Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa: Dự án bàn giao chưa đầy một năm đã xuống cấp trầm trọng

VHDN: Đoạn đê thuộc gói thầu thi công Kè chống sạt lở và hoàn thiện mặt cắt đê tả sông Mậu Khê (xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hóa) có nhiều dấu hiệu xuống cấp sau chưa đầy một năm bàn giao. Nhiều vết nứt chằng chịt, nhiều đoạn đất đá văng lên gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

 

Ngày 13/1/2023, BQL Dự án Đầu tư xây dựng huyện Thiệu Hóa có quyết định số 21/QĐ-BQLDA về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 03: Thi công xây dựng và bảo hiểm công trình kè chống sạt lở và hoàn thiện mặt cắt đê tả sông Mậu Khê (xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hoá).

Nguồn vốn phục vụ dự án này có được từ Ngân sách tỉnh với số tiền 8,5 tỷ đồng theo Quyết định số 5255/QĐ-UBND ngày 20/12/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; ngân sách huyện Thiệu Hóa từ tiền cấp quyền sử dụng đất 1,15 tỷ đồng; phần còn lại vốn ngân sách xã Thiệu Duy 350 triệu đồng (thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng). Tổng kinh phí dự kiến khoảng 10 tỷ đồng.

Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Hùng Dũng có địa chỉ tại số 178 Nguyễn Trãi, phường Ba Đình, TP. Thanh Hoá với giá trúng thầu: 8.436.002.000 đồng (tám tỷ bốn trăm ba mươi sáu triệu không trăm linh hai nghìn đồng chẵn). Dự án được thực hiện trong thời gian 300 ngày.

Quyết định lựa chọn nhà thầu của BQL Dự án Đầu tư xây dựng huyện Thiệu Hóa.

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực đầu tuyến đê thuộc địa phận thôn Đông Mỹ, khu vực dốc lên đang có hiện tượng rạn nứt chân chim tại nhiều vị trí, cột mốc 2 đầu để ngăn xe quá tải cũng bị đổ vỡ, đi dọc theo đê về hướng thôn Phú Điền, xã Thiệu Duy tại một số vị trí đã xảy ra tình trạng lún nứt. Trước đó, vào thời điểm giữa năm 2023, ghi nhận của phóng viên tại công trường đang thi công phần đê được lu lèn bằng đá nhỏ có lẫn thêm rất nhiều đất, một số vị trí được lu lèn trực tiếp, đơn vị thi công có dấu hiệu không bóc phong hóa.

Anh N, một người dân sống trên địa bàn xã Thiệu Duy cho biết: “Tôi thấy mặt đường hỏng như thế này là rất bất thường về vật liệu và thi công, công trình chỉ mới sử dụng được từ năm trước mà giờ đã hỏng. Mặt đường đá văng lên rất nguy hiểm cho người dân đi xe máy. Tôi là người đi xe cứng tay mà có hôm còn bị ngã vì đá văng lên làm cho bánh trước bị trượt. Tôi rất mong các cơ quan xem xét kiểm tra doanh nghiệp thi công đã chuẩn chưa? Tôi thấy không bóc phong hóa là thi công sai so với tiêu chuẩn. Tuy vậy dự án vẫn được nghiệm thu và đưa vào sử dụng”.

Trao đổi với phóng viên về nội dung này, đại diện UBND huyện Thiệu Hóa cho biết công trình đã được bàn giao năm ngoái, sẽ chỉ đạo kiểm tra và sẽ thông tin sớm.

 

Tiến Nam

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 5/2024)

14:34:47 09-05-2024

VHDN: Đoạn đê thuộc gói thầu thi công Kè chống sạt lở và hoàn thiện mặt cắt đê tả sông Mậu Khê (xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hóa) có nhiều dấu hiệu xuống cấp sau chưa đầy một năm bàn giao. Nhiều vết nứt chằng chịt, nhiều đoạn đất đá văng lên […]

Đối tác của chúng tôi