Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa: Chưa đủ điều kiện mở bán, dự án được cò đất quảng cáo, rao bán rầm rộ?

VHDN: Vừa trúng đấu giá, chưa thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo quyết định được phê duyệt, thế nhưng dự án Khu dân cư dọc 2 bên đường CSEDP, thuộc Khu đô thị Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa và dự án Khu dân cư phía Tây đường Lý Tự Trọng, phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn đã được hàng loạt sàn giao dịch, công ty môi giới bất động sản quảng cáo mở bán, thậm chí cò đất còn mang bàn ghế ra khu đất để mời chào người dân khi đi qua khu vực này.

Tràn ngập quảng cáo bán lúa non trên mạng xã hội

Mặc dù, đến thời điểm hiện tại, cả hai dự án khu dân cư dọc 2 bên đường CSEDP, thuộc Khu đô thị Đông Sơn và dự án Khu dân cư phía Tây đường Lý Tự Trọng vẫn đang là khu đất trống, chưa thực hiện san lấp, thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chưa đủ điều kiện mở bán, huy động vốn thế nhưng trên các website, trang mạng xã hội dự án lại đang được quảng cáo, rao bán rầm rộ, còn tại khu đất dự án thì xuất hiện rất đông cò đất mang bàn ghế, biển quảng cáo ra mời chào người dân khi đến khu vực này.

Có hay không chủ đầu tư, công ty môi giới bất động sản đang lách luật huy động vốn trái phép? (Ảnh: Nhân viên cung cấp).

Trong vai khách hàng có nhu cầu đầu tư, PV đã liên hệ tới số điện thoại 0856.492.*** trên biển quảng cáo của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Rich Land (địa chỉ 96 Âu Cơ, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa). Theo giới thiệu, người này cho biết đang mở bán dự án Hồ Sen với giá dao động khoảng 33 – 46 triệu đồng/ m2 (cao gấp khoảng 4 lần so với giá trúng đấu giá), ngoài ra người này còn gửi cho PV bảng hàng 1 số lô đất có giá lên tới 47 triệu/m2 và cho biết nếu PV đặt cọc với Công ty (tiền đặt cọc gửi vào tài khoản ông Đỗ Huy Hào – Giám đốc Công ty) và vào tiền giai đoạn 1 thì bên Công ty sẽ đưa hồ sơ lên chủ đầu tư (CĐT) để ký hợp đồng vay vốn, dự kiến năm 2023 dự án xong hạ tầng, khi đó chủ đầu tư mới ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Cũng đang quảng cáo, rao bán 2 dự án trên, PV được một người tên M cho biết là nhân viên của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản ASIA. Theo M dự án Hồ Sen mới ra bảng hàng hôm qua (ngày 19/03/20222) và đã bán hết hơn 30 lô, chỉ còn duy nhất 1 lô giá 28 triệu/m2 nhưng sau đó vài phút thì M thông báo đã bán lô cuối cùng và hết hàng. Tại dự án khu dân cư phía Tây đường Lý Tự Trọng có giá dao động 25 – 43 triệu/m2, nếu khách muốn mua thì cọc trước 300 – 500 triệu, tiền cọc sẽ do công ty M nhận, sau đó công ty sẽ chuyển sang cho CĐT.

Thế nhưng, khi PV muốn xem hợp đồng đặt cọc thì được M gửi phiếu đăng ký tư vấn do ông Lê Chí Sang là Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển dịch vụ kỹ thuật Việt Nam (CĐT) ký với khách hàng N.C.T. Theo thông tin ghi trên phiếu đăng ký tư vấn này thì khách hàng phải bỏ ra số tiền 500 triệu để được đăng ký tư vấn sản phẩm LK7 – 04 của dự án và đồng ý ký hợp đồng vay với CĐT số tiền là 4.440.000.000 VNĐ.

Chủ đầu tư dự án nói gì? 

Liên quan đến việc quảng cáo, rao bán dự án khi chưa đủ điều kiện mở bán, PV đã có buổi làm việc với ông Đặng Văn Thanh – Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư SIGMA. Ông Thanh cho biết: “Đến thời điểm hiện tại CĐT chưa hợp tác với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Rich Land hay bất cứ đơn vị nào khác để kinh doanh dự án. Tôi cũng mong muốn các cơ quan báo chí phản ánh để cơ quan chức năng vào cuộc xử lý theo quy định pháp luật”.

Để làm rõ việc hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Rich Land có đảm bảo theo đúng quy định pháp luật, PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa). Ông Tuấn cho biết: “Cả 2 dự án này đều chưa đủ điều kiện mở bán, huy động vốn, sau khi nhận được thông tin phản ánh, tôi đã báo cáo Giám đốc và Thanh tra Sở, hiện Sở không có thông tin gì về Công ty Rich Land hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Công ty này cũng không có đăng ký hoạt động với Sở”.

Cò đất mang bàn ghế ra Dự án Hồ Sen để mời chào khách mua đất với giá cao gấp 3 – 4 lần giá trúng đấu giá của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, khi được PV hỏi về hướng kiểm tra xử lý thì ông Tuấn trả lời: “Bây giờ cả tỉnh này nhiều đơn vị lắm mà Sở chỉ có mấy người, phòng anh bao việc, bây giờ sao đi kiểm tra từng dự án được. Sở đã tham mưu cho tỉnh gửi văn bản về các địa phương rà soát tình hình bất động sản với rất nhiều nội dung, trong đó có nội dung huy động vốn rồi”. Vậy trách nhiệm thuộc về đơn vị nào khi sàn giao dịch bất động sản, tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không thực hiện chế độ báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu được quy định tại Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ?

Trước hàng loạt thông tin quảng cáo, rao bán dự án trái phép khi chưa đủ điều kiện mở bán, ông Tuấn cũng khuyến cáo người dân không ký các hợp đồng khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán vì sau khi phát sinh bất kỳ tranh chấp nào thì người mua sẽ là người chịu thiệt thòi hoàn toàn, người mua cần kiểm tra giá trị thực tế tại khu đất xung quanh, tránh rơi vào bẫy sốt đất ảo của cò đất.

Để góp phần xây dựng môi trường văn hóa kinh doanh lành mạnh gắn với trách nhiệm xã hội và đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc kiểm tra làm rõ thông tin báo chí phản ánh.

Đại Dũng

 

Chia sẻ
16:17:26 08-04-2022

VHDN: Vừa trúng đấu giá, chưa thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo quyết định được phê duyệt, thế nhưng dự án Khu dân cư dọc 2 bên đường CSEDP, thuộc Khu đô thị Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa và dự án Khu dân cư phía Tây đường Lý Tự Trọng, phường […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi