Sự kiện - chuyên đề:

Truông Bồn – Điểm đến của hành trình tri ân

VHDN: Nằm trên tuyến đường chiến lược 15A, đi qua địa phận xã Mỹ Sơn – huyện Đô Lương (Nghệ An), Khu di tích tích sử Quốc gia Truông Bồn có tổng diện tích gần 22ha, với 21 hạng mục công trình, là điểm du lịch văn hóa tâm linh thu hút đông đảo du khách thập phương trên hành trình tìm về “địa chỉ đỏ” trên quê hương Xô- viết.

Trong những năm qua, đại diện BQL Khu di tích đón tiếp hàng ngàn đoàn khách đến thăm viếng tri ân các liệt sỹ TNXP Truông Bồn.

Ngược thời gian trở về những năm tháng chiến tranh khốc liệt, Truông Bồn là yết hầu vận tải đặc biệt quan trọng chi viện sức người, sức của từ hậu phương lớn Miền Bắc cho tiền tuyến lớn Miền Nam. Nắm được vị trí chiến lược đặc biệt của Truông Bồn, đế quốc Mỹ đã không tiếc bom đạn hủy diệt, hòng cắt đứt mạch máu giao thông của ta. Trong cuộc chiến sinh tử này 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh. Tiêu biểu là những chiến công và sự hy sinh oanh liệt vào ngày 31 tháng 10 năm 1968 của 13 chiến sỹ TNXP Tiểu đội thép anh hùng thuộc Đại đội 317 – Đội 65 – Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An. Có thể nói, chiến thắng Truông Bồn là đỉnh cao của cuộc chiến tranh nhân dân, là nơi thể hiện sức mạnh tổng hợp của nhiều lực lượng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, là biểu tượng của sự kiên gan, của tinh thần và ý chí sắt đá không khuất phục trước bom đạn của kẻ thù, góp phần làm nên Chiến thắng Mùa xuân năm 1975 thống nhất đất nước.

Nhằm đáp ứng lòng mong mỏi của các tầng lớp nhân dân, đồng thời thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những người đã ngã xuống trên cung đường huyền thoại, Truông Bồn đã được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng trở thành biểu tượng của Thanh niên xung phong Việt Nam, trở thành “Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Hoạt động trải nghiệm tri ân của thế hệ thanh, thiếu nhi, học sinh tại “địa chỉ đỏ” Truông Bồn nhằm giáo dục truyền thống cách mạng.

Trong những ngày tháng Tư lịch sử này, chúng tôi tìm về Truông Bồn – chứng tích một huyền thoại bất tử, được anh Phan Trọng Lộc – Ủy viên BTV Tỉnh đoàn, Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích cảm động cho biết: Trải qua 5 năm tôn tạo, xây dựng và đi vào hoạt động, Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn đã đón tiếp hàng trăm nghìn lượt khách mỗi năm về thăm viếng tri ân. Về Truông Bồn hôm nay, không còn là “chảo lửa chiến tranh” mà chúng ta cảm nhận được sự hồi sinh trên “tọa độ chết” với không khí trang nghiêm, linh thiêng, không gian sạch sẽ, thoáng mát. Với địa hình rộng, các hạng mục đồng bộ; những cung đường được bao phủ bởi màu xanh của cây cỏ và hoa; với đội ngũ cán bộ trẻ, nhiệt tình, mến khách; cung cách đón tiếp niềm nở và vui vẻ, Truông Bồn đã và đang là điểm đến lý tưởng cho những hành trình du lịch tâm linh, tìm về lịch sử cội nguồn.

Vương Duyên

22:56:11 10-04-2019

VHDN: Nằm trên tuyến đường chiến lược 15A, đi qua địa phận xã Mỹ Sơn – huyện Đô Lương (Nghệ An), Khu di tích tích sử Quốc gia Truông Bồn có tổng diện tích gần 22ha, với 21 hạng mục công trình, là điểm du lịch văn hóa tâm linh thu hút đông đảo du […]

Đối tác của chúng tôi