Sự kiện - chuyên đề:

Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh: Tổ chức xét nghiệm covid-19 an toàn hiệu quả

VHDN: Với mục đích thiết lập Bệnh viện an toàn giúp khách hàng an tâm thăm khám trong mùa dịch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Bộ Y tế.

Tổ chức thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 an toàn

Nhằm đáp ứng nhu cầu tầm soát Covid-19 của người dân trên địa bàn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai dịch vụ xét nghiệm Covid-19 từ tháng 2/2021. Với hơn 3.500 mẫu bệnh phẩm được thực hiện bằng phương pháp Real-Time PCR hiện đại, Bệnh viện là một địa chỉ uy tín, tin cậy để các cá nhân, tổ chức thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 an toàn, nhanh chóng và chính xác.

Được biết, với sự xuất hiện của nhiều chủng mới biến thể của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh làm gia tăng các ca mắc thì việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế nguy cơ lây nhiễm là vô cùng cần thiết cho cộng đồng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Bộ Y tế. Song song với công tác khám và điều trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai dịch vụ xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime- PCR từ ngày 17/2/2021. Đây là phương pháp sinh học phân tử tiên tiến trên thế giới đang áp dụng cho kết quả nhanh chóng và chính xác nhất hiện nay.

Để triển khai xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng cho người dân, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch cấp bách trong thời điểm hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã huy động nguồn lực tiếp đón, hướng dẫn và tổ chức lấy mẫu trong giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần. Khu xét nghiệm sàng lọc bố trí kíp trực 3 ca/ngày, mỗi ca có 5 nhân viên đảm nhận các nhiệm vụ: nhận mẫu, thực hiện xét nghiệm, phân tích và trả kết quả theo quy trình khép kín nghiêm ngặt, đảm bảo kết quả trả sớm và chính xác nhất.

Đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp

Để thực hiện công tác xét nghiệm sàng lọc Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thiết kế, bố trí đơn nguyên xét nghiệm Covid-19 ở khu vực riêng do Khoa Vi sinh trực tiếp quản lý, bao gồm các buồng tách chiết, xét nghiệm chuyên biệt đạt tiêu chuẩn, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện an toàn sinh học cấp độ cao nhất và hệ thống máy Realtime – PCR hiện đại.

Đặc biệt, đội ngũ nhân viên y tế đều được tập huấn, đào tạo liên tục, bài bản và chuyên nghiệp về quy trình lấy mẫu, xét nghiệm theo đúng quy định của Bộ Y tế. Trong quá trình lấy mẫu, nhân viên y tế được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, thực hiện sát khuẩn tay sạch sẽ và sử dụng các dụng cụ chuyên biệt đã được khử khuẩn để lấy dịch mũi, dịch hầu họng nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế cũng như người đến xét nghiệm.

Với cơ sở vật chất hiện đại, công suất xét nghiệm 2500 – 3000 mẫu/ngày cùng đội ngũ nhân viên y tế có năng lực chuyên môn vững vàng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đáp ứng tốt nhu cầu xét nghiệm cấp bách của người dân, góp phần dựng “lá chắn” phòng chống dịch bệnh hiệu quả trong cộng đồng trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Bệnh phẩm thu thập được bảo quản và vận chuyển về Đơn nguyên xét nghiệm Covid-19 đúng quy định, tránh nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Kết quả tại buồng xét nghiệm sẽ được trả tự động theo mã code về phòng lấy mẫu ban đầu, giúp người bệnh không phải đi lại, rút ngắn khâu chờ đợi. Bên cạnh đó, đối với những đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp có nhu cầu xét nghiệm với số lượng lớn, bệnh viện sẽ bố trí kíp riêng trực tiếp đến tận nơi lấy mẫu bệnh phẩm nhằm hạn chế tập trung đông người, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Là đơn vị đủ năng lực độc lập xét nghiệm Covid-19, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đồng hành cùng ngành y tế tỉnh, hỗ trợ thực hiện xét nghiệm sàng lọc hàng nghìn mẫu cho các đơn vị tại 9 địa phương trong toàn tỉnh, trong đó, có điểm nóng là thị xã Đông Triều, giáp ranh với thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, giúp ngành y tế truy vết thần tốc, kịp thời khống chế, khoanh vùng kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Người dân đến làm xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu sẽ thực hiện khai báo y tế, lấy phiếu đăng ký xét nghiệm có gắn mã code tự động, tránh tuyệt đối tình trạng nhầm lẫn khi trả kết quả. Tất cả thông tin đều được liên thông trên phần mềm bệnh án điện tử, nhờ đó cán bộ y tế sẽ dễ dàng theo dõi, kiểm soát được số lượng mẫu bệnh phẩm, đồng thời điều tiết các khâu để trả kết quả đúng hẹn. Tuỳ vào thời gian lấy mẫu, Bệnh viện sẽ trả kết quả 4 lần/ ngày vào các khung giờ cố định (14h, 15h, 20h và 9h sáng hôm sau). Chi phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo đúng khung giá của Bộ Y tế quy định là 734.000 đồng/mẫu.

Mỹ Lệ

Chia sẻ
10:06:25 11-04-2021

VHDN: Với mục đích thiết lập Bệnh viện an toàn giúp khách hàng an tâm thăm khám trong mùa dịch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở khám, chữa bệnh […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi