Sự kiện - chuyên đề:

Thêm vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản thế hệ mới được lưu hành tại Việt Nam

Bộ Y tế vừa cấp phép lưu hành và đưa vào sử dụng vắc xin viêm não Nhật Bản IMOJEV thế hệ mới do công ty Sanofi Pasteur sản xuất. Vắc xin này đã được đưa vào hệ thống tiêm chủng VNVC trên cả nước từ ngày 4/5.

Thêm vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản thế hệ mới được lưu hành tại Việt Nam - 1
Khám sàng lọc và tiêm ngừa vắc xin cho trẻ tại VNVC TP Vinh

“Vắc xin mới phòng bệnh viêm não Nhật Bản IMOJEV do công ty Sanofi Pasteur sản xuất, đã được kiểm định an toàn bằng nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên hơn 4.000 trẻ em và người lớn, trong đó có Việt Nam. Vắc xin IMOJEV có rất nhiều điểm ưu việt, giúp trẻ tiếp cận vắc xin phòng bệnh từ rất sớm, hiệu quả bảo vệ cao, lâu dài và ít gây ra các phản ứng tại chỗ như sưng, sốt, đau…”, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa hệ thống Trung tâm tiêm chủng dành cho Trẻ em và Người lớn VNVC cho biết.

Đặc biệt vắc xin phòng viêm não Nhật Bản IMOJEV chỉ cần tiêm 2 mũi là có miễn dịch bảo vệ suốt đời, thay vì phải tiêm nhắc lại 3 năm một lần đến khi trẻ được 15 tuổi như các vắc xin khác.

Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm định Vắc xin và sinh phẩm y tế Quốc Gia cho biết, thời gian tiêm nhắc lại của loại vắc xin này là rất rộng, trong vòng 1 – 2 năm. Ngay cả với người ở trong vùng dịch tễ, sau mũi tiêm nhắc thứ 2 đã có công dụng bảo vệ bệnh suốt đời, thay vì phải tiêm nhắc 3 năm một lần tới khi em bé được 15 tuổi mới có độ an toàn như vắc xin khác.

Với lịch tiêm sớm hơn so với vắc xin viêm não Nhật Bản khác hiện đang lưu hành, IMOJEV có thể chỉ định cho trẻ từ 9 tháng tuổi sẽ giúp trẻ được phòng bệnh sớm hơn. Đồng thời lịch tiêm đơn giản 2 liều, không phải tiêm nhắc sau đó nhiều lần sẽ giúp phụ huynh dễ dàng tuân thủ lịch tiêm, đảm bảo hiệu lực của vắc xin.

IMOJEV được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, là loại vắc xin sống giảm độc lực tái tổ hợp nên tạo miễn dịch nhanh và bảo vệ lâu dài. Tính an toàn của IMOJEV đã được nghiên cứu qua nhiều quốc gia, thử nghiệm lâm sàng cả trên trẻ em và người lớn, và không ghi nhận biến cố bất lợi nghiêm trọng nào sau tiêm chủng. IMOJEV được Tổ chức Y tế Thế giới WHO tiền thẩm định từ năm 2014 và đã có trên 4 triệu liều IMOJEV được sử dụng.

Thêm vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản thế hệ mới được lưu hành tại Việt Nam - 2
Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC tại TP Vinh

Thêm phòng tiêm chủng 5 sao tại thành phố Vinh

Với mong muốn giúp người dân tiếp cận các loại vắc xin, trong đó có nhiều loại vắc xin luôn trong tình trạng khan hiếm như: Hexaxim, Infanrix Hexa, Pentaxim, Synflorix, Rotateq, Rotarix, Varivax, Varicella, Va-Mengoc BC, Vaxigrip, Influvac, Gardasil, Verorab…Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam cũng đãchính thức khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC thứ 9 tại thành phố Vinh (17B, Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, thành phố Vinh, Nghệ An).

Ông Ngô Chí Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam nhấn mạnh: “Mặc dù thị trường vắc xin liên tục có những biến động, nhưng trung tâm tiêm chủng VNVC luôn nỗ lực đáp ứng đầy đủ vắc xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng cho người dân. VNVC cam kết, trung tâm sẽ đáp ứng đủ yêu cầu tiêm chủng vắc xin, đặc biệt vắc xin khan hiếm với mức giá thống nhất trên toàn hệ thống”.

Thêm vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản thế hệ mới được lưu hành tại Việt Nam - 3

Cũng như các trung tâm trong hệ thống tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC, Trung tâm tiêm chủng tại Vinh cũng được đầu tư đẳng cấp 5 sao với hệ thống phòng chức năng hiện đại, tiện nghi như: phòng thay bỉm tã với đầy đủ các loại bỉm tã cao cấp, phòng cho con bú, phòng pha sữa thoáng mát, sạch sẽ…

Khu vực sảnh chờ rộng rãi, phục vụ bởi hệ thống máy lạnh 2 chiều, wifi, nước uống miễn phí. Khu vui chơi rộng lớn trong nhà, được diệt trùng khử khuẩn liên tục hàng giờ. Phòng vệ sinh chuyên biệt dành riêng cho bé trai, bé gái sạch sẽ, được bài trí bắt mắt, sinh động. Người dân sẽ có cơ hội trải nghiệm dịch vụ tiêm chủng cao cấp, trang bị hiện đại bậc nhất, chất lượng vắc xin đảm bảo an toàn với giá thành bình ổn, không lo biến động giá.

100% khách hàng đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc miễn phí, theo dõi phản ứng sau 30 phút tiêm, 100% phòng tiêm được trang bị đầy đủ dụng cụ xử lý phản ứng sau tiêm. Đặc biệt, 9 hệ thống tiêm chủng VNVC đều được đầu tư hệ thống kho lạnh đạt tiêu chuẩn GSP, đảm bảo nhiệt độ bảo quản vắc xin từ 2-8 độ với hệ thống cảnh báo kịp thời khi nhiệt độ vượt ngưỡng cho phép, kênh tiếp nhận thông tin cảnh báo đa dạng. Đây là kho lạnh bảo quản vắc xin hiện đại nhất Việt Nam, đảm bảo chất lượng tốt nhất của vắc xin.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, nhiễm vi rút viêm não Nhật Bản là nguyên nhân hàng đầu gây viêm não và tàn tật thần kinh ở trẻ em, với tỷ lệ tử vong lên đến 30% số ca được chẩn đoán. Bệnh cũng có nguy cơ để lại những di tàn tật suốt đời cho người bệnh như co giật, rối loạn vận động, rối loạn nhận thức và ngôn ngữ, khó khăn trong học tập…

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo để phòng viêm não Nhật Bản cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà ở, chuồng trại, diệt lăng quăng, ngủ mắc màn… và tiêm phòng vắc xin VNNB vẫn là chiến lược phòng chống hiệu quả nhất.

Theo dantri

09:27:00 07-05-2019

Bộ Y tế vừa cấp phép lưu hành và đưa vào sử dụng vắc xin viêm não Nhật Bản IMOJEV thế hệ mới do công ty Sanofi Pasteur sản xuất. Vắc xin này đã được đưa vào hệ thống tiêm chủng VNVC trên cả nước từ ngày 4/5. Khám sàng lọc và tiêm ngừa vắc […]

Đối tác của chúng tôi