Sự kiện - chuyên đề:

Hào hùng chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng”

VHDN: Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2019), 74 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2019), tối 8/9, tại phía Bắc cầu Bến Thủy (TP Vinh – Nghệ An), Báo Nhân Dân phối với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức Chương trình nghệ thuật “Bến Thuỷ anh hùng”.

Chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng” do Báo Nhân Dân phối hợp với tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức. Ảnh: Q.A

 

Tham dự Chương trình có các đồng chí: Trần Quốc Vượng – Ủy viên Bộ Chính trị, Thường Trực Ban Bí thư; Nguyễn Sinh Hùng – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phan Đình Trạc – Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng cùng đại diện lãnh đạo: các bộ, ban, ngành Trung ương, QK 4, các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh. Ngoài ra còn có các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các nhân chứng lịch sử và hàng ngàn người dân của hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Các đại biểu Trung ương và hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tham dự

Chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng” được tổ chức nhằm mục đích khơi dậy truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của vùng đất, con người Nghệ An và Hà Tĩnh; đồng thời phản ánh những thành tựu to lớn trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, từ đó góp phần giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

Phát biểu tại chương trình, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, đồng chí Thuận Hữu đã ôn lại truyền thống quật cường, tinh thần cách mạng tiến công và lòng quả cảm của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh; những dấu son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước tại địa danh Bến Thuỷ anh hùng.

Đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đọc diễn văn khai mạc chương trình

Đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh: Trên mảnh đất anh hùng Nghệ Tĩnh, Bến Thủy là một dấu son, một địa chỉ đỏ của lịch sử cách mạng Việt Nam. Bến Thủy là nơi khởi đầu phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh trong đấu tranh chống ách đô hộ của thực dân Pháp. Đây cũng là nơi tuyến đầu đánh Mỹ ở hậu phương, khởi đầu cho những chiến thắng trên không trong chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ. Bến Thủy là nơi khẳng định lòng yêu nước, tinh thần quyết chiến, quyết thắng và sức mạnh vô địch của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Chương trình nghệ thuật có 4 chương, bao gồm: “Nơi hội tụ khí thiêng sông núi”, “Đứng đầu dậy trước”, “Tọa độ anh hùng” và “Bến Thủy hôm nay”, với các tiết mục múa sử thi, các ca khúc, như “Trung Đô thuở ấy còn đây”, “Núi Hồng sông Lam”, “Bến Thủy khúc tráng ca”, “Gửi người chiến sĩ trên phà”, “Cô dân quân làng đỏ”, “Chào em cô gái Lam Hồng”, “Giữ vững biển trời Xô Viết Nghệ An”, “Nghệ Tĩnh mình đây”, “Thương về xứ Nghệ”, “Mai anh về Hà Tĩnh”… được các diễn viên, ca sỹ đến từ Nhà hát ca múa nhạc đương đại Việt Nam,  Đoàn Ca múa Nghệ thuật Dân tộc Nghệ An, Đoàn Nghệ thuật Quân khu 4; Trung tâm bảo tồn phát huy Dân ca Xứ Nghệ và Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hà Tĩnh biểu diễn.

Chương trình đã tái hiện lại lịch sử từ năm 2879 trước Công nguyên, Kinh Dương (húy Lộc Tục, sinh năm Nhâm Ngọ – 2919 trước Công nguyên) lên ngôi, lập nên nhà nước Xích Quỷ và chọn đóng đô tại Ngàn Hống, cho đến Phượng Hoàng Trung Đô, và đến một Bến Thủy rực màu cờ và chí khí đấu tranh trong cao trào cách mạng 1930 – 1931 và sau đó là cuộc chiến giành lại độc lập tự do cho quê hương, xây dựng quê hương giàu mạnh.

Trong chương trình, bên cạnh các tiết mục ca múa nhạc, còn có những đoạn clip ngắn, phim tài liệu, tư liệu về Bến Thủy – sự phát triển thần tốc về công nghiệp và kỹ nghệ đầu thế kỷ 20, điểm lại các sự kiện tiêu biểu trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh, các di tích Căn hầm bí mật trong ngôi nhà trăm tuổi, Khu di tích Cồn Mô… Ngoài ra, còn có nhiều nhân chứng lịch sử cũng được mời đến trò chuyện, giao lưu như Anh hùng Nguyễn Đăng Chế, nhà văn Đào Thắng, ông Trần Ngọc Thái, nguyên Trung đội phó Trung đội thép thành phố Vinh.

Chương trình có sự tham dự của các lão thành cách mạng, Mẹ VNAH, các nhân chứng lịch sử và nhân dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh .

Trước những hậu quả nặng nề do bão số 4 và áp thấp nhiệt đới gây ra cho bà con các tỉnh miền Trung nói chung, 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nói riêng, Ban Tổ chức chương trình đã trao tặng 200 suất quà trị giá 600 triệu đồng cho các gia đình bị thiệt hại.

Đồng chí Trần Quốc Vượng – Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng trao quà của Ban tổ chức cho 200 hộ gia đình chịu ảnh hưởng của cơn bão số 4

                                                        Quỳnh Anh

Chia sẻ
18:10:46 09-09-2019

VHDN: Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2019), 74 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2019), tối 8/9, tại phía Bắc cầu Bến Thủy (TP Vinh – Nghệ An), Báo Nhân Dân phối với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi