Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa: Dân phản đối bãi tập kết đất gây ô nhiễm môi trường

Trước phản ánh về tình trạng ô nhiễm không khí của bãi đất tập kết làm gạch nhà máy sản xuất gạch Vicenza Thanh Hóa (đóng tại khu công nghiệp Lễ Môn, TP Thanh Hóa), Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND, UBMTTQ TP Thanh Hóa, UBND phường Quảng Hưng kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với nhà máy này.

Bãi tập kết chất cao như núi của Công ty CP đầu tư phát triển Vicenza

Khổ sở vì bụi.

Ngày 26/8/2015, Công ty CP đầu tư phát triển Vicenza được Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn phê duyệt cho thuê 8.820m2 đất làm kho chứa nguyên liệu và 4065 m2 đất để công ty này đầu tư, quản lý và trồng cây xanh theo đúng quy hoạch. Trong quá trình vận chuyển đất từ Hải Dương và các nơi đổ về bãi tập kết làm gạch, thì xe tải vận chuyển làm vương vãi đất ra tuyến đường Hàm Tử, Bạch Đằng thuộc phường Quảng Hưng, TP.Thanh Hóa, gây ô nhiễm đến các hộ dân sống quanh đó.

Ông Nguyễn Đình Lý (hộ dân ở khu phố 2, phường Quảng Hưng) cho biết: Năm ngoái đất được chở về nhiều, làm rơi ra đường nên gây ô nhiễm không khí, sang năm nay tình trạng ô nhiễm có đỡ nhưng vẫn ảnh hường, người dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương để xử lý. Nhiều hôm trời mưa do đường có đất nên đi lại khá trơn trượt, về phía công ty đã báo cáo bằng miệng là hứa sẽ khắc phục ô nhiễm.

Dân làm biển nhắc nhở đoạn đường trơn trượt.

Có mặt tại bãi tập kết đất bên đường Hàm Tử, theo quan sát thì phía mép của bãi tập kết đất đã tràn ra bên đường, mặc dù Công ty này đã trồng cây xanh, do không có vách ngăn nên tình trạng ô nhiễm bụi do đất vẫn xảy ra hàng ngày, đặc biệt là khi có gió thổi, bụi lại thổi thẳng về phía các hộ dân sống quanh đó.

Nhà cách bãi tập kết đất chừng 100m, anh Hoàng Văn Tý (35 tuổi, khu phố 2) chia sẻ: Nhiều hôm xe chở đất, chở nguyên vật liệu có cả xe của công ty gạch Vicenza, cả xe ở chỗ khác khi đi qua thì bụi mù trời, sợ nhất là mùa hè trời nóng và có gió lại càng thấy rõ sự ô nhiễm, bụi do đất đá. Ngoài việc sản xuất ra thì phía công ty cũng phải có biện pháp khắc phục, trả lại con đường sạch sẽ, không khí trong lành cho mọi người dân sống ở đây.

UBND tỉnh “rút thẻ vàng” bãi tập kết gây ô nhiễm

Trao đổi với PV, ông Đàm Khắc Chương, Chủ tịch UBND phường Quảng Hưng cho biết: Có nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân sống gần bãi tập kết đất làm gạch của nhà máy gạch Vicenza Thanh Hóa, ban đầu UBND phường đã làm hồ sơ báo cáo lên Sở Tài nguyên và Môi trường để tiến hành kiểm tra, giải quyết những phản ánh của người dân về vấn đề ô nhiễm.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tại công văn số 2185/UBND-THKH ngày 02/03/2018 về việc giải quyết kiến nghị, ý kiến của cử tri gửi đến kỳ họp Thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVII. Ngày 14/03, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị có liên quan đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường đối với nhà máy gạch Vicenza cụ thể như sau: Nội dung phản ánh của cử tri thành phố Thanh Hóa về việc ô nhiễm môi trường do bãi tập kết đất làm gạch gây ra là có cơ sở.

Cần phải giám sát việc thực hiên khắc phục ô nhiễm.

Nói về việc thực hiện biên bản kiểm tra thực hiện Luật bảo vệ môi trường, ông Phạm Văn Thắng, Phó Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển Vicenza cho biết: Phía công ty đang cố gắng để khắc phục tình trạng ô nhiễm trên đường Hàm Tử, Bạch Đằng và quanh khu vực của người dân, ngoài việc tưới đường thường xuyên, thu gọn đất đá rơi vãi, trồng thêm cây xanh thì trong thời gian tới sẽ làm rào chắn quanh khu vực bãi tập kết đất làm gạch của công ty.

Sau khi tiến hành kiểm tra ở nhà máy gạch Vicenza, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị phía nhà máy: Tăng cường công tác vệ sinh công nghiệp trong và ngoài nhà máy; tiến hành thu gom toàn bộ đất đá thải, vật liệu xây dựng rơi vãi và xử lý đúng quy định; che chắn cách ly khu vực đang xây dựng giáp ranh với khu dân cư xung quanh; bố trí trạm rửa phương tiện vận chuyển trước khi tham gia giao thông trên các tuyến đường ra vào khu công nghiệp. Đồng thơi phía công ty cần tăng tần suất phun nước, quét dọn trên các tuyến đường vận chuyển để giảm thiểu bụi; trồng cây xanh cách ly và điều hòa khí hậu cho khu vực.

Văn bản kiểm tra cũng nêu rõ: Đề nghị UBND phường Quảng Hưng giám sát việc khắc phục các vấn đề còn tồn tại liên quan đến ô nhiễm, báo cáo kết quả thực hiện về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 15/4/2018.

TheoTNMT

10:13:23 06-04-2018

Trước phản ánh về tình trạng ô nhiễm không khí của bãi đất tập kết làm gạch nhà máy sản xuất gạch Vicenza Thanh Hóa (đóng tại khu công nghiệp Lễ Môn, TP Thanh Hóa), Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND, […]

Đối tác của chúng tôi