh Phương.

Ngày 25/11/2022 ông Vũ Hồng Cương và bà Phạm Kim Anh buộc phải có đơn đến UBND phường Phan Đình Phùng hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất lập ngày 31/3/2015 giữa ông Vũ Hồng Cương, bà Phạm Kim Anh với Công ty TNHH H&P. Đồng thời xác nhận căn nhà 3 tầng trên diện tích đất gần 70 mét vuông tại phường Phan Đình Phùng đã bán cho ông Chu Minh Phương.

Mặc dù đã hủy bỏ được hợp đồng chuyển nhượng gian dối này, nhưng ông Phương vẫn chưa đòi lại được tài sản vì lại còn xuất hiện thêm một hợp đồng gian dối khác đó là do không thực hiện hợp đồng chuyển nhượng UBND phường Phan Đình Phùng đã xác nhận nên họ phải tung ra một “chiêu” gian dối mới. Nhưng thực sự hiệu quả hơn đó là khai mất toàn bộ hồ sơ gốc của căn nhà, làm đơn gửi UBND phường Phan Đình Phùng xác nhận theo quy trình, chuyển UBND thành phố Thái Nguyên cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Vũ Hồng Cương. Có đủ hồ sơ trong tay, ông vũ Hồng Cương đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng căn nhà trên cho ông Đào Hữu Huệ (không phải cho Công ty TNHH H&P).

UBND phường Phan Đình Phùng có trách nhiệm gì?

Vụ việc lùm xùm liên quan đến 3 hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ở phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên diễn ra đã lâu nhưng chưa khép lại. Đơn từ của những người có quyền lợi trong vụ việc này vẫn liên tiếp được gửi đến các cấp có thẩm quyền yêu cầu giải quyết. Hành vi gian dối của ông Vũ Hồng Cương, ông Đào Hữu Huệ trong các hợp đồng chuyển nhượng căn nhà và thửa đất số 425, 356 ở phường Phan Đình Phùng thể hiện qua các hợp đồng chuyển nhượng đã được khẳng định.

UBND phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên – cơ quan quản lý nhà nước về đất đai “tích cực” giúp sức cho ông Cương và ông Huệ hoàn thành hợp đồng gian dối này chịu trách nhiệm đến đâu? Dư luận đòi hỏi các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ.

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 11/2023

(PV)

08:48:49 09-11-2023

VHDN: Tòa soạn VHDNVN gần đây tiếp tục nhận được đơn phản ánh việc ông Vũ Hồng Cương, vợ là Phạm Kim Anh có nhà đất tại phường Phan Đình Phùng (Tp. Thái Nguyên) đã bán và nhận đầy đủ tiền, bàn giao giấy tờ nhà đất cho ông Chu Minh Phương để hoàn tất […]

Đối tác của chúng tôi