Sự kiện - chuyên đề:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Nhân dân là người trực tiếp thụ hưởng và hiểu tất cả”

Sáng nay, ngày 14/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, Hà Nội có buổi tiếp xúc cử tri 03 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình nhằm thông báo dự kiến chương trình kỳ họp và trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp.

Sau khi nghe đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội báo cáo nội dung dự kiến tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XV, nhiều cử tri phát biểu nhận định, trong 9 tháng qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ và Quốc hội, đất nước ta đã vượt qua khó khăn phát triển kinh tế và tăng trưởng khá, giá cả ổn định, đồng tiền được giữ giá.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu tham dự cuộc tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Ảnh kinhtedothi.vn.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu tham dự cuộc tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Ảnh kinhtedothi.vn.

Cán bộ và nhân dân rất phấn khởi về chính sách đối ngoại của đất nước ta, đặc biệt là chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hoa Kỳ tới nước ta theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, kết quả đã nâng quan hệ Việt – Mỹ lên tầm đối tác chiến lược toàn diện, Mỹ khẳng định ủng hộ Việt Nam là quốc gia mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng, từ đó cho thấy vai trò, uy tín của Đảng cộng sản Việt Nam và Đất nước ta được nâng cao trên trường quốc tế, như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần phát biểu, với tất cả sự khiêm tốn nước ta chưa bao giờ có được có cơ đồ, tiềm lực, uy tín vị trí quốc tế như ngày nay.

Bên cạnh đó, cử tri cũng cho rằng, công cuộc phòng chống tham nhũng do Đảng ta tiến hành và đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn đang diễn ra quyết liệt, hiệu quả, thể hiện sự quyết tâm rất lớn của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta làm trong sạch bộ máy, củng cố thêm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, việc xử lý cán bộ vi phạm có nhiều bước tiến lớn, toàn diện.

Cử tri Nguyễn Thị Minh Hà nêu ý kiến: “Cử tri chúng tôi mong muốn Đảng và Chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương tiếp tục kiên quyết, kiên trì trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Coi nhiệm vụ này đặc biệt quan trọng và phải được tiến hành thường xuyên, không ngừng nghỉ. Việc điều tra, xét xử các vụ án loại này phải kiên quyết đến cùng, công khai, xử lý cán bộ vi phạm phải thật nghiêm minh, có tính răn đe cao. Việc thu hồi tài sản do tham ô, tham nhũng phải minh bạch, kịp thời, triệt để”.

Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ các vấn đề sau: Tiếp tục quan tâm đến chính sách tiền lương cho đội ngũ cán bộ, công chức và chính sách hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ cơ sở, cán bộ không chuyên trách, cán bộ các tổ chức Hội, đoàn thể, hiện còn nhiều khó khăn;

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh VOV.vn.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh VOV.vn.

Liên quan đến dự án Luật Đất đai sửa đổi, một số ý kiến cho rằng trong dự thảo Luật lần này có nội dung sử dụng nhà chung cư có thời hạn là chưa hợp lý, trong khi thực tế hiện nay, mâu thuẫn, tranh chấp giữa Chủ đầu tư, Ban quản lý và cư dân đang xảy ra trong rất nhiều chung cư gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự chung;

Đề nghị Quốc hội khi thảo luận, xây dựng dự thảo Luật liên quan đến đất đai, nhà ở cần làm rõ và khắc phục những bất cập này và rất mong Chính phủ, bộ ngành, các cấp chính quyền tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm để đảm bảo pháp luật thực sự đi vào cuộc sống, phục vụ đời sống…

Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu những ý kiến tâm huyết xác đáng sát với thực tế của đông đảo các cử tri tại 03 quận. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Quốc hội có 03 chức năng cơ bản là xây dựng luật pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước nhưng phải dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng.

Nhấn mạnh cử tri có vai trò ý nghĩa quan trọng trong quá trình giám sát, phản biện quá trình thực thi các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: “Tại sao trước mỗi kỳ họp chúng ta phải tiếp xúc cử tri tiếp đó, sau kỳ họp phải báo cáo kết quả xin ý kiến cử tri mục đích là để cử tri đóng góp tới Quốc hội, Quốc hội xem xét luật pháp đã phản ánh đúng nguyện vọng của cử tri chưa và triển khai thực hiện có đúng đường lối của Đảng Nhà nước hay không. Tôi cho rằng cử tri và nhân dân có vai trò quan trọng trong hoạt động giám sát, kiểm tra, đây là điều cơ bản và tất cả được quy định bởi pháp luật. Ý kiến của nhân dân là quan trọng lắm vì dân là người trực tiếp thụ hưởng và hiểu tất cả”.

Nguồn: Tạp chí Thương hiệu & Công luận

10:33:34 14-12-2023

Sáng nay, ngày 14/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, Hà Nội có buổi tiếp xúc cử tri 03 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình nhằm thông báo dự kiến chương trình kỳ họp và trả lời ý kiến kiến nghị […]

Đối tác của chúng tôi