Sự kiện - chuyên đề:

Triệu Sơn – Thanh Hóa: Bất thường trong việc điều động, luân chuyển giáo viên?

VHDN: Cho rằng việc điều động, luân chuyển là cái cớ để thay thế vị trí công tác của bản thân, nữ giáo viên tại Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã gửi đơn tới cơ quan báo chí, mong làm rõ những nghi vấn trên.

Trường THCS Dân Quyền

Đó là nội dung đơn mà cô giáo Lê Thị Hương, giáo viên Trường Tiểu học Minh Châu, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) gửi tới Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam phản ánh về việc UBND huyện Triệu Sơn ra quyết định điều động, thuyên chuyển đối với cá nhân cô, có nhiều dấu hiệu thiếu minh bạch, cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Cụ thể, theo nội dung đơn, chỉ trong vòng 8 năm công tác tại huyện Triệu Sơn, cô Hương bị điều động, thuyên chuyển tới 4 lần. Đầu tiên, tháng 12/2002, sau khi tốt nghiệp ra trường, cô Hương được biên chế công tác tại Trường THCS Dân Quyền, phụ trách giảng dạy môn Ngữ văn. Năm học 2009 – 2010, cô Hương được điều động nghĩa vụ 2 năm tại Trường THCS Thọ Thế. Sau 2 năm công tác, cô được chuyển về trường cũ là Trường THCS Dân Quyền.

Cô Hương bức xúc khi gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng.

Tiếp đến, cuối năm 2011, thực hiện Quyết định 3678/2011/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc điều động, thuyên chuyển, tiếp nhận và tuyển dụng cán bộ quản lý, giáo viên, cô Hương được phân công công tác kiêm nhiệm Tổng phụ trách Đội tại Trường THCS Dân Quyền.

Tháng 9/2016, thực hiện công văn 9656 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (Số: 3642/QĐ-UBND), cô Hương tiếp tục được điều chuyển sang công tác tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Dân Quyền.

Đến tháng 8/2017, cô Hương lại được điều về Trường THCS Dân Quyền làm công tác giảng dạy. Chưa đầy một tháng, ngày 23/8/2017 UBND huyện Triệu Sơn ra Quyết định số 4628/QĐ-UBND về việc điều động, thuyên chuyển viên chức giáo viên đối với cô Lê Thị Hương về Trường Tiểu học Minh Châu, lý do đưa ra là Trường THCS Dân Quyền thừa chỉ tiêu giáo viên bộ môn Ngữ Văn.

Nhưng điều kỳ lạ là ngay sau khi cô Hương bị điều động, luân chuyển chưa được bao lâu thì Trường THCS Dân Quyền lại tiếp nhận thêm một giáo viên mới phụ trách môn Ngữ Văn. Trong khi trường đang thiếu giáo viên toán và thừa giáo viên Ngữ Văn.

Điều đó khiến cô Hương vô cùng bức xúc và cho rằng, phía UBND huyện Triệu Sơn thiếu minh bạch và chưa đảm bảo công tâm trong việc điều động thuyên chuyển giáo viên? Bản thân cô bị “đẩy” đi để nhường chỗ cho mối quan hệ ưu ái nào đó ? Chính vì vậy, cô Hương đã làm đơn gửi tới cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa và cơ quan báo chí mong tìm được câu trả lời thỏa đáng.

“Hơn 8 năm qua, với 4 lần bị điều động, luân chuyển tôi cũng chưa bao giờ kêu than, mỗi ngày không quản nắng, mưa tôi phải chạy xe máy hơn 20 km đến trường, nhưng vẫn khắc phục khó khăn, chấp hành sự phân công của cấp trên. Chỉ mong sao sớm ổn định để yên tâm công tác. Nhưng lần này tôi thật sự thất vọng trước những quyết định từ phía UBND huyện Triệu Sơn, khi tôi chỉ mới về công tác chưa đầy một tháng đã vội vàng đẩy đi, để thay thế vào vị trí đó là một giáo viên cùng bộ môn. Họ đang xem những giáo viên như tôi, không có mối quan hệ là con rối nên tự do điều khiển theo ý muốn?” cô Hương bức xúc nói.

Để giải đáp những thắc mắc trên, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Cận, Trưởng phòng GD&ĐT Triệu Sơn, qua trao đổi ông này lý giải: “Đầu năm học 2018 – 2019, Trường THCS Dân Quyền có một giáo viên toán nghỉ hưu trước tuổi. Vì vậy, để đảm bảo cơ cấu nhân lực giảng dạy, phòng giáo dục đã lập danh sách đề nghị việc luân chuyển trên. Tuy nhiên, giáo viên mới này không đứng lớp mà chỉ làm công tác Đội. Đối với trường hợp của cô Hương, vì cô này nằm trong diện phải điều động, luân chuyển theo quy định của UBND tỉnh”.

Khi PV đặt vấn đề thay vì tiếp nhận giáo viên văn mới về trường phụ trách đội, sao không điều chuyển cô Hương trở về để thực hiện công tác trên. Bản thân cô Hương đã có 5 năm kinh nghiệm trong công tác đội và đã có thành tích là giáo viên làm tổng phụ trách giỏi cấp huyện và cấp tỉnh; trong khi giáo viên mới được chuyển về chưa từng làm công tác Đội, ông Cận giải đáp: “Tính đến thời điểm thực hiện việc thuyên chuyển với giáo viên thuộc môn văn này, cô Hương chưa đủ thời gian điều động về Trường THCS Dân Quyền theo công văn 9656 của UBND tỉnh nên Phòng GD&ĐT đã đề nghị thuyên chuyển một giáo viên dạy văn về Trường THCS Dân Quyền phụ trách công tác Đội”.

Tuy nhiên, sự lý giải của ông Cận có phần chưa thỏa đáng mà mang tính chất ngụy biện vì cô Hương thực hiện nhiệm vụ theo công văn là có thời hạn và có thể rút về trường cũ trong trường hợp trường cần nhân lực.

Thiết nghĩ UBND huyện và PGD huyện Triệu Sơn cần có cách giải quyết thấu tình đạt lý hơn để cho giáo viên yên tâm công tác và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

VHDN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

21:26:14 09-09-2018

VHDN: Cho rằng việc điều động, luân chuyển là cái cớ để thay thế vị trí công tác của bản thân, nữ giáo viên tại Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã gửi đơn tới cơ quan báo chí, mong làm rõ những nghi vấn trên. Đó là nội dung đơn mà cô giáo Lê Thị Hương, […]

Đối tác của chúng tôi