Sự kiện - chuyên đề:

Vì sao cần cân nhắc đầu tư vàng ngày Vía Thần tài?

Lý do cần cân nhắc khi đầu tư vàng ngày Vía Thần tài là việc đi mua – bán vàng, vàng miếng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hay không? Tiếp theo, tính thanh khoản rất thấp nên biến động giá rất khác biệt.

 

Ảnh internet.
Vì sao cần cân nhắc đầu tư vàng ngày Vía Thần tài? Ảnh internet.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO Công ty AFA Capital chia sẻ về tính thanh khoản thị trường vàng hiện nay, đó là khi đi mua – bán vàng cần lưu ý cơ sở mua bán vàng miếng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hay không, điểm lưu ý thứ hai là thị trường vàng miếng trong nước tính thanh khoản rất thấp nên biến động giá rất khác biệt.

“Giá vàng giữa Hà Nội và TP .HCM cũng đã khác nhau ngoài ra còn phụ thuộc vào tính thanh khoản từng ở nơi, từng thời điểm và quan trọng nhất là khi nhà đầu tư cần nhưng doanh nghiệp hay cửa hàng đó có vàng để bán hay không, nên rất cần lưu ý điều này”, ông Tuấn cảnh báo.

Nhiều nhận định cho rằng, xu hướng giá vàng năm 2024 tăng nhiều hơn giảm. Giá vàng tăng trong thời gian vừa qua trong nước và thế giới do nhiều nguyên nhân, trong đó có quyết định về lãi suất của FED trong năm 2024 này.

Giá vàng ở Việt Nam bị ảnh hưởng, bị “đẩy” lên trong xu hướng chung. Tuy nhiên, giá vàng trong nước còn vài yếu tố khác tác động, trong đó có vấn đề nguồn cung không dồi dào. Thị trường vàng trong nước không liên thông với vàng thế giới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là cơ quan duy nhất có thể nhập khẩu vàng.

Vì sao cần cân nhắc đầu tư vàng ngày Vía Thần tài? Ảnh internet.
Vì sao cần cân nhắc đầu tư vàng ngày Vía Thần tài? Ảnh internet.

Do đó, thị trường vàng trong nước và thế giới về lâu dài đi cùng nhau, nhưng trong ngắn hạn, giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới. Tại một số thời điểm như gần Tết Nguyên đán, ngày Thần tài,… người dân sẽ có xu hướng mua – bán vàng khá nhiều, khiến thị trường có sự biến động.

Theo chuyên gia phân tích tài chính Lê Phan Hoàng Long, người dân hay nhà đầu tư nhỏ lẻ cần quan tâm đến chênh lệch giá mua – bán vàng, nếu chênh lệch này quá lớn, nghĩa là khi mua thì đắt nhưng khi bán lại rẻ, nhà đầu tư không hề có lời, thậm chí thua lỗ khi mua – bán vàng.

“Chênh lệch giá mua và giá bán vàng tại một thời điểm, đặc biệt là khi giá vàng thế giới tăng cao, gía vàng trong nước cũng biến động rất lớn. Theo quan sát thị trường, khi vàng tăng giá, người dân lại xếp hàng đi mua – bán nhưng nhiều người không để ý chêch lệch giá mua – bán có khi lên đến 3-4 triệu động/lượng, điều này gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nhỏ lẻ”, ông Long lưu ý.

Vì sao cần cân nhắc đầu tư vàng ngày Vía Thần tài?
Vì sao cần cân nhắc đầu tư vàng ngày Vía Thần tài? Ảnh internet.

Do đó, những người muốn đầu tư vàng trong ngắn hạn cũng cần theo dõi chặt chẽ tỷ giá VND/USD để dự đoán xu hướng giá vàng trong nước. Tỷ giá sẽ chịu tác động từ sự quản lý điều hành của NHNN và luồng kiều hối đổ về Việt Nam vào đầu năm 2024. Nếu tỷ giá giảm, giá vàng trong nước sẽ hạ nhiệt.

Càng gần đến ngày Thần tài mùng 10 Âm lịch hàng năm, thị trường vàng càng nhộn nhịp. Bên cạnh những khách hàng mua từ nửa chỉ vàng đến vài chỉ vàng để lấy may năm mới, không ít người mua hàng chục cây vàng để đầu tư. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, người dân có xu hướng đầu tư, nắm giữ vàng nhẫn nhiều hơn vàng miếng SJC dù hiện tại giá vàng SJC có giảm nhưng so với giá vàng thế giới vẫn cao hơn khoảng 15 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn chỉ cao hơn giá vàng thế giới 1- 2 triệu đồng/lượng và đang bám sát với đà tăng của vàng thế giới. Tại thời điểm này, khi giá vàng thế giới phụ thuộc nhiều yếu tố địa chính trị, kinh tế… có nhiều biến động lớn, nhà đầu tư nên thận trọng, lựa chọn để đầu tư. Với nhẫn tròn trơn và vàng trang sức, nhà đầu tư nên lựa chọn ở những đơn vị có uy tín để đảm bảo chất lượng và giá.

Nguồn: Tạp chí Thương hiệu & Công luận

10:41:07 19-02-2024

Lý do cần cân nhắc khi đầu tư vàng ngày Vía Thần tài là việc đi mua – bán vàng, vàng miếng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hay không? Tiếp theo, tính thanh khoản rất thấp nên biến động giá rất khác biệt.   Vì sao cần cân nhắc đầu tư vàng ngày […]

Đối tác của chúng tôi