Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa: Nhiều phương án để sử dụng hiệu quả 76 công sở bỏ trống sau sáp nhập xã, phường

VHDN: Thanh Hóa là tỉnh có số đơn vị hành chính xã, phường thuộc diện sắp xếp lớn nhất cả nước. Tương ứng với số đơn vị giảm, toàn tỉnh sẽ thừa ra 76 công sở, theo đó số hội trường xã tương đương với số công sở sẽ tạm thời  bỏ không. Ngoài vấn đề quan tâm hàng đầu là sắp xếp con người thì việc giải quyết các công sở thừa sao cho đỡ lãng phí cũng là vấn đề khó khăn đối với các địa phương trong tỉnh.

Công sở xã Xuân Quang( Thọ Xuân) sẽ bỏ trống sau khi sáp nhập

Chúng tôi đã có chuyến đi thực tế một số xã, phường, thị trấn  thuộc diện sắp xếp  và trao đổi trực tiếp với lãnh đạo địa phương . Đồng thời, làm việc với ông Lê Văn Tiến, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Thọ Xuân (một trong những huyện có số đơn vị sắp xếp nhiều nhất tỉnh Thanh Hóa).Được biết, đây là thời gian khá bận rộn của huyện , bởi  phải  hoàn thành 2 nhiệm vụ lớn là về đích nông thôn mới và kết thúc việc sắp xếp đơn vị hành chính , tiến tới tháng 1/2020 các bộ máy hành chính mới phải đi vào hoạt động. Song song với đó là đưa ra các phương án cụ thể cho từng công sở dôi dư sau khi sáp nhập, sao cho phù hợp và tránh  gây lãng phí.

Theo như phương án  sử dụng công sở sau  sáp nhập  của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo sắp xếp  đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng tại cuộc giao ban , ngày 27/5/2019 đã chỉ đạo: “ Về trụ sở làm việc, theo phương án giao cho huyện quyết định. Tùy vào tình hình , điều kiện cụ thể của từng địa phương,…”

Trao đổi với ông  Lê Văn Tiến, chúng tôi được biết, toàn huyện Thọ Xuân có 20 xã, thị trấn sáp nhập xuống còn 9 đơn vị hành chính mới, giảm 11 xã, thị trấn. Sau sáp nhập, sẽ có 11 công sở, kèm theo 11 hội trường trung tâm không được sử dụng.  Đặc biệt,  là huyện đã cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, hầu hết số công sở, nhà hội trường trên đều mới được đầu tư xây dựng, với kinh phí hàng chục tỷ đồng trở lên mỗi xã (cả  trụ sở và hội trường). Do đó, nếu bỏ không sẽ hết sức lãng phí. Tuy nhiên, thời điểm này, nhiệm vụ quan trọng nhất của huyện là  vấn đề bố trí, sắp sếp nhân sự của bộ máy mới, liên quan đến đời sống, việc làm, tâm tư nguyện vọng của hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức cấp xã, nhất là những cán bộ không chuyên trách.

Nhà tập đa năng xã Nga Mỹ (Nga Sơn) chưa biết sẽ sử dụng làm gì sau khi sáp nhập

Về vấn đề sử dụng công sở sau sáp nhập tại huyện Thọ Xuân. Theo ông Tiến, cho đến thời điểm này, mặc dù chưa có cách giải quyết cụ thể. Nhưng qua rà soát, nắm bắt thực tế tại các xã và tham khảo ý kiến lãnh đạo địa phương, huyện đã bàn bạc, tạm thời tính đến một số phương án . Cụ thể đối với Thọ Xuân, trong số các đơn vị sáp nhập, có 6 xã, thị trấn sáp nhập với nhau thành 3 thị trấn. Đó là xã Xuân Lam nhập vào thị trấn Lam Sơn, xã Hạnh Phúc nhập vào thị trấn Thọ Xuân và xã Xuân Thắng nhập vào thị trấn sao vàng. Sau sáp nhập công sở của 3 thị trấn mới, do được xây dựng từ lâu nên đều được chuyển về công sở mới được xây dựng của các xã. Do nằm ở vị trí đẹp, thuận lợi về mọi mặt nên cả 3 khu đất có công sở này đều có thể đem bán hoặc cho doanh nghiệp thuê, tạo nguồn thu cho ngân sách,tránh được tình trạng bỏ không, lãng phí.

Đối với các công sở, nhà hội trường khác, nếu không bán hoặc cho thuê được sẽ  tìm cách đưa vào sử dụng một phần. Ví dụ như đối với các xã, thị trấn có tăng cường Công an chính quy về cơ sở, có thể  bố trí phòng làm việc cho lực lượng này vào trụ sở hay nhà hội trường trống, vì lâu nay, Công an xã chỉ được bố trí một phòng làm việc, rất chật chội, không đáp ứng nhu cầu làm việc, nhất là các buổi họp của Ban công an xã. Tình trạng phải làm việc trong điều kiện không phù hợp đã ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả hoạt động, đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn của anh em Công an. Do đó, đưa địa điểm làm việc của Công an xã vào các trụ sở, nhà hội trường chưa sử dụng cũng là một gải pháp cần thiết, nên làm trong thời điểm này.

Thêm vào đó, theo ý kiến một số cán bộ cơ sở, đối với các nhà hội trường sau sáp nhập, có thể dùng làm nơi họp chi bộ định kỳ đối với các cụm thôn, xóm, khu dân cư. Đồng thời, làm địa điểm sinh hoạt, hội họp của các đoàn thể chính trị – xã hội như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân v.v… với những xã có Trạm Y tế mặc dù đạt chuẩn nhưng không đủ rộng về diện tích, trước mắt có thể cải tạo để sử dụng nhà hội trường làm trạm Y tế.

Như vậy, đã có nhiều phương án đưa ra để sử dụng các công sở, nhà hội trường xã, thị trấn sau sáp nhập sao cho phù hợp, hạn chế thấp nhất sự lãng phí tiền của của nhà nước và nhân dân vẫn đang là “bài toán” khó đối với không chỉ riêng huyện Thọ Xuân, mà với hầu hết các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Để giải quyết thực trạng này, ngoài nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền các địa phương, rất cần sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh và sự vào cuộc, tham mưu cho tỉnh của các ban, ngành chức năng cấp tỉnh.

Phương Giang

09:50:39 24-10-2019

VHDN: Thanh Hóa là tỉnh có số đơn vị hành chính xã, phường thuộc diện sắp xếp lớn nhất cả nước. Tương ứng với số đơn vị giảm, toàn tỉnh sẽ thừa ra 76 công sở, theo đó số hội trường xã tương đương với số công sở sẽ tạm thời  bỏ không. Ngoài vấn […]

Đối tác của chúng tôi