Các địa phương này đang sản xuất thí điểm trên đất nuôi tôm 2 giống lúa ST24 và ST25.

Bà con nông dân tỏ ra phấn khởi và hy vọng sẽ gặt hái được những kết quả khả quan bởi đây được xem là mô hình không chỉ thích ứng với biến đổi khí hậu đang ngày diễn biến phức tạp mà còn hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao.

Người đứng đầu UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng ST24, ST25 là giống lúa chất lượng cao, xuất khẩu thuận lợi nên việc mở rộng quy mô sản xuất sẽ góp phần nâng cao đời sống cho nông dân. Hơn nữa, sản xuất lúa – tôm ở tỉnh này là mô hình được các bộ, ngành của trung ương đặc biệt quan tâm. Vì thế, tới đây, tại Bạc Liêu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) sẽ tổ chức một hội nghị cấp vùng về lĩnh vực nông nghiệp với sự tham dự của các bộ, ngành và tổ chức quốc tế đối với mô hình này.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, sau khi đăng ký danh sách sản xuất và nhân lúa giống ST24 và ST25, nông dân đang tích cực tháo chua, rửa mặn, chuẩn bị xuống giống dứt điểm trong tháng 10-2020 để kịp thời thu hoạch vào cuối tháng 1, đầu tháng 2-2021.

Một số doanh nghiệp (DN) liên kết với nông dân đã cam kết sẽ hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật và đầu ra cho bà con sản xuất giống lúa ST24 và ST25. Tuy nhiên, các DN mong muốn ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương hỗ trợ việc tuyên truyền, vận động nông dân cam kết giữ đúng hợp đồng đã ký, tránh chuyện “bẻ kèo” khi thấy những DN khác không hỗ trợ nông dân nhưng bỗng nhiên nhảy vào thu mua với giá cao hơn.

Để chuẩn bị tốt cho nông dân, mới đây, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp với các ngành chức năng tổ chức khoảng 70 lớp tập huấn cho nông dân trong và ngoài mô hình kỹ thuật canh tác giống lúa ST24, ST25 cho vụ lúa – tôm 2020. Tham gia các lớp tập huấn, nông dân được thông báo định mức hỗ trợ của nhà nước bao gồm 50% lúa giống, 500.000 đồng thuốc bảo vệ thực vật/ha…

ST24 lọt tốp 3 “Gạo ngon nhất thế giới” tại hội nghị quốc tế lần thứ 9 về thương mại gạo tổ chức ở Macau (Trung Quốc) năm 2017, còn ST25 đứng đầu tốp “Gạo ngon nhất thế giới” tổ chức tại Manila (Philippines) lần thứ 11 năm 2019. “Cha đẻ” của 2 giống lúa chất lượng cao này là kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự.

Trước khi quyết định mở rộng diện tích trồng 2 giống lúa này trên đất nuôi tôm, đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã đến tham quan và tìm hiểu các giống lúa ST sản xuất tại cánh đồng của kỹ sư Hồ Quang Cua ở tỉnh Sóc Trăng. Tại đây, ông Dương Thành Trung cho biết Bạc Liêu đã trồng giống lúa ST và đang muốn mở rộng, phát triển mạnh hơn nữa ST24, ST25 trên những cánh đồng lúa – tôm với tổng diện tích khoảng 60.000 ha.

“Cha đẻ” của hạt gạo ngon nhất thế giới đã đồng ý hợp tác với Bạc Liêu. Nhưng kỹ sư này lưu ý cần bảo đảm máy gặt đập liên hợp phục vụ quá trình thu hoạch đối với diện tích sản xuất giống lúa ST24, ST25 để cho ra hạt gạo chất lượng cao, thơm ngon nhất thế giới.

Theo NLĐ