Sự kiện - chuyên đề:

Thủ tướng triệu tập họp khẩn với loạt tập đoàn, doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh

Theo dự kiến, ngày 14/3, Thủ tướng Chính phủ sẽ có cuộc họp với nhiều lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty lớn nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

 

Thông tin phản ánh, ngày 12/3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc gửi mời lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn tham dự cuộc họp với Thủ tướng, nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Loạt doanh nghiệp lớn được mời họp có các tập đoàn: Vingroup, Sungroup, Geleximco, FPT, Masan, TH, Đèo Cả, Novaland, Hưng Thịnh, Savico, Taseco; các tổng công ty, như: Đầu tư phát triển công nghiệp, Đầu tư phát triển nhà và đô thị Hà Nội; các CTCP như: Phát Đạt, Địa ốc Hoàng Quân, Đầu tư IMG, Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, Vinaconex…

Thủ tướng triệu tập họp khẩn với loạt tập đoàn, doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có cuộc gặp với hàng loạt các doanh nghiệp nhằm tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh – Ảnh VGP/Nhật Bắc

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Văn phòng Chính phủ mời Chủ tịch Hội đồng thành viên, HĐQT và Tổng giám đốc các doanh nghiệp nói trên đến dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cùng Phó Thủ tướng Lê Minh Khái. Thời gian vào 8h ngày 14/3/2024 tại Văn phòng Chính phủ.

Liên quan đến chính sách tiền tệ, gần đây nhất, ngày 5/3, Thủ tướng Chính phủ đã gửi công văn hỏa tốc tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện ngay các giải pháp điều hành để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay gắn với tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, bảo đảm cung cấp đủ vốn tín dụng, ngoại tệ lành mạnh, có trọng tâm, trọng điểm, phục vụ, đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế và an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Trong khi đó, ngày 11/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp sau khi các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản mới được ban hành.

Cùng tham dự sự kiện này có lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) và lãnh đạo các ngân hàng BIDV, Viettinbank, Agribank, Vietcombank, Techcombank, MB Bank.

Nhằm lắng nghe, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, sáng 3/3, Thường trực Chính phủ đã có cuộc gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang đồng chủ trì sự kiện này.

Cuộc gặp mặt là dịp để lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành lắng nghe tiếng nói doanh nghiệp, đặt mình vào vị trí doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, với tinh thần mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi người chung tay, góp sức, nỗ lực trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao để góp gió thành bão, vượt qua khó khăn.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Thời gian qua, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước được Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm và được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành trong thực hiện phát triển kinh tế – xã hội.

Thủ tướng cho biết, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn là điểm tựa, luôn tin tưởng vào doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam sẽ phát triển cùng đất nước, chung tay hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với mục tiêu đưa doanh nghiệp nhà nước thực sự trở thành “lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước” dẫn dắt các thành phần kinh tế khác, sự kiện Thường trực Chính phủ gặp mặt các doanh nghiệp cũng là dịp để tập trung đánh giá tình hình, những thành tựu, đóng góp của doanh nghiệp nhà nước, làm rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, từ đó đưa ra các định hướng, giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực tại các doanh nghiệp nhà nước.

 

Nguồn: Báo Công thương

10:15:07 14-03-2024

Theo dự kiến, ngày 14/3, Thủ tướng Chính phủ sẽ có cuộc họp với nhiều lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty lớn nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.   Thông tin phản ánh, ngày 12/3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc gửi mời lãnh đạo nhiều doanh nghiệp […]

Đối tác của chúng tôi