Sự kiện - chuyên đề:

Tuyển than Cửa Ông: Vượt gian khó, gặt quả ngọt

VHDN: Là một đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công ty Tuyển than Cửa Ông luôn phát huy tốt nhất vai trò của mình, quyết tâm đổi mới, sáng tạo không ngừng ngay cả trong những điều kiện khó khăn nhất.

Toàn cảnh bến cảng Cửa Ông.

Công ty Tuyển than Cửa Ông được thành lập ngày 20/8/1960 với chức năng chủ yếu là vận chuyển than mỏ, sàng tuyển than, bốc rót tiêu thụ xuất khẩu… Công ty là khâu cuối cùng quyết định chất lượng sản phẩm, được ví như là “yết hầu” trong ngành Than. Bám sát kế hoạch tiêu thụ Tập đoàn TKV giao, Công ty luôn chủ động nắm bắt tình hình giao than của các mỏ, kịp thời xây dựng các phương án sản xuất phù hợp với năng lực và thế mạnh công nghệ của từng nhà máy, để sản xuất ra các loại than đáp ứng theo yêu cầu tiêu thụ.

Hàng năm, trên 30% sản lượng than chất lượng cao của Tập đoàn TKV được sàng tuyển tại đây. Năng lực sản xuất của Công ty hiện tại đạt 11-12 triệu tấn than kéo mỏ; sàng tuyển và tiêu thụ khoảng 10-11 triệu tấn than/ năm. Công ty có bốn nhà máy sàng tuyển than, hệ thống máy đánh đống bốc rót than tại cảng. Dàn đầu máy kéo than từ các mỏ được hiện đại hóa và thay thế bằng đầu máy CK1E, công suất 1.300 mã lực cùng với các toa xe trọng tải 20 tấn và 30 tấn.

Công ty Tuyển than Cửa Ông có 14 phân xưởng và 12 phòng ban, với hơn 3.160 cán bộ, công nhân viên. Toàn bộ mặt bằng công nghiệp Tuyển than Cửa Ông chạy dọc 2,5km chiều dài bờ biển, bao gồm hệ thống nhà tuyển, kho chứa than sạch, mạng đường sắt nội cảng, đường xe tải, hệ thống thoát nước, các phân xưởng sửa chữa cơ – điện – vận tải, các cụm nhà điều hành, các vườn cây xanh. Đặc biệt hệ thống bến cảng gồm 2 cầu tàu có thể tiếp nhận cùng một lúc hai tàu có trọng tải lớn tới 7 vạn tấn vào nhận than, đưa Tuyển than Cửa Ông lên vị trí hàng đầu trong khâu sàng tuyển và tiêu thụ than. Công ty đủ điều kiện kỹ thuật để sàng tuyển, chế biến các loại than xuất khẩu, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng trong nước và ngoài nước.

Năm 2022, điều kiện sản xuất kinh doanh hết sức khó khăn, song với tinh thần “Khó khăn gấp đôi, nỗ lực gấp ba”, quyết tâm đổi mới sáng tạo không ngừng, CBCNV Công ty đã “siết chặt tay nhau” thích ứng an toàn, linh hoạt, ổn định sản xuất kinh doanh, duy trì tăng trưởng, hoàn thành vượt mức và toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Công ty đã chủ động xây dựng và thực hiện các phương án sản xuất linh hoạt, phù hợp với việc nhận than mỏ, than nhập khẩu và nhu cầu của thị trường. Công ty luôn chú trọng thực hiện các biện pháp hướng tới sản xuất sạch hơn, đẩy mạnh công nghiệp hóa – tự động hóa – cơ giới hóa, triển khai hệ thống môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015, thực hiện tiêu chí môi trường “Sáng – Xanh – Sạch”…

Trong năm 2022, có 350 sáng kiến được áp dụng vào thực tế, đạt 137,7% kế hoạch, giá trị làm lợi 4,6 tỷ đồng. Công ty đã thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác sáng kiến trên 540 triệu đồng.

Với thành tích đã đạt được, Công ty vinh dự đón nhận: Cờ Thi đua của Chính phủ; Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh; Cờ thi đua của TKV phong trào chăm lo đời sống người lao động; Bằng khen của TKV trong công tác bảo vệ môi trường; có 1 tập thể, 13 cá nhân được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, truyền thống kỷ luật và đồng tâm của thợ mỏ, năm 2023, CBCNV Công ty Tuyển than Cửa Ông quyết tâm phát huy nội lực, lao động sáng tạo, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, thực hiện thắng lợi mục tiêu: “An toàn – Phát triển – Hiệu quả”, xây dựng Công ty và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam phát triển toàn diện và bền vững.

Tô Thương

10:20:13 03-01-2023

VHDN: Là một đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công ty Tuyển than Cửa Ông luôn phát huy tốt nhất vai trò của mình, quyết tâm đổi mới, sáng tạo không ngừng ngay cả trong những điều kiện khó khăn nhất. Công ty Tuyển than […]

Đối tác của chúng tôi