Sự kiện - chuyên đề:

Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho tham dự tọa đàm Đại sứ và Doanh nghiệp

VHDN: Vừa qua, tham dự tọa đàm giữa các Đại sứ và doanh nghiệp với chủ đề: “Đồng hành cùng doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế quốc tế theo tinh thần Ngoại giao kiến tạo”, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã có những chia sẻ thiết thực về việc kết nối đầu tư, mở rộng thị trường với các đối tác tiềm năng trong khu vực và trên thế giới.

Tiến sỹ, Lương y Nguyễn Bá Nho cùng Đại sứ Đặng Minh Khôi trao đổi tại buổi tọa đàm.

Tọa đàm là cơ hội cho Công ty TNHH Đông nam dược Sóc Sơn cùng nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp Việt Nam đang phát triển ra thị trường nước ngoài, gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với các đại sứ. Đây cũng là dịp để mỗi doanh nghiệp trao đổi về nhu cầu và quan tâm của doanh nghiệp mình trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, và cùng đề xuất các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong phạm vi nguồn lực, chức năng của cơ quan đại diện, theo tinh thần Chính phủ kiến tạo, ngoại giao kiến tạo.

Theo Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho – Giám đốc Công ty TNHH Đông nam dược Sóc Sơn (là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong phong trào nghiên cứu bảo tồn cây thuốc Nam và nhân giống nhiều loại dược liệu quý hiếm, có giá trị chữa bệnh cao, nhất là các bệnh hiểm nghèo như ung thư), trong nhiều năm qua Công ty và bản thân ông đã có nhiều năm làm việc với các đối tác Trung Quốc và đã có sự hiểu biết khá sâu rộng với thị trường này. Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho tâm sự: “Nhận thấy nền y học cổ truyền của dân tộc có nguy cơ mai một, tôi nhiều lần “đem chuông đi đánh xứ người” tại Trung Quốc, Ấn Độ… với mong muốn tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu, ứng dụng thêm nhiều phương pháp và phương thuốc chữa bệnh cứu người. Đồng thời, tôi còn tìm kiếm các nguồn tri thức chữa bệnh bản địa của nước ngoài để đưa về Việt Nam và đưa Nam y dược ra nước ngoài. Tôi luôn hy vọng dược liệu sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, làm cho nhân dân ta có đủ thuốc tốt để chữa bệnh, khỏe mạnh và giàu có, đất nước ta phát triển…, bởi đây chính là giá trị “tri thức bản địa” vô cùng quý giá. Vì thế khi về nước tôi càng ý thức hơn về việc gìn giữ, bảo tồn và phát triển nền y học cổ truyền của nước nhà”.

Dựa trên những bài thuốc gia truyền vốn có của dòng tộc, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã nghiên cứu, bào chế ra nhiều phương thuốc chữa nhiều chứng bệnh khác nhau. Trong đó, thành công lớn nhất là việc vận dụng các bài thuốc có nguồn gốc từ dược liệu thiên nhiên để cứu giúp bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo, nhất là ung thư… Ngoài việc kế thừa trọn vẹn công thức bào chế thuốc gia truyền, ông cũng thường xuyên tìm hiểu thêm những phương pháp hay, những kinh nghiệm quý trong dân gian để nâng cao hiệu quả cho bài thuốc của gia đình. Thấm nhuần chủ trương của Đảng và Nhà nước về ưu tiên bảo tồn và phát triển cây thuốc Nam, quyết tâm bảo tồn những tinh hoa của Nam y Việt, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho cũng cần mẫn sưu tầm cây thuốc về trồng tại nhà, có khi ông lên rừng vượt thác, mưa dầm gió bắc, lội sông đi hái thuốc tận Sơn La, Lào, Campuchia cho bệnh nhân. Hầu hết những nơi đặt chân đến ông đều gây dựng vườn dược liệu góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động nghèo. Việc làm của Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã tiếp thêm động lực cho ông bởi bao lâu nay ông vẫn canh cánh về việc phát triển nguồn dược liệu, phục vụ nhu cầu chữa bệnh của nhân dân. Đằng sau những chia sẻ về việc “giữ lửa” nghề thuốc gia truyền, tại tọa đàm lần này Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho một lần nữa bày tỏ trăn trở của mình trước nỗi lo thất truyền các bài thuốc, cây thuốc ngày càng lớn. Tuy nhiên, với trách nhiệm của người truyền nhân, ông quyết không để thất truyền bài thuốc cứu người do cha ông để lại. Ông cũng hy vọng các bài thuốc dân gian gia truyền sẽ được Hội Đông y Việt Nam nghiên cứu quảng bá để nhiều người biết đến.

Qua buổi tọa đàm, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho cũng cho rằng: Để doanh nghiệp có thể tự “bơi” ra thị trường quốc tế, khẳng định sản phẩm độc quyền của mình, cần có quan điểm kinh doanh dài hạn; tạo dựng và tìm kiếm nguồn vốn tiềm năng; xây dựng thương hiệu riêng (nổi bật và khác biệt) theo chuẩn mực tiêu chí của toàn cầu; tăng cường mở rộng đối tác kinh doanh để thúc đẩy doanh nghiệp đi lên. Bên cạnh đó cần tranh thủ thời điểm để có thể “tăng tốc”, không tụt hậu với các nước trong khu vực. “Để làm được điều này, việc chuyển giao khoa học công nghệ, sản xuất thuốc với quy mô hiện đại, có đăng ký bảo hộ thương hiệu thực sự cần thiết. Đồng thời, bản thân doanh nghiệp cần vạch ra được những chiến lược để đưa những cây thuốc, bài thuốc Nam quý trở thành những sản phẩm thương mại có giá trị và hiệu quả được cộng đồng nhiệt tình đón nhận. Hơn nữa, việc hình thành, liên kết, kết nối với các doanh nghiệp tại cộng đồng, với đối tác nước ngoài sẽ góp phần tạo ra chuỗi giá trị bền vững cho doanh nghiệp”, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho chia sẻ.

Cũng tại buổi tọa đàm, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đề cao vai trò của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Đại sứ quán luôn coi nhiệm vụ phát triển của doanh nghiệp là quan trọng, làm cầu nối quan trọng giúp doanh nghiệp của ông cũng như các doanh nghiệp Việt Nam khác kết nối tốt hơn với thị trường, tìm được các đối tác tiềm năng.  Bên cạnh đó, Đại sứ quán thường xuyên kiến nghị, nêu trực tiếp các vấn đề thúc đẩy thương mại trong các cuộc tiếp xúc bên lề. Ngoài ra, ông cũng kỳ vọng sẽ nhận được thêm nhiều sự giúp đỡ hơn nữa từ đại sứ quán trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung để hiểu rõ các rủi ro sắp tới. Việc các đối tác Trung Quốc tiếp tục xin hợp tác và nhập khẩu các thực phẩm hỗ trợ và trị bệnh của Công ty là tín hiệu đáng mừng, thúc đẩy doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu, cho ra đời những sản phẩm chất lượng nhất vào cuối năm 2018. Hay như việc các đại sứ và doanh nghiệp cùng nhau trao đổi về vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế đã giúp Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho có cái nhìn đa chiều về việc thu hút đầu tư, đẩy mạnh giao thương quốc tế. Đồng thời, hiểu thêm về tác động của cuộc chiến tranh thương mại để phòng tránh rủi ro. Hiểu rõ vấn đề này để có thể tích cực xây dựng phương pháp, đối mặt với những thách thức không chỉ nằm bên ngoài mà còn ở nội tại bên trong. Thông qua đại diện, đại sứ của doanh nghiệp, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho hy vọng có thể tìm được đối tác có tiềm năng, từng bước mở rộng thị trường, tiến tới hội nhập quốc tế.

Để khẳng định thương hiệu thuốc Nam gia truyền của Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho, ngày 23-8- 2018, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản trả lời kết quả xét nghiệm thuốc ung thư của Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho. Theo đó kết quả được cơ quan chức năng kết luận như sau: Âm tính hoàn toàn với thuốc Tây; Asen và kim loại nặng dưới mức cho phép; Đặc biệt sản phẩm của Công ty Đông nam dược Sóc Sơn sắp tới sẽ được phân phối rộng rãi trên thị trường trong nước và quốc tế.

Địa chỉ: thôn Lai Cách, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0986.244.199 – 01293.244.199

Website: dongnamduocsocson.com

 

Mai Hương

14:34:07 10-09-2018

VHDN: Vừa qua, tham dự tọa đàm giữa các Đại sứ và doanh nghiệp với chủ đề: “Đồng hành cùng doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế quốc tế theo tinh thần Ngoại giao kiến tạo”, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã có những chia sẻ thiết thực về việc kết nối […]

Đối tác của chúng tôi