Sự kiện - chuyên đề:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy các nguồn lực đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững

VHDN: Phát biểu trước gần 800 đại biểu là lãnh đạo trung ương, các bộ, ngành, nhà đầu tư trong nước và quốc tế; lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc căn dặn: “Đảng bộ và nhân dân Nghệ An cần phát huy phẩm chất tài hoa con người xứ Nghệ vươn lên mạnh mẽ, thực hiện khát vọng để có thể về đích sớm hơn”.

 

. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị – Ảnh: Xuân Thống.

Ngày 23/2/2019, tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019. Phát biểu trước đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý bày tỏ: Chính các nhà đầu tư đã góp phần tạo nên động lực phát triển mạnh mẽ cho Nghệ An trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng chính là thước đo phản ánh khách quan nhất môi trường đầu tư của Nghệ An, giúp tỉnh nhận thấy rõ những gì mình đã làm được và chưa làm được cần phải thay đổiNghệ An sẽ phục vụ các nhà đầu tư trên tinh thần “chính quyền kiến tạo và phục vụ và quyết tâm phát triển mạnh mẽ về mọi mặt để trở thành một tỉnh công nghiệp, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, xem sự thành công của doanh nghiệp là thước đo về sự hoàn thành nhiệm vụ của chính quyền; cam kết dành nguồn lực tương xứng để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó”.

Phát biểu tại sự kiện quan trọng và ý nghĩa này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hội nghị không chỉ là gặp mặt các doanh nhân, các nhà đầu tư mà còn là sự kết nối tình cảm giữa lãnh đạo các ban ngành, các nhà đầu tư với tỉnh Nghệ An, “là một chuyến hành hương về quê hương của vị Cha già dân tộc – Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Nơi sinh thành nhiều bậc chí sỹ cách mạng, nhiều con người tài hoa lỗi lạc của dân tộc ta”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và bộ, ngành Trung ương chứng kiến tỉnh Nghệ An ký các biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư.

Tại Hội nghị, Thủ tướng cho biết ông đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả đầu tư trong những lần trước đến nay. Theo đó, trong giai đoạn 2014 – 2018, Nghệ An đã thu hút 690 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 143.000 tỷ đồng, trong đó: 650 dự án đầu tư trong nước, với hơn 133.500 tỷ đồng và 40 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 9.500 tỷ đồng. Năm 2018, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới cho 114 dự án, với tổng số vốn đầu tư đăng ký 9.120 tỷ đồng, điều chỉnh 8 lượt dự án với số vốn đầu tư điều chỉnh tăng 1.280 tỷ đồng; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm gần 10.400 tỷ đồng. Thông qua đầu tư các dự án đã đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh năm 2018 đạt 8,77% (cao nhất từ trước đến nay); năm 2018, thu ngân sách đạt 13.937 tỷ đồng, đạt 109,8% dự toán và tăng 9,4% so với thực hiện năm 2017; GRDP bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng; giải quyết việc làm mới cho hơn 37.500 lao động. “Điều đó chứng tỏ Nghệ An đang vươn lên mạnh mẽ, là một ví dụ nổi bật về ý Đảng lòng dân, về tinh thần và quyết tâm kiến tạo phát triển của Đảng bộ, chính quyền cũng như các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý trao chứng nhận đầu tư cho chủ đầu tư các dự án.

Thủ tướng cũng thông tin, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2018 là 2.587 USD. Với tốc độ tăng trưởng tương tự như mức tăng trung bình của 3 thập niên qua thì vào năm 2045, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam sẽ đạt hơn 18.000 USD. Mục tiêu này là một thách thức lớn vì khi thu nhập càng cao, việc đạt thêm % tăng trưởng sẽ càng khó khăn. Từ đó, Thủ tướng đặt vấn đề, khát vọng của Nghệ An vào năm 2045 là gì? Liệu Nghệ An có thể về đích sớm hơn cả nước không?. Theo Thủ tướng, một trong những thuận lợi lớn nhất mà tỉnh Nghệ An đang có và cần phát huy là yếu tố con người. Tinh thần đoàn kết, sự cần cù lao động của người dân Nghệ An là một trong những yếu tố rất quan trọng. Thủ tướng khẳng định: “Con người xứ Nghệ tài hoa, trong đó có những doanh nhân tạo nên tiếng vang không những trong nước và cả trên trường quốc tế”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn chứng về sự thành công của dự án nông nghiệp được xây dựng bởi nữ doanh nhân Thái Hương là Tập đoàn TH với năng suất đạt 1,5 tỷ đồng/ha, chiếm 38% thị phần sữa của Việt Nam. “Nhiều năm trước ít ai hình dung vùng đất Nghĩa Đàn khó khăn thế nào mà giờ đã thay da đổi thịt, trở thành nơi trù phú, đa dạng, một trong những nơi dẫn đầu cả nước về nông nghiệp thông minh, công nghệ cao. Điều này cho thấy các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An ngày đó thật sự là những con người có tầm nhìn, có khả năng bám sát thực tiễn vô cùng sâu sắc để đặt nền móng cho sự phát triển của những thế hệ tiếp theo”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định các doanh nhân, các nhà đầu tư có sứ mệnh và giá trị vô cùng to lớn trong việc thúc đẩy kinh tế Nghệ An tăng tốc nhanh hơn, bứt phá hơn, tận dụng thời cơ đi tắt đón đầu để Nghệ An có thể về đích sớm hơn. “Các đồng chí phải là những con người giàu nghị lực, giàu ý chí, thắng không kiêu, bại không nản. Tôi tin rằng ngoài chiến lược kinh doanh, ai ai cũng có trong mình tình yêu đối với vùng đất “non xanh nước biếc như tranh họa đồ’” này. Nhà đầu tư gặp khó khăn, buồn bực thì đừng nản lòng, hãy kiên trì. Nghệ An có thành công thì cả nước mới cất cánh. Trách nhiệm chính trị của Nghệ An rất lớn”. Thủ tướng khẳng định, cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, cải thiện năng lực quản lý nhà nước, tạo những điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư.

Phát biểu đáp từ và lĩnh hội ý kiến chỉ đạo, ông Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định, Hội nghị Gặp mặt các Nhà đầu tư năm 2019 nằm trong chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tỉnh Nghệ An sẽ có những hành động cụ thể, phân công trách nhiệm rõ cho từng cán bộ lãnh đạo, các sở, ban, ngành, địa phương để thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc các thỏa thuận hợp tác đầu tư đã được ký kết.“Tỉnh Nghệ An cam kết đồng hành cùng các nhà đầu tư với quyết tâm và nỗ lực cao nhất, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình, dự án đảm bảo tiến độ đã đề ra”, ông Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

 

 

Tại Hội nghị, tỉnh Nghệ An đã thu hút gần 22.000 tỷ đồng vốn đầu tư. Trong đó, lãnh đạo tỉnh đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/chứng nhận đăng ký đầu tư cho 13 dự án với tổng mức đầu tư 7.703 tỷ đồng và ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 18 dự án với tổng mức vốn dự kiến 14.274 tỷ đồng.

Xuân Thống

 

22:24:15 10-03-2019

VHDN: Phát biểu trước gần 800 đại biểu là lãnh đạo trung ương, các bộ, ngành, nhà đầu tư trong nước và quốc tế; lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc căn dặn: “Đảng bộ và nhân dân Nghệ […]

Đối tác của chúng tôi