Sự kiện - chuyên đề:

Cần chấn chỉnh kịp thời trách nhiệm hoàn thuế VAT của cơ quan Thuế

Ban Dân nguyện kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của cơ quan Thuế.

Xét xử công khai, nghiêm minh vụ án “chuyến bay giải cứu”

Sáng 16/8, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 25, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 7 năm 2023.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đúng đắn, kịp thời của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều khó khăn, thách thức; suy giảm kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng, sức chống chịu của doanh nghiệp bị bào mòn trong bối cảnh chi phí sản xuất tăng, đơn hàng giảm, thị trường quốc tế chưa có dấu hiệu phục hồi, cạnh tranh gia tăng nhưng kinh tế – xã hội nước ta vẫn cơ bản ổn định và tiếp tục phát triển.

Cần trấn chỉnh kịp thời trách nhiệm hoàn thuế VAT của cơ quan Thuế
Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình phát biểu tại phiên họp

Cử tri và nhân dân bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi với kết quả quan trọng của công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, nhất là công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện quyết liệt, nói đi đôi với làm, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, trở thành xu thế, góp phần củng cố niềm tin của cử tri và Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Cử tri và nhân dân đánh giá cao về việc xét xử công khai, nghiêm minh vụ án “chuyến bay giải cứu”.

Cử tri và Nhân dân vui mừng vì Chính phủ đã chỉ đạo không tăng học phí năm học 2023 – 2024 để giảm gánh nặng cho người dân có con em đi học. Đồng thời, đánh giá cao việc siết chặt công tác đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe và hết sức vui mừng, tự hào khi Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham gia giải World Cup 2023.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng sạt lở, sụt lún, lũ quét tại một số địa phương, gây thiệt hại không nhỏ về người, tài sản, ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống người dân, đặc biệt là vụ sạt lở nghiêm trọng tại đèo Bảo Lộc gây thiệt hại tính mạng của 3 cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông và 1 người dân, mưa lũ ở Yên Bái gây thiệt hại lớn về người và tài sản, vỡ hệ thống xả tràn hồ chứa thải tại xã Tả Phời, thành phố Lào Cai gây thiệt hại không nhỏ về tài sản.

Bên cạnh đó, tình hình sản xuất kinh doanh, thị trường lao động, việc làm gặp nhiều khó khăn; giá cả nguyên liệu, nhiên liệu, khí đốt, hàng tiêu dùng và các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho sản xuất, đời sống có xu hướng tăng từ trước thời điểm tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nhưng đến đầu tháng 8 vẫn tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mặt khác, tình trạng kinh doanh và sử dụng các chất kích thích, gây nghiện như khí gây cười, shisha, kẹo ngậm ảo giác… xuất hiện ngày càng nhiều và hướng đến đối tượng chủ yếu là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, gây ra những hệ lụy không tốt cho chính bản thân các em, gia đình, nhà trường và xã hội.

Cử tri và nhân dân cũng băn khoăn, lo lắng về tình trạng thông tin cá nhân bị rao bán tràn lan trên mạng và bị lợi dụng để lừa đảo trực tuyến; tình trạng lừa đảo bằng hình thức du lịch miễn phí tiếp tục tiếp diễn; công tác quản lý, kiểm tra tiền công đức tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng còn nhiều hạn chế; việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của Cơ quan Thuế đối với doanh nghiệp xuất khẩu đã gây tác động lớn đến vốn, hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu và uy tín của doanh nghiệp …

Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng việc hoàn thuế VAT để lừa đảo

Ban Dân nguyện kiến nghị Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội cần quan tâm hơn nữa hoạt động giám sát theo lĩnh vực phụ trách, nhất là việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân của các Bộ, ngành có liên quan đến lĩnh vực phụ trách đã được đề cập trong báo cáo công tác dân nguyện hằng tháng.

Ngoài một số nội dung cử tri phản ánh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo, giải quyết trong thời gian qua, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn một số nội dung cử tri quan tâm, bức xúc hiện nay.

Cụ thể, chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, đánh giá, tìm ra nguyên nhân xảy ra nhiều vụ sạt lở, sụt lún tại một số địa phương để có giải pháp thích hợp bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân; tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, ổn định sản xuất và kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp.

Xử lý nghiêm, mang tính răn đe đối với hành vi kinh doanh, lôi kéo, cổ súy việc sử dụng các chất kích thích, gây nghiện; xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm minh các trường hợp lừa đảo bằng hình thức du lịch miễn phí; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra tiền công đức tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng…;

Đồng thời, chỉ đạo Bộ Tài chính chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của Cơ quan Thuế đối với hồ sơ đề nghị hoàn thuế đã thực hiện đầy đủ quy định về hoàn thuế; xử lý nghiêm đối với các trường hợp lạm dụng chức trách, nhiệm vụ để đưa ra các yêu cầu trái quy định để sách nhiễu, làm mất uy tín của doanh nghiệp có đề nghị hoàn thuế; coi trọng công tác “hậu kiểm”, thực hiện “hoàn trước, kiểm sau” đối với hồ sơ hoàn thuế, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức lợi dụng việc hoàn thuế VAT để có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Nguồn: Báo Công thương

16:13:44 16-08-2023

Ban Dân nguyện kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của cơ quan Thuế. Xét xử công khai, nghiêm minh vụ án “chuyến bay giải cứu” Sáng 16/8, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 25, Ủy ban […]

Đối tác của chúng tôi