Sự kiện - chuyên đề:

Yên Khánh, Ninh Bình : Quỹ tín dụng Khánh Hòa có dấu hiệu hoạt động sai quy định ?

VHDN: Có hay không việc thẩm định nhu cầu vay tín dụng cho khách hàng sai quy định, hoạt động gây thất thoát hơn 9 tỷ tiền quỹ nhưng không truy thu, lấy tiền quỹ đi “ngoại giao” lãnh đạo cấp cao để có chỗ đứng nhất định…? Đây là cách hoạt động của Quỹ tín dụng Khánh Hòa (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình).

“Cứ theo mệnh lệnh mà làm”

Vừa qua, Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của người dân xã Khánh Hòa (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), phản ánh về việc Ban lãnh đạo Quỹ Tín dụng nhân dân Khánh Hòa sử dụng nguồn tiền tín dụng sai mục đích; thực hiện thẩm định và cho các cá nhân vay tiền vượt quy định; lãnh đạo ngụy tạo hồ sơ khống để rút tiền sử dụng vào mục đích cá nhân; thu-chi tiền sai quy định; có hay không việc dùng tiền đi “ngoại giao” lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Ninh Bình để tránh bị thanh tra? Hội đồng Quản trị, Ban Giám đốc đã buông lỏng quản lý hoạt động quỹ tín dụng gây thất thoát hơn 9 tỷ không thu hồi được nợ…?

Qua lời kể của nhân chứng (xin giấu tên), chị cho biết: “Năm 2011, Quỹ Tín dụng nhân dân Khánh Hòa đã phát hiện số lượng lớn tiền trong quỹ bị thất thoát, khoảng hơn 7 tỷ. Năm 2016, Quỹ tín dụng nhân dân Khánh Hòa tiếp tục để xảy ra vụ mất trộm hơn 1,4 tỷ đồng và đến nay chưa có kết luận cụ thể”.

Chia sẻ với phóng viên, một số nhân chứng kể lại hàng loạt sai phạm trong việc thu-chi ngân sách của Ban lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân Khánh Hòa. Ngoài ra, Ban lãnh đạo Quỹ Tín dụng nhân dân Khánh Hoà đã lập khống, ngụy tạo hồ sơ không tuân theo quy định để rút tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, gây thất thoát tiền và không thu hồi nợ; chi-thu tiền sai quy định; thẩm định khách hàng để cho vay không đúng quy trình; sử dụng tiền không đúng mục đích.

Ngoài ra, Ban lãnh đạo chi tiền vào việc ngoại giao, tiếp khách là lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Ninh Bình… sẽ được chúng tôi phản ánh trong từng bài viết.

Với mong muốn các cơ quan điều tra vào cuộc tìm lại số tiền thất thoát, trong quá trình làm việc, chị kể tường tận quá trình thu-chi được Giám đốc Quỹ Tín dụng nhân dân Khánh Hòa rút tiền sử dụng vào mục đích riêng. Chị cho biết: “Bên chị làm theo ngân hàng chỉ đạo là sau khi kế toán (lúc đó là bà Nguyễn Thị Hiền là kế toán trưởng) làm lệnh xong phải đem vào trình Giám đốc kiểm soát, kí xong rồi mới chuyển cho thủ quỹ chi. Tuy nhiên, kế toán lúc đó chỉ cần ngồi ở bên máy in chứng từ rồi chuyển sang cho thủ quỹ, bắt thủ quỹ phải thực hiện chi tiền, nếu không thực hiện mệnh lệnh kế toán vào phòng lãnh đạo “không biết nói gì” nhưng lập tức Giám đốc (bà Khánh) với Chủ tịch Hội đồng quản trị (bà Hường) ra mắng chửi nhân viên mà không cần biết đúng sai. Khi chị hỏi lại thì Giám đốc chỉ nói kế toán chuyển vào rồi, có dấu hay không mặc kệ, nếu sợ không dám làm thì nghỉ việc đi, đó là mệnh lệnh, cứ thế mà làm, không được đối đầu, làm thì phải linh hoạt, đừng thắc mắc nhiều. Đại loại, Giám đốc tìm đủ mọi cách để thủ quỹ chi tiền dù bất hợp pháp”.

Chị nói thêm: “Chị thấy, quá trình chi tiền như vậy là không đúng, nhiều lần phản ánh với Kiểm soát trưởng Quỹ Tín dụng Khánh Hoà, thế nhưng Kiểm soát trưởng nói với chị, vấn đề này lãnh đạo chỉ đạo như thế thì cứ vậy mà làm thôi, còn có như thế nào thì ông cũng không biết.”

“Khi kiến nghị lên Ban lãnh đạo thì chị Khánh, Giám đốc Quỹ và chị Hường, Chủ tịch Hội đồng quản trị đều trả lời là tất cả cứ thực thi theo mệnh lệnh, kế toán chuyển sang thế nào thì cứ làm theo thế” – chị phân trần.

Việc làm thất thoát tiền là có thật

Để có thông tin khách quan, đa chiều về việc Quỹ Tín dụng nhân dân Khánh Hòa hoạt động gây thất thoát hơn 9 tỷ có đúng hay không, việc thẩm định cho khách hàng vay có sai quy trình, cũng như phản ánh lãnh đạo Quỹ Tín dụng lấy tiền quỹ đi “ngoại giao” với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Ninh Bình là có thật hay bịa đặt, phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với bà Nguyễn Thị Khánh – Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Khánh Hòa.

Bà Khánh cho biết: “Thật sự chị rất bận, nội dung các em đề cập làm việc về Qũy Tín dụng nhân dân Khánh Hòa gây thất thoát gần 8 tỷ và mất hơn 1 tỷ, chị sẽ không trả lời được ngay. Chị không tiếp nhận thông tin của các em, muốn chị trả lời thì phải có ý kiến của anh Khôi – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Ninh Bình chấp thuận thì chị sẽ tiếp đoàn, lúc đấy chị sẽ cung cấp tất cả hồ sơ liên quan đến vụ việc. Vụ việc gây thất thoát gần 8 tỷ đã cách đây gần 10 năm, lúc đó, chị chỉ làm nhân viên. Hiện nay, chị lên tiếp quản và chỉ để mất trộm có hơn 1,3 tỷ vào năm 2016 thôi, số tiền đó chưa tìm lại được. Số tiền thất thoát gần 8 tỷ cũng được chị gồng gánh trả nợ bằng cách lấy tiền lương của của cán bộ nhân viên hàng năm để trả dần. Ví dụ như một năm nhân viên được nhận lương 100 triệu đồng thì chị sẽ khấu trừ 50 triệu để lấy nguồn kinh phí bù vào số tiền gây thất thoát cũ”.

Việc thất thoát tiền nếu là sự thật, vậy thì sai phạm “động trời” này đã diễn ra trong một thời gian dài mà không có biện pháp xử lý đã khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về việc có hay không sự tiếp tay của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Ninh Bình? Ai đang được hưởng lợi từ những hành vi có dấu hiệu vi phạm và ai phải chịu trách nhiệm về những sai phạm nghiêm trọng trên?

Đề nghị các cơ quan, ban ngành chức năng tỉnh Ninh Bình nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ, có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời nếu phát hiện vi phạm trên để người dân không bị hoang mang!

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin ở bài tiếp theo.

Lê Hằng

13:56:00 13-05-UTC

VHDN: Có hay không việc thẩm định nhu cầu vay tín dụng cho khách hàng sai quy định, hoạt động gây thất thoát hơn 9 tỷ tiền quỹ nhưng không truy thu, lấy tiền quỹ đi “ngoại giao” lãnh đạo cấp cao để có chỗ đứng nhất định…? Đây là cách hoạt động của Quỹ […]

Đối tác của chúng tôi